Clock-Time

Thứ Sáu Tuần XVII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 13: 54-58: Hôm nay, Chúa trở về Nazaret. Cứ ngỡ sự hiện diện cũng như lời rao giảng đầy quyền năng và giáo lý mới mẽ của Chúa, người con của dân làng, sẽ khiến dân làng đón nhận và tự hào. Nào ngờ kết quả ngược lại...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN A


THÁNH GIOAN MARIA VIANNEY LINH MỤC

NGÀY 04/08/2017

 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 13: 54-58)

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê quán Người, và giảng dạy người ta trong hội đường, khiến người ta ngạc nhiên và nói rằng: "Bởi đâu ông này được sự khôn ngoan và quyền làm phép lạ như vậy? Nào ông chẳng phải là con bác thợ mộc sao? Nào mẹ ông chẳng phải là bà Maria, và Giacôbê, Giuse, Simon, Giuđa chẳng phải là anh em ông sao? Và chị em ông, nào chẳng phải những người ở nơi chúng ta sao? Vậy bởi đâu ông được những sự ấy?". Và họ vấp phạm đến Người. Nhưng Chúa Giêsu phán cùng họ rằng: "Không tiên tri nào mà không được vinh dự, trừ nơi quê quán và nhà mình”. Người không làm nhiều phép lạ ở đó, vì họ chẳng có lòng tin.

Suy niệm

Sau khi rời quê hương Nazaret, Chúa Giêsu miệt mài rao giảng Tin Mừng ở Caphacnaum và quanh biển hồ Galilê.

Hôm nay, Chúa trở về Nazaret. Cứ ngỡ sự hiện diện cũng như lời rao giảng đầy quyền năng và giáo lý mới mẽ của Chúa, người con của dân làng, sẽ khiến dân làng đón nhận và tự hào. Nào ngờ kết quả ngược lại. Một mặt dân làng đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, vì nhận ra Chúa “khôn ngoan”“làm được những phép lạ”, nhưng mặt khác chỉ vì nhân thân của Chúa, không những họ không đón nhận giáo lý, mà còn đánh giá thấp và khinh dể Chúa chỉ vì Chúa là “con bác thợ, con bà Maria”. “Họ vấp ngã vì Chúa” vì gia thế của Chúa Giêsu không sáng giá.

Dù không đến nỗi như các kinh sư, cho rằng Chúa “dựa vào thế quỷ vương” để làm phép lạ, để trừ quỷ, nhưng chính thái độ khinh thường ra mặt cũng đủ “nâng” họ lên ngang tầm các kinh sư.

Đừng xem diện mạo mà đánh giá con người. Đó là điều mà chúng ta phải luôn luôn ý thức. Hãy nhìn anh chị em mình bằng cái nhìn tôn trọng, yêu thương, đón nhận. Hãy nhớ rằng mỗi người đều được Chúa tạo dựng, trân trọng và cứu độ. Hãy nhớ rằng từng con người đều không vô danh, nhưng đều được Chúa yêu thương, đều được khắc trên bàn tay từ ái của Chúa. Hãy nhớ rằng từng con người đều là hình ảnh của Thiên Chúa, đều được Chúa khắc ghi muôn đời trong nước hằng sống.

Hãy nhớ rằng vì sự kiêu ngạo, người đồng hương của Chúa đã không nhận được sự chữa từ thể xác đến tâm hồn. Sự kiêu ngạo đã làm họ rơi xuống, chứ không thể đi lên. Sự kiêu ngạo đã lôi họ ra khỏi tình yêu cứu độ của Chúa, dù Chúa vẫn ấp ủ ý muốn cứu độ họ.

Cũng vậy, bất cứ sự kiêu ngạo nào cũng sẽ làm chúng ta vấp ngã, a tòng với tội lỗi (tổ tông là bằng chứng), tự tách khỏi tình yêu và ơn cứu độ. Hãy khiêm nhường. Chúa luôn yêu sự khiêm nhường. Người sẽ bù đắp cân xứng cho những ai sống khiêm nhường.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết gở bỏ mọi rào cản của định kiến, của ý nghĩ tự nâng cao mình và hạ thấp người khác, để chúng con hoàn toàn khiêm nhường, hoàn toàn sống lòng xót thương và chấp nhận anh chị em chúng con. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường