Clock-Time

Thứ Sáu Tuần XXII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 1: 18-23: Ngày lễ sinh nhật Mẹ Maria, chúng ta được nghe Tin Mừng nói về gốc tích của Chúa Giêsu và không có bất cứ một dòng chữ nào nói về việc sinh hạ của Mẹ. Điều đó cho chúng ta hiểu rằng, tuy ơn cứu độ đến từ Đức Kitô, nhưng điều đó chỉ có thể xảy ra nhờ Mẹ Maria...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU TUẦN XXII THƯỜNG NIÊN A
 
NGÀY 08/09/2017

SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIA – LỄ KÍNH
 

 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (Mt 1: 18-23)

Sau đây là gốc tích Đức Giêsu Kitô: bà Maria, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: "Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ”. Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: “Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanu-en, nghĩa là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

Suy niệm

Ngày lễ sinh nhật Mẹ Maria, chúng ta được nghe Tin Mừng nói về gốc tích của Chúa Giêsu và không có bất cứ một dòng chữ nào nói về việc sinh hạ của Mẹ. Điều đó cho chúng ta hiểu rằng, tuy ơn cứu độ đến từ Đức Kitô, nhưng điều đó chỉ có thể xảy ra nhờ Mẹ Maria. Vì thế, việc Mẹ sinh ra gắn chặt với với biến cố Ngôi Hai nhập thể trong cung lòng của Mẹ nhờ hai tiếng xin vâng của Mẹ.

Thật vậy, ngày Mẹ sinh ra cũng là ngày cả triều thần Thiên quốc hân hoan, vì ngày đó cũng là ngày bắt đầu xuất hiện ánh sao của niềm hy vọng, bởi Mẹ không xuất hiện trên thế gian như bao người khác. Vì để chuẩn bị một nơi xứng hợp cho việc Ngôi Hai Nhập thể là người, Thiên Chúa đã chọn Mẹ, Ngài chuẩn bị cho ngày Mẹ sinh ra đời không lây nhiêm nguyên tội, Ngài gìn giữ Mẹ được trinh nguyên qua việc Ngài áp dụng trước cho Mẹ công nghiệp mà Chúa Kitô sẽ thực hiện, vì trong thượng trí đời đời Thiên Chúa đã nhìn thấy sự khiêm cung với lời thưa xin vâng của Mẹ.

Vi thế, mừng sinh nhật của Mẹ, Giáo Hội không cần phải trình bày tiểu sử ngày sinh của Mẹ, nhưng trên hết, Giáo Hội hân hoan ca tụng về sự hiện diện của Mẹ trên trần gian qua hình ảnh một thiếu nữ trinh trong, nguyên tuyền được Thiên Chúa chọn lựa là nơi cho Con của Ngài nhập thể làm người. Do đó, vinh phúc ngày sinh của Mẹ cũng chính là vinh phúc ngày mà Mẹ thưa hai tiếng xin vâng với sứ thần Gabriel, ngày mà Mẹ được xưng tụng: một trinh nữ cưu mang Đấng cứu thế nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần. Giáo Hội hân hoan mừng ngày sinh của Mẹ, vì đó là ngày ló dạng ánh bình minh của vầng hồng cứu độ.

Lạy Mẹ Maria, chúng con vui mừng vì ngày sinh nhật của Mẹ, chúng con tạ ơn Chúa vì ngày Mẹ được sinh ra, đó là ngày hân hoan cho chúng con, những con người đang sống trong kiếp trầm luân khổ đau vì tội, nhờ ngày đó, chương trình cứu độ của Thiên Chúa dành cho chúng con được thực hiện. Xin cho chúng con được cùng với Mẹ luôn sẵn lòng cộng tác với ơn Chúa để đem ơn cứu độ đến cho muôn người. Amen  

 
GKGĐ Giáo Phận Phú Cường