Clock-Time

Thứ Sáu Tuần XXIV Thường Niên C - Phụ Nữ Góp Phần Quan Trọng Không Kém

Lc 8: 1-3 Người nữ đã có mặt trong mọi lãnh vực của Giáo hội: từ giáo lý viên đến giáo sư thần học, linh hoạt viên, những chức vụ trong các hội đồng cao cấp

 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY


THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN

NGÀY 16 - 09 - 2016

ngày sabát


Phụ nữ góp phần quan trọng không kém
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 8: 1-3)

1 Sau đó, Đức Giê-su rảo qua các thành phố, làng mạc, rao giảng và loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Cùng đi với Người, có Nhóm Mười Hai2 và mấy người phụ nữ đã được Người trừ quỷ và chữa bệnh. Đó là bà Ma-ri-a gọi là Ma-ri-a Mác-đa-la, người đã được giải thoát khỏi bảy quỷ,3bà Gio-an-na, vợ ông Khu-da quản lý của vua Hê-rô-đê, bà Su-san-na và nhiều bà khác nữa. Các bà này đã lấy của cải mình mà giúp đỡ Đức Giê-su và các môn đệ.
 

SUY NIỆM

Phụ nữ chiếm một nửa dân số nhân loại. Dầu vậy, đã có một thời người ta xem nhẹ vị trí của người phụ nữ với quan niệm: “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”. Quan niệm ấy cũng không tránh khỏi nơi xã hội Do Thái thời Chúa Giêsu. Người phụ nữ không có địa vị trong xã hội cũng như tôn giáo. Họ không có quyền lên tiếng ở Hội đường, không được quyền tham dự trong tổ chức của các cộng đồng. Cả quyền làm chứng trong xã hội Do Thái cũng không được công nhận.

Còn ngày nay, phụ nữ hiện đang ngày càng khẳng định vị trí, vai trò và tầm ảnh hưởng của mình trên mọi lãnh vực xã hội. Nhiều vị nguyên thủ quốc gia là nữ giới. Cám dỗ lớn của người nữ là mong muốn được giống người nam. Khuynh hướng ganh tỵ ấy cần được gột rửa để người nữ đón nhận những khác biệt nữ tính của mình, vai trò đặc thù cũng như cách thức sống làm người của mình; không nên cố làm cho người nữ hoàn toàn “bình đẳng” theo nghĩa làm bằng và làm giống hệt người nam như nhiều phong trào nữ quyền đang đòi hỏi.

Và có một điều chúng ta không được chối cãi rằng dường như trong mọi tôn giáo, phụ nữ lại chiếm phần lớn thành phần tín hữu giữ đạo. Vì thế, trong Giáo Hội như ngoài xã hội, không phải là nữ sẽ thế vai cho nam, mà là góp phần của mình, theo cách thức nữ tính của mình. Hai bên phải là tương xứng và bổ sung cho nhau.

Chính Chúa Giêsu ngày ấy đã nhận ra được vai trò quan trọng không kém của người phụ nữ, nên Người đã đối xử với họ một cách thật trân trọng. Đoạn Tin Mừng Lc 8,1-3 chỉ ba câu ngắn gọn nhưng rất thâm thúy. Là một văn sĩ Hy Lạp, lại là một lương y, thánh sử Luca rất tinh tế khi ghi chép lại sự kiện có vai trò của người phụ nữ nơi Tin Mừng và Công vụ. Cụ thể là việc truyền tin cho Đức Maria, về cuộc đời bà Isave son sẻ, về nữ tiên tri Anna, câu chuyện bà góa Nain được Chúa cứu người con trai sống lại, chuyện người đàn bà khòm lưng dưới ách ma quỷ đã được Chúa giải cứu, gia đình Matta và Maria, chuyện nữ tội nhân xức dầu chân Chúa ở liền trước đoạn này...

Có hai nhóm người là nhân chứng cho những hành động và quyền năng cùng những giáo huấn của Chúa Giêsu mà phải kể trước tiên là nhóm Mười Hai. Một điều không kém phần quan trọng đó là việc Luca nói về một nhóm phụ nữ theo Chúa được nêu rõ tên: bà Maria quê thành Magdala là người Chúa đã xua đuổi 7 quỷ; bà Suzanna; bà Gioanna vợ của ông Chouza, quản lý của vua Hêrôđê Antipas. Những người này đã tỏ lòng biết ơn Chúa Giêsu đã chữa họ cho khỏi đau ốm, hoặc bị quỷ ám nên đã đi theo ủng hộ trong lúc Người và các môn đệ đi quanh vùng Galilê để rao giảng. Họ đóng góp công sức của mình bằng việc lấy của cải giúp đỡ Đức Giêsu và các môn đệ cho việc loan báo Tin Mừng. Các bà còn tiên phong trong những thời điểm then chốt, lúc Chúa Giêsu chết trên thập giá và lúc chôn cất Người (23,49-55), ở ngôi mộ trống lúc Chúa phục sinh. Các bà còn cùng với nhóm Mười Hai và mấy người khác trong phòng lầu trên trước lễ Ngũ tuần (Cv 1,14). Luca không hề nêu ra tính cách bất tiện vì sự có mặt của các bà khi họ đi theo làm môn đệ Chúa.

Vâng, Chúa Giêsu đã thiết lập Hội Thánh gồm tất cả người nam người nữ muốn bước theo Người, và trước tiên đó là ơn gọi làm Kitô hữu, mỗi người có một vị trí và một vai trò trong Hội Thánh. Người phụ nữ ở đây loan báo Tin Mừng bằng việc phục vụ, giúp đỡ. Qua hành động này, Chúa Giêsu làm sáng lại vai trò trợ tá của người nữ như đã được thiết lập trong sách Sáng Thế. Có thể nói, Chúa Giêsu không hề phá vỡ truyền thống Do Thái về người môn đệ là nam, mà còn kiện toàn bằng cách cho phép “người đi theo sau mình” có cả nam lẫn nữ. Người đến để kêu gọi tất cả, ngay cả người tội lỗi cũng được mời gọi trở thành môn đệ của Người.

Người nữ đã có mặt trong mọi lãnh vực của Giáo hội: từ giáo lý viên đến giáo sư thần học, linh hoạt viên, những chức vụ trong các hội đồng cao cấp, và còn được cử hành phụng vụ lời Chúa. Những lời hay nhất mà thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã phát biểu về phụ nữ trong “Thư gởi phụ nữ” (tháng 6-1995) như sau: “Cám ơn người, người nữ, chỉ vì người là phụ nữ! Nhờ cách nhận thức đầy nữ tính mà người đã làm phong phú cho sự thông cảm của thế giới và góp phần vào sự chính trực của các tương quan giữa người và người”.

Cầu Nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, ngày nay còn biết bao nhiêu người chưa được nhận biết Chúa. Vì thế, mỗi người nam nữ chúng con đều được mời gọi đóng góp phần sức mình cách đắc lực cho việc mở mang nước Chúa. Tiền tuyến mạnh mẽ khi có hậu phương vững chắc, vì vậy, xin Chúa cho chúng con biết đón nhận nhau như anh chị em, để dùng tất cả các khả năng và ân lộc Chúa ban chung tay xây đắp vương quốc tình yêu của Cha trên trời. Amen.

Thầy Anphongso Quang Hiển