Clock-Time

Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng  Mt 19: 3-12: “Điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”. Đây là lề luật bất di, bất dịch của hôn nhân Kitô giáo.
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU TUẦN XIX THƯỜNG NIÊN B

 
NGÀY 17/08/2018
 
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt  19: 3-12)

Khi ấy, có những người Biệt phái đến cùng Chúa Giêsu và hỏi thử Người rằng: "Có được phép rẫy vợ vì bất cứ lẽ gì không?". Người đáp: "Nào các ông đã chẳng đọc thấy rằng: Từ thuở ban đầu, Tạo Hóa đã dựng loài người có nam có nữ, vì Người đã phán: Bởi thế nên người nam sẽ bỏ cha mẹ mà kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ nên một thân xác? Cho nên họ không còn là hai, nhưng là một thân xác. Vậy điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, thì loài người không được phân ly". Họ hỏi lại: "Vậy tại sao Môsê đã truyền cấp tờ ly hôn mà cho rẫy vợ?". Người đáp: "Vì lòng chai đá của các ông mà Môsê đã cho phép các ông rẫy vợ; nhưng từ ban đầu thì không có như vậy. Tôi bảo các ông rằng: Ai rẫy vợ, trừ nố gian dâm, và đi cưới vợ khác, thì phạm tội ngoại tình. Và ai cưới người đã bị rẫy, cũng phạm tội ngoại tình”. Các môn đệ thưa Người rằng: "Nếu sự thể việc vợ chồng là như thế, thì tốt hơn đừng cưới vợ". Người đáp lại: "Không phải mọi người hiểu được điều ấy, nhưng chỉ những ai được ban cho hiểu mà thôi. Vì có những hoạn nhân từ lòng mẹ sinh ra, có những hoạn nhân do người ta làm nên, và có những người vì nước Trời, tự trở thành hoạn nhân. Ai có thể hiểu được thì hiểu".

Suy niệm


“Điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly”. Đây là lề luật bất di, bất dịch của hôn nhân Kitô giáo. Khi ra lề luật một vợ một chồng chặt chẽ đến mức không có bất cứ lý do nào phân ly, trừ cái chết, Chúa Giêsu đã vẽ một con đường hoàn thiện cho hôn nhân. Con đường đó là: Hạnh phúc đòi phải sống thủy chung. Hạnh phúc của hai vợ chồng và của cả gia đình, chỉ được đặt trên nền tảng của sự thủy chung suốt đời. 

Khi tuyệt đối đòi hỏi sự chung thủy trong hôn nhân, luật hôn nhân mà Chúa Giêsu đưa ra, giả thiết hôn nhân phải có tình yêu. Bởi chỉ có tình yêu mới có thể nâng đỡ sự thủy chung một cách trọn vẹn, suốt đời. Nếu không yêu thương nhau thật lòng, nhưng chỉ là gắng gượng sống với nhau, hôn nhân chỉ còn là một màn đen tăm tối. Gia đình không còn là tổ ấm, để mỗi thành viên trong đó quay về mà tìm sinh lực sống. Nó trở thành tổ lo, tổ đau đớn. Nếu không có tình yêu nâng đỡ, mà chỉ sống với nhau bằng hình thức bên ngoài, bằng sự dối trá, lừa đảo, hôn nhân chỉ còn là tù ngục. Trong đó, những người thân trong gia đình trở thành những kẻ đan tâm bỏ tù nhau. Người này sẽ là tù nhân của người kia. 

Bởi thế, để có thể giữ mãi cho nhau một mối hôn nhân không thể phân ly như lời Chúa dạy, đòi những người trong cuộc hãy yêu nhau thật lòng, yêu nhau với tất cả tinh thần trách nhiệm, yêu nhau như không còn ai khác để mà yêu, yêu nhau loại trừ mọi cái nhìn chiếm đoạt mà chỉ là tha thư, bao dung, hy sinh, tận tụy, đón nhận nhường nhịn… mà thôi.

Lạy Chúa, xin Chúa nâng đỡ các gia đình đang gặp sóng gió, cho họ biết chạy đến Chúa là nguồn thủy chung rất mực để tìm lại sự bình an mà chóng chọi với sóng gió, vượt lên sóng gió hòng tìm lại hạnh phúc. Xin cho các gia đình biết tìm đến Chúa trước tiên, chứ đừng tìm lợi lộc, hoặc tính toán cho riêng cá nhân. Bởi chỉ có để Chúa hiện diện trong lòng mình, mỗi cá nhân trong gia đình mới thực sự sống cho nhau và vì nhau. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường