Thứ Sáu Tuần XXXIII Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Lc 19: 45-48 Qua việc Chúa Giêsu thanh tẩy đền thờ, Chúa muốn nhắc nhở mỗi người chúng ta hai điều: thứ nhất, phải biết yêu quý và quan tâm chăm sóc nhà thờ ...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

thứ sáu tuần 33 thường niên c

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 19: 45-48)

45 Đức Giê-su vào Đền Thờ, Người bắt đầu đuổi những kẻ đang buôn bán46 và nói với họ: "Đã có lời chép rằng: Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt của bọn cướp! "47 Hằng ngày, Người giảng dạy trong Đền Thờ. Các thượng tế và kinh sư tìm cách giết Người, cả các thân hào trong dân cũng vậy.48 Nhưng họ không biết phải làm sao, vì toàn dân say mê nghe Người.

Qua sự việc Chúa Giêsu đánh đuổi những kẻ buôn bán ra khỏi đền thờ, chắc hẳn chúng ta sẽ thắc mắc vì sao trong đền thờ lại có kẻ buôn bán? trong đền thờ, họ buôn bán cái gì? vì sao Chúa Giêsu lại phải đánh đuổi họ?

Vào thời Chúa Giêsu, việc dâng lễ vật và nộp thuế cho đền thờ của người Do Thái khá phức tạp. Vào thời đó, người ta xài tiền của đế quốc Rôma, đồng tiền này không được sử dụng trong việc nộp thuế cho đền thờ. Cho nên người ta phải đổi tiền của đế quốc thành tiền của đền thờ. Rồi cùng với việc nộp thuế cho đền thờ, người Do Thái còn phải có lễ vật để dâng tiến. Lễ vật có thể là chiên hay bò, hoặc chim gáy hay bồ câu. Mà việc mang theo lễ vật từ nhà đến đền thờ, đôi khi rồm rà phức tạp. Thế là nãy sinh việc đổi tiền và mua bán trong sân đền thờ. Từ đó, biến khu vực này thành một cái chợ ồn ào, lộn xộn. Đó là chưa kể đến những tệ nạn đi theo: trộm cắp, gian lận, v.v.

Trước cảnh tượng tục hóa như vậy, Chúa Giêsu không thể nào chấp nhận được, nên Người đã đuổi những kẻ buôn bán ra khỏi đền thờ. Chúa muốn thanh tẩy đền thờ để trả lại đúng vị thế cho đền thờ: Đền thờ là nơi cầu nguyện, là nơi Thiên Chúa gặp gỡ con người, là nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa.

Qua việc Chúa Giêsu thanh tẩy đền thờ, Chúa muốn nhắc nhở mỗi người chúng ta hai điều: thứ nhất, phải biết yêu quý và quan tâm chăm sóc nhà thờ bởi vì nhà thờ là nơi thờ phượng; thứ hai, phải biết siêng năng đến nhà thờ để thờ phượng Chúa cách xứng đáng.

Chúng ta nên nhớ rằng, ngoài ngôi nhà thờ xứ đạo, nơi mà chúng ta vẫn đến để tôn thờ Chúa, thì nơi mỗi người còn có một ngôi đền thờ khác quan trọng hơn. Đó chính là tâm hồn mỗi người, nơi mà Chúa Thánh Thần ngự trị. Vì thế, chúng ta nhớ chăm sóc, gìn giữ và làm cho ngôi đền thờ này luôn được sạch đẹp và xứng đáng với Ngài.

Thế nhưng, trong cuộc sống, cách này cách khác, không ít lần chúng ta đã biến đền thờ linh thiêng thành “nơi buôn bán, nơi đổi tiền và nơi tối tăm” cho ma quỷ ngự trị, đó là những khi trong lòng chúng ta chất chứa sự ganh tỵ ghen ghét, những toan tính để hại người, hay đôi khi vì một chút lợi ích cá nhân nào đó mà nói xấu để hạ thấp danh dự của người khác.

Chúng ta cần phải luôn thanh tẩy, gìn giữ và quan tâm đến tâm hồn của mình, bởi vì đó như bổn phận thường xuyên của người tín hữu, nhất là mỗi khi tham dự Thánh lễ, mỗi khi rước Mình Máu Thánh Chúa vào lòng. Sự trong sạch của tâm hồn là điều kiện cần thiết để xứng đáng trở thành nơi Chúa ngự.

Rất ước mong tâm hồn chúng ta luôn được rửa sạch trong ơn thánh của Chúa để nhờ đó mỗi người nên thanh sạch xứng đáng là đền thờ của Chúa. Amen.