Clock-Time

Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên A - Đừng chia ly!

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU TUẦN XIX THƯỜNG NIÊN A

 
ĐỪNG CHIA LY!
 
Tin Mừng  Mt 19: 3-12
 
Trang Tin Mừng hôm nay thuật lại: có mấy người Pharisiêu đến hỏi Chúa Giêsu điều luật liên quan đến bậc sống hôn nhân, có ý để thử Chúa Giêsu. Chúa Giêsu cho họ thấy có nhiều bậc sống, và có những chọn lựa bậc sống khác nhau. Rồi Ngài trả lời cho những người Pharisiêu câu trả lời kiên quyết rõ ràng cho bậc sống hôn nhân mà họ đã thắc mắc.

Ta có cảm tưởng những người Biệt Phái, Pharisiêu và Luật Sĩ giống như vị bác sĩ điếc trong câu chuyện vui trên đây. Họ là những người lẽ ra phải hiểu đúng luật để hướng dẫn người khác. Nhưng dường như họ luôn luôn giữ luật lệch với chuẩn mực của Chúa. Đang khi Chúa nhắc đến nội tâm, thì họ lại giữ luật hình thức bên ngoài “như những mồ mả tô vôi”. Đang khi Chúa nhấn mạnh đến luật bác ái là giềng mối cho mọi lề luật, thì họ lại sử dụng luật để bắt bẻ và xét nét làm chết nghẹt yêu thương – bác ái.

Ta thấy nhóm biệt phái đến hỏi Chúa Giêsu xem họ có được phép ly dị không? Thay vì cho một đáp án Có hay Không, Chúa Giêsu nhắc cho họ một điều căn bản là từ thuở ban đầu, Thiên Chúa đã sáng tạo mọi điều tốt lành, Người sáng tạo con người có nam có nữ, họ được chúc phúc để “nên một” với nhau, và mối giao kết ấy là“bất khả phân ly”.

Cụm từ “thuở ban đầu” như một điểm nhấn cho chúng ta hiểu rằng từ ngàn đời trong ý định sâu thẳm, Thiên Chúa đã yêu thương cho chúng ta được làm người giống hình ảnh Thiên Chúa, có lý trí phân định phải trái và có trái tim biết yêu thương. Tất cả những gì Thiên Chúa tạo dựng đều tốt đẹp. Như âm dương kết hợp mà sinh ra vạn vật, tứ thời bát tiết vận hành luân chuyển, trời đất sông núi hài hòa, chim muông hoa lá phong phú xinh tươi. Đặc biệt sự kết hợp giữa người nam và người nữ là cả một kỳ công mà chỉ có Thiên Chúa đầy quyền năng và yêu thương mới dệt nên họa phẩm đẹp đến thế.

Thế nhưng vì ích kỷ mà loài người đã phá vỡ trật tự hài hòa ấy, tình yêu rạn nứt, chỉ còn lại phản bội dối gian, chia ly xa cách. Đó là lý do mà luật Môsê cho phép ly dị như một chọn lựa ngoài ý muốn để cứu gỡ tình trạng bi đát ấy. Thiên Chúa luôn luôn tìm cách để giúp chúng ta đi trọn hành trình ơn gọi của mình. 

Những nhà tu đức đưa ra ba mức độ mà người ta thường mắc phải trong việc giữ luật :

- thứ nhất, nhắc đến luật với thái độ “nói mà không làm”,

- thứ hai, nhắc đến luật với thái độ “nói nhiều làm ít”,

- thứ ba, nhắc đến luật với thái độ “nói một đàng làm một ngả”.

Đây là những thái độ mà những người Pharisiêu thường mắc phải. Họ không những giữ luật kiểu vụ luật, mà tệ hơn họ dùng luật để bắt bẻ người khác. Hôm nay, Chúa Giêsu trả lời cho Pharisiêu một thái độ tiên quyết trong bậc sống hôn nhân. Đối với Chúa không được phép sống và giữ luật của Chúa cách nửa vời. Chúa nói: “Người ta sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt… Vì, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly". Chúa còn nói thêm : “Ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình”. Hôn nhân công giáo đã được Chúa liên kết và chúc phúc. Chúa cũng đòi hỏi người sống bậc hôn nhân sự trung thành với nhau. Vì hình ảnh tinh tuyền trong hôn nhân cũng chính là hình ảnh về Chúa Giêsu và Hội Thánh của Người.

Với câu trả lời của mình, Chúa Giêsu cho các ông biết là cần phải có ơn Chúa, con người mới có thể hiểu rõ ơn gọi cao cả của đời sống hôn nhân cũng như của đời sống độc thân trinh khiết vì Nước Trời. Bậc sống độc thân hoặc lập gia đình, không phải thuần túy tùy thuộc ý định con người, nhưng là một ơn ban đến từ Thiên Chúa. Nếu không tin có Thiên Chúa và bị ảnh hưởng của tinh thần thế tục, con người sẽ không hiểu giá trị cũng như không thể sống trọn vẹn ơn gọi độc thân hoặc lập gia đình. "Ai có thể hiểu được thì hiểu", ơn ban của Thiên Chúa tùy thuộc tự do của con người. Con người thời nay đã lạm dụng tự do để quyết định những điều nghịch lại chương trình của Thiên Chúa. Con người đã trần tục hóa cả bậc độc thân lẫn bậc hôn nhân và gia đình. Tất cả đều được phép, kể cả việc hai người cùng phái tính được luật pháp cho phép sống với nhau như vợ chồng, để rồi tình thương của cha mẹ đối với con cái trong trường hợp nào cũng bị hạ thấp.

Bản chất của con người là yếu đuối tội lỗi nhưng tình yêu của Thiên Chúa lớn hơn mọi vực sâu của lầm lỗi, và tình yêu ấy đã thắng vượt tất cả để đem ơn Cứu Độ đến cho con người. Lời Chúa hôm nay không chỉ nhắc nhở những ai sống bậc hôn nhân phải gắn bó chung thủy với nhau trọn đời. Ly dị là đi ngược với ý muốn tốt đẹp thuở ban đầu nơi Thiên Chúa. Khi cha mẹ ly dị kéo theo bao nhiêu hệ lụy mà những đứa con sẽ phải gánh chịu nhiều tổn thất. Chỉ khi chúng ta chu toàn và trung thành trong đời sống hôn nhân, chúng ta mới có khả năng trung thành với Thiên Chúa. 

Lịch sử cứu độ là lịch sử của sự kiếm tìm, của bao dung tha thứ. Dù con người có phản bội đi hoang, Người vẫn yêu và yêu  đến cùng. Thiên Chúa là Đấng chí thánh, nơi Người không vương một chút dối gian, vì thế chỉ ai khiêm tốn bước đi trong đường lối Chúa mới sống được ơn gọi trinh tiết, hoàn toàn dâng hiến vì Nước Trời.

Khi cuộc sống xã hội hôm nay mọi giá trị đều đảo lộn, thì hạnh phúc gia đình càng trở nên mong manh, xin cho những ai đang sống trong bậc hôn nhân biết cậy dựa vào ơn Chúa để lướt thắng những cám dỗ làm hủy hoại giao ước hôn nhân, để hết thảy chung thủy với nhau và tín trung với Chúa. Còn những ai Chúa cho ơn gọi đặc biệt cũng biết đặt trọn niềm tin và tình yêu nơi Chúa, để đừng bao giờ làm hoen ố lời giao ước thánh mà trọn đời dâng hiến cho Nước Trời.

Người Kitô hữu chúng ta đừng để mình bị cám dỗ chạy theo tâm thức trần tục. Giải pháp cho vấn đề không phải là luật lệ do con người đặt ra, nhưng là tình thương, là trở về với Thiên Chúa và chương trình nguyên thủy của Ngài khi tạo dựng con người. Ðiều này đòi hỏi nhiều cố gắng hy sinh, nhưng đó là bí quyết để con người sống trọn ơn gọi của mình và đạt hạnh phúc vĩnh cửu. Chúng ta đừng sợ cố gắng hy sinh, bởi vì Thiên Chúa sẽ trợ giúp chúng ta, nếu chúng ta mở rộng tâm hồn đón nhận Ngài và để Ngài hướng dẫn cuộc đời chúng ta.

Huệ Minh