Clock-Time

Thứ Sáu Tuần XXIX Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Lc 12: 54-59: Sứ điệp Lời Chúa của ngày hôm nay: Chúa mời gọi chúng ta học biết và suy gẫm về những biến cố lớn nhỏ xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, để khám phá ra tình thương và dấu chỉ hiện diện của Chúa, Đấng làm chủ và thực hiện việc cứu độ con người...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN A


NGÀY 27/10/2017
 
 
 


Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 12: 54-59)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán bảo dân chúng rằng: "Khi các ngươi xem thấy đám mây nổi lên ở phía Tây, lập tức các ngươi nói rằng: Trời sắp mưa và sự thật xảy ra như thế. Và khi gió Nam thổi đến, thì các ngươi nói: Trời sắp nóng nực. Và việc đã xảy ra như thế. Hỡi những kẻ giả hình, các ngươi biết tìm hiểu diện mạo của trời đất, còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu? Tại sao các ngươi không tự mình phê phán điều gì phải lẽ? Thế nên, khi ngươi cùng với kẻ đối phương ra trước mặt quan quyền, thì đang lúc đi dọc đường, ngươi hãy cố lo liệu cho ổn thỏa với nó đi, kẻo nó lôi ngươi đến trước quan tòa và quan tòa trao ngươi cho lý hình và lý hình tống ngươi vào ngục. Ta bảo cho ngươi hay, ngươi sẽ không thể ra khỏi đó cho đến khi nào trả xong đồng xu cuối cùng".

Suy niệm

Vào những ngày trung tuần tháng 9 vừa qua, khi dự báo cơn bão Doksuri sẽ đổ vào các vùng Thanh Hoá và Nghệ An, và có thể gây thiệt hại nặng nề cho cuộc sống con người, chính quyền đã mau chóng huy động lực lượng quân nhân khẩn cấp xuống vùng nông thôn đang chuẩn bị thu hoạch lúa mùa Thu, để giúp bà con thu hoạch sớm và tránh những thiệt hại đáng tiếc. Thật là một cử chỉ nhân ái và đẹp biết bao!

Điều này gợi nên cho chúng ta hiểu rõ hơn sứ điệp Lời Chúa của ngày hôm nay: Chúa mời gọi chúng ta học biết và suy gẫm về những biến cố lớn nhỏ xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, để khám phá ra tình thương và dấu chỉ hiện diện của Chúa, Đấng làm chủ và thực hiện việc cứu độ con người. Chúa cũng muốn mỗi người chúng ta khi nhận ra những dấu chỉ và tình yêu của Chúa hãy thay đổi cuộc sống và làm những điều tốt đẹp cho nhau hầu đáng được hưởng hạnh phúc tròn đầy trong ân nghĩa của Chúa.

Quả thế, cuộc sống con người chúng ta hôm nay luôn đan dệt với những thay đổi liên tục của cuộc sống. Có những sự thay đổi thật tốt đẹp đưa đến cho cuộc sống con người ngày càng hạnh phúc hơn, chẳng hạn như sự thành công trong những lãnh vự khoa học kỹ thuật giúp con người tận hưởng những ích lợi thiết thực, tiết kiệm công sức và thời gian. Thế nhưng, cũng có những thay đổi lại là bước thụt lùi đưa con người xa vào tình trạng sống khổ sở và bất hạnh, chẳng hạn như sự thay đổi trong vấn đề hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới; tình trạng chống người nhập cư của các nước giàu; và còn biết bao thay đổi khác mà chúng ta không lường hết được hậu quả tốt xấu đan xen.

Vì thế, là người Kitô hữu, chúng ta được mời gọi hướng nhìn lên Chúa và kêu xin Chúa ban cho chúng ta con mắt đức tin ngời sáng. Để nhờ đó chúng ta có thể nhận ra những giá trị tốt lành của thông điệp sự sống mà Chúa gởi đến cho chúng ta qua những sự kiện xảy ra trong đời dù lớn hay nhỏ. Và cũng nhờ mắt đức tin ấy, chúng ta có thể nhận ra bàn tay yêu thương của Chúa đang dẫn dắt chúng ta trong từng biến cố dù hạnh phúc hay đau khổ. Đồng thời, chúng ta có thể nhận ra những khuyết điểm của chính mình đã vô tình hay hữu ý gây nên đâu khổ cho những người anh chị em, mà biết thay đổi hầu kiến tạo một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tình huynh đệ.

Lạy Chúa, xin cho con luôn khôn ngoan và sáng suốt để nhận ra dấu chỉ yêu thương của Chúa trong mọi biến cố hằng ngày. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường