Clock-Time

Thứ Sáu Tuần XXIII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 19: 25-27: Đoạn Lời Chúa này cho chúng ta một nguyên tắc để sửa lỗi người khác đó là bản thân mình phải tốt, hay ít ra cố gắng đừng sai lỗi mới có thể góp ý sửa dạy người khác...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN A
 
ĐỨC MẸ SẦU BI - LỄ NHỚ
 


Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Gioan (Ga 19: 25-27)

Khi ấy, Ðức Giêsu kể cho môn đệ dụ ngôn này: “Mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố? Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi. Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới? Sao anh lại có thể nói với người anh em: “Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra”, trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình? Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em!”

Suy niệm

Đoạn Lời Chúa này cho chúng ta một nguyên tắc để sửa lỗi người khác đó là bản thân mình phải tốt, hay ít ra cố gắng đừng sai lỗi mới có thể góp ý sửa dạy người khác.

Biết mình với những tính hư, tật xấu để tự sửa sai bản thân mình: “Tiên trách kỷ” sau đó mới có thể sửa dạy người khác “hậu trách nhân”. Nếu không biết mình để tu thân thì giống như lời của Chúa Giêsu nói: “Mù dắt mù” thì cả hai sẽ rơi xuống hố. Đó như hệ quả tất yếu khó tránh khỏi.

Trong thường nhật cuộc sống, chúng ta vẫn thường nghe, thậm chí bản thân mình cũng từng nói: Việc người thì sáng, còn việc mình thì quáng”; hay như hình ảnh trong câu chuyện Tin Mừng hôm nay: "Hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra, trong khi đó thì lại không thấy cái xà ở trong con mắt của mình!”.

Đôi mắt của chúng ta thường dùng để nhìn người khác chứ ít khi nhìn mình. Do đó, chúng ta ít thấy lỗi lầm của mình, nhưng lại dễ dàng nhận ra những sai sót của những người chung quanh.

Trong các thánh lễ, những người tham dự và cả chúng ta cũng thường hay đấm ngực rồi tự nhận mình: “Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng”, nhưng liệu rằng khi đi vào cuộc sống thường nhật, chúng ta có còn đấm ngực của mình và nhận ra sự thiếu sót nơi bản thân mình hay không?

Chúa Giêsu không ngần ngại quở trách những người không “biết mình”, mà chỉ soi mói anh chị em giống như những Pharisêu, những luật sĩ là những kẻ giả hình.

Ước mong sao nơi mỗi người chúng đây luôn biết khiêm tốn để nhìn ra những lỗi lầm thiếu sót của bản thân, biết tự sửa sai chính mình trước khi góp ý người khác. Để nhờ cuộc đời thánh thiện, chúng ta có thể góp ý cho nhau trong tình huynh đệ chân thành nhằm làm lợi cho Nước Chúa và cho cộng đoàn mà chúng ta sinh sống. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường