Clock-Time

Thứ Sáu Tuần XXIX Thường Niên C - Lc 12: 54-59

Thời gian Cánh Chung là thời của ân sủng, chính Chúa Giêsu rao giảng Tin Mừng cho chúng ta, và chính Người cũng là Tin Mừng

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

Thứ sáu tuần xxix thường niên c

 

THỨ SÁU TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN


Tin Mừng Lc 12: 54-59
 

Với mức độ phát triển của khoa học kỹ thuật, con người thời nay có những dự báo ngày càng chính xác hơn về những điều đang diễn ra trong thiên nhiên để giúp phòng tránh, giảm thiệt hại thảm họa cách đáng kể. Và qua đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cho biết người dân Do Thái thời Chúa Giêsu cũng như các dân tộc khác đã có những kinh nghiệm dân gian từ xa xưa dạy con người biết nhìn trời, trông đất, nghe hướng gió… để tiên liệu được mưa bão, lũ lụt, hạn hán sắp xảy ra. Chẳng hạn, trông thấy mây kéo lên ở phía tây là từ biển Địa Trung Hải tiến vào, người ta đoán mưa đến nơi rồi (c. 54). Và khi thấy gió từ vùng phương nam, nghĩa là vùng núi Ảrập thổi đến, người ta biết ngay thời tiết sẽ hết sức oi bức (c. 55).  Vâng, trên bình diện cuộc sống mưu sinh là thế, còn trên bình diện đức tin thì sao? Chúa Giêsu đã dựa vào chính điều trên để giáo dục đức tin cho họ:“Cảnh sắc đất trời thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét?” (c. 56)
 

Con người thời Chúa Giêsu đang trông đợi Đấng Thiên Sai đến. Thế nhưng, khi Người đến, rao giảng, kêu mời sự sám hối, làm phép lạ chữa lành người bị quỷ ám, tàn tật và phong hủi, đồng bàn với với các tội nhân để nâng đỡ họ… thì người Do Thái lập tức loại trừ Người. Đấng Cứu Thế mà họ chờ mong đã đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và sự chết, nhưng họ lại không đủ bén nhạy để có thể nhận biết được ý nghĩa của những dấu chỉ đang diễn ra trước mắt họ. Chúa Giêsu cũng có lần bị đặt câu hỏi: “Ngài có phải là Đấng phải đến hay là chúng tôi còn phải đợi Đấng nào khác?” Và Chúa Giêsu đã trả lời cho môn đệ Gioan Tiền Hô: “Hãy về thuật lại cho Gioan những gì các ông đã nghe, đã chứng kiến như kẻ mù được thấy, kẻ què đi được, người chết sống lại...”
 

Thời gian Cánh Chung là thời của ân sủng, chính Chúa Giêsu rao giảng Tin Mừng cho chúng ta, và chính Người cũng là Tin Mừng khi dùng Thánh giá để chuộc tội cho chúng ta. Tin Mừng ấy được Chúa Giêsu Phục Sinh sai các thánh Tông đồ hãy loan báo trên khắp cùng bờ cõi trái đất để mọi người nhận biết ơn Thiên Chúa cứu độ. Tin Mừng ấy cũng được các Giáo phụ tiếp tục truyền lại cho hậu thế. Dẫu vậy, đức tin đó dường như dần dần bị xem nhẹ, bị tục hóa, bị giải thiêng… và rồi con người ta khi đã cảm thấy thỏa mãn với những gì đem đến sự tận hưởng cho thân xác thì coi như đã đủ. Vâng, việc thiếu bén nhạy về mặt đức tin, tôn giáo cũng là vấn đề con người ngày nay gặp phải. Đó là thái độ lơ là, nguội lạnh, tệ hơn nữa đó là dửng dưng tôn giáo, một thái độ “vô thần trong thực hành” khi nói rằng mình có đức tin mà lại sống giả hình, nói xấu nhau, chia rẽ, bè phái, bất công, làm ăn gian dối, dùng mọi thủ đoạn để đạt được mục tiêu nhắm tới…
 

Chính Đức Thánh cha Bênêđictô XVI trong buổi tiếp kiến chung Hội đồng Giám mục Việt Nam, nhân dịp ‘Ad Limina’ vào 12 giờ trưa ngày 27/6/2009, đã khích lệ người Công giáo Việt Nam rằng: “Một người Công giáo tốt cũng là một người công dân tốt” (un bon catholique est aussi un bon citoyen). Con người được Thiên Chúa tạo dựng gồm có xác hồn thống nhất, vì thế, sẽ bị khiếm khuyết nếu chỉ lo cho phần xác mà quên mất phần hồn. Phần hồn sẽ èo uột, “suy dinh dưỡng” khi không được nâng đỡ bởi đức tin. Và rồi, chẳng những các chỉ dẫn cho lương tâm trong mối tương quan xã hội của cuộc sống đời này trở nên khiếm khuyết, mà bước đi của chúng ta trên hành trình về nhà Cha còn chông chênh, lạc lối. Vì thế, hãy biết điểm trang cả hồn lẫn xác bằng việc lành, bằng đức tin thể hiện qua đức ái, bằng việc nhạy bén với những dấu chỉ xung quanh chúng ta để nhận ra sự quan phòng của Chúa đang tiếp tục dẫn dắt chúng ta từng ngày trong đời sống. Chính khi chúng ta sống lòng đạo sốt sắng, thì tất sẽ trở nên một người lương thiện.
 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đến với từng người chúng con rất âm thầm qua một biến cố, một sự kiện, một sự tình cờ chúng con gặp trên đường, một cử chỉ giúp đỡ từ người bạn,, một lời góp ý nơi người thân. Và chỉ những ai bén nhạy quan sát mới có thể nhận ra sự hiện diện của Chúa cũng như điều Chúa muốn dạy bảo. Xin giúp chúng con biết lắng nghe và tinh tế nhận ra những điều Chúa muốn chỉ dạy từng người chúng con. Amen.


Thầy Anphongso Quang Hiển