Thứ Sáu Tuần XXXII Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 17: 26-37: Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu tiếp tục nhắc nhở cho con người phải luôn biết chuẩn bị cho Ngày Chúa đến lần hai; để đừng bị tiêu diệt như Nạn Hồng Thủy thời ông Nôe...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT XXXII THƯỜNG NIÊN

THÁNH MARTINÔ, GIÁM MỤC - LỄ NHỚ

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 17: 26-37)

26 "Và cũng như thời ông Nô-ê, sự việc đã xảy ra cách nào, thì trong những ngày của Con Người, sự việc cũng sẽ xảy ra như vậy.27 Thiên hạ ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu, và nạn hồng thủy ập tới, tiêu diệt tất cả.28 Sự việc cũng xảy ra giống như vậy trong thời ông Lót: thiên hạ ăn uống, mua bán, trồng trọt, xây cất.29 Nhưng ngày ông Lót ra khỏi Xơ-đôm, thì Thiên Chúa khiến mưa lửa và diêm sinh từ trời đổ xuống tiêu diệt tất cả.30 Sự việc cũng sẽ xảy ra như thế, ngày Con Người được mặc khải. 31 "Ngày ấy, ai ở trên sân thượng mà đồ đạc ở dưới nhà, thì đừng xuống lấy. Cũng vậy, ai ở ngoài đồng thì đừng quay trở lại.32 Hãy nhớ chuyện vợ ông Lót.33 Ai tìm cách giữ mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình, thì sẽ bảo tồn được mạng sống.34 Thầy nói cho anh em biết: đêm ấy, hai người đang nằm chung một giường, thì một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại.35 Hai người đàn bà đang cùng nhau xay bột, thì một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại.36 Hai người đàn ông đang ở ngoài đồng, thì một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại."37 Các môn đệ lên tiếng hỏi Đức Giê-su: "Thưa Thầy, ở đâu vậy? " Người nói với các ông: "Xác nằm đâu, diều hâu tụ đó."

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu tiếp tục nhắc nhở cho con người phải luôn biết chuẩn bị cho Ngày Chúa đến lần hai; để đừng bị tiêu diệt như Nạn Hồng Thủy thời ông Nôe, hay nạn Mưa Diêm Sinh thời ông Lot. Tất cả những hình ảnh và thí dụ được Chúa Giêsu sử dụng trong Tin Mừng hôm nay cho thấy rằng thực tại cánh chung, ngày tận thế, ngày của Chúa, vốn là một thực tại mà không ai biết trước được. Bằng nhiều hình ảnh và cách diễn tả khác nhau, Kinh Thánh luôn khẳng định tính bất ngờ của ngày thế mạt; do tính bất ngờ này, các Kitô hữu luôn được mời gọi để sống tỉnh thức.

Thức tỉnh và sẵn sàng không phải là không ngủ, nhưng là sống theo cách thức Chúa dạy để trở thành một Kitô hữu thực sự. Hay nói cách khác, thức tỉnh và sẵn sàng chính là chu toàn việc bổn phận mỗi ngày theo mỗi bậc sống của mình. Là một linh mục thì sống là một linh mục thánh thiện đạo đức, yêu thương, quan tâm chăm sóc cho giáo dân. Là một người giáo dân thì phải sống đạo, tức là thực hành những điều Chúa dạy, Giáo Hội dạy qua đời sống bác ái yêu thương.

Khi chứng kiến biết bao thiên tai, thảm họa do thiên nhiên và con người gây ra trên thế giới trong những năm gần đây, nhiều người nghĩ ngay đến ngày tận thế; và nhiều người trong số đó cho rằng đó là một ngày rất cận kề. Còn nhớ biến cố năm 2000 với sự cố Y2K, rất nhiều người đã dự trữ lương thực trong nhà vì cho rằng năm 2000 là tận thế. Thế nhưng không! Rồi một lần nữa, người ta lại nghĩ đến ngày tận thế qua lời tiên tri của một vị pháp sư nào đó đồn đoán theo lịch Maya thì ngày 21/12/2012 sẽ là ngày tận thế, vì là ngày kết thúc niên lịch của họ. Nhưng tất cả những đồn đoán ấy đều qua đi, mà không hề xảy ra ngày tận thế. Thế nhưng hôm nay đã là năm 2016.

Thực tế, không ai biết ngày giờ mình chết cả, và cũng không ai biết được ngày tận thế. Chúa Giêsu cũng không nói rõ. Ngài chỉ nói ngày đó đến bất ngờ giống như trong câu chuyện ông Nôe và ông Lót vậy. Do đó Chúa Giêsu mời gọi mọi người phải luôn thức tỉnh và sẵn sàng.

Thật ra, ngày của Chúa hay thời cánh chung đã thực sự khởi đầu với chính cuộc Phục sinh của Chúa Giêsu. Chúng ta đang thực sự đi vào trong ngày ấy, nếu chúng ta sống kết hiệp với Ngài và trở thành nhân chứng của Ngài trong lịch sử. Chúa Giêsu đã đến để đổi mới mọi sự như thánh Gioan Tông đồ đã viết trong sách Khải huyền, hoặc như thánh Phaolô đã viết trong thư 2Cor: "Ai ở trong Chúa Kitô cũng đều trở thành một tạo vật mới, cái cũ đã qua và cái mới đã có đây rồi". Chúa Kitô Phục sinh đang có mặt và tác động trong lịch sử loài người; chính Ngài đang phơi bày sức mạnh của tội lỗi là hận thù, ích kỷ, bạo động, và khơi dậy cũng như nâng đỡ những sức mạnh của chân lý, công bằng, liên đới, yêu thương. Bất cứ ai sống theo Ngài, người đó sẽ cảm thấy mình là tạo vật mới có sức thắng vượt quyền lực của sự dữ và tăm tối.

Tâm lý con người thường ngại nói đến cái chết, cho rằng đó là điều xui xẻo; và coi là điều xa vời, lo xa,… Đó là một thiếu sót rất lớn; bởi vì cái chết là một điều hiển nhiên, một quy luật bất biến không ai được miễn

trừ. Triết gia Jean Paul Sartre nói: “Mỗi ngày sống là một bước chân đưa ta đến nấm mồ”. Vậy hãy sống thế nào để đến ngày chết, chúng ta được Chúa đưa về thiên đàng chung hưởng hạnh phúc với Ngài; để rồi ở nơi đó, chúng ta hằng bầu cử cho con cháu đang còn sống ở trần gian.

Tháng 11 là tháng mời gọi mọi Kitô hữu gia tăng cầu nguyện cho những người quá cố, trong đó có tổ tiên, ông bà, cha mẹ, bạn bè, người thân của mình. Và đây cũng là dịp giúp cho mỗi người Kitô hữu nghĩ nhiều hơn về sự chết, để biết sống trong tâm thế tỉnh thức và sẵn sàng luôn.

Lạy Chúa! Hằng ngày có biết bao cuộc chia ly qua cái chết. Có những người được chết trong sự nuối tiếc của người xung quanh, thế nhưng cũng có những người chết trong cay đắng vì đã không làm tròn trách nhiệm của mình khi còn sống. Xin cho chúng con luôn biết thức tỉnh và sẵn sàng qua việc chu toàn bổn phận với Chúa và tha nhân trong cuộc sống hằng ngày, để khi được Chúa gọi về, chúng con cảm nhận được sự bình an và hạnh phúc. Amen.