Clock-Time

Thứ Sáu Tuần X Thường Niên C - Chớ Ngoại Tình

Tin Mừng Mt 5: 27-32 Lời Chúa luôn là lời gọi chúng ta chớ ngoại tình, nhưng hãy giữ gìn tâm hồn trong sạch
 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

SUY NIỆM TIN MỪNG NGÀY 10-6-2016

 
thứ sáu tuần X Thường Niên C
 
CHỚ NGOẠI TÌNH

Tin Mừng Mt 5: 27-32
 
Từ xưa đến nay ở khắp mọi nơi, không ít Hoàng đế, Tổng thống, danh tướng, chính trị gia, nhà khoa học lừng danh, nàng ca sĩ, người hoạt động xã hội nổi tiếng, chị bán bún, anh thất nghiệp, người giám đốc, kẻ công nhân,… đều tự nguyện đứng sát bên nhau trong cái sách vô tận mang tên ngoại tình. Họ giống nhau ở chỗ đem lòng yêu thương một người khác trong thời gian còn hôn nhân chính thức.

Vừa qua, chúng ta được nghe biết những câu chuyện ngoại tình, ghen tuông, đoạt mạng, gia đình đổ nát, con cái bơ vơ do mẹ chết – cha vào tù, hoặc ngược lại,…

Ngoại tình để lại hậu quả nghiêm trọng, nổi ám ảnh và xót xa cho bao người. Vì thế, một  độc giả phải lên trong lời bình luận: “Dừng lại đi… đừng ngoại tình nữa. Một người đã hy sinh quá nhiều cho tình yêu, vì tình yêu, thì sự giả dối sẽ biến người bị đau khổ vì tình thành con quái vật.”

Từ ngày 01/7/2016, ngoại tình có thể bị phạt tù 3 năm. Nội dung được quy định tại điều 182 Bộ Luật Hình sự 2015, có hiệu lực từ ngày 01/7/2016.

Lời Chúa luôn là lời gọi chúng ta chớ ngoại tình, nhưng hãy giữ gìn tâm hồn trong sạch: “Người có lòng trong sạch sẽ được chiêm ngắm Thiên Chúa.” Lời Chúa hướng dẫn chúng ta can đảm chống trả những quyến rũ của xác thịt, đòi hỏi,…

Lời Chúa soi sáng tâm trí chúng ta biết hy sinh bản thân để sống trọn luật yêu thương: Mến Chúa – Yêu người. Đáp lại lời mời gọi của Chúa “chớ ngoại tình”: - chúng ta giữ lề luật của Chúa và thêm lòng yêu mến hơn; - chúng ta làm cho phẩm giá bản thân được nâng cao; - chúng ta biết bảo vệ hạnh phúc gia đình và sống chung thuỷ.

“Một lần cam kết - Một đời hiến dâng.” Xin Chúa gìn giữ và ban ơn cho các gia đình Kitô giáo luôn trung thành với lời cam kết trong Thánh lễ Hôn phối để họ trở nên chứng tá cho Tin Mừng “Chớ ngoại tình”.
 
Lm. Laurensô Trương Văn Luyện