Clock-Time

Thứ Sáu Tuần XXXIII Thường Niên C

Tin Mừng Lc 19: 45-48 Đức Giê-su vào Đền Thờ, Người bắt đầu đuổi những kẻ đang buôn bán 46và nói với họ: "Đã có lời chép rằng: Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện ...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

thứ sáu tuần 33 thường niên c


Tin Mừng Lc 19: 45-48

45Đức Giê-su vào Đền Thờ, Người bắt đầu đuổi những kẻ đang buôn bán 46và nói với họ: "Đã có lời chép rằng: Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt của bọn cướp!" 47Hằng ngày, Người giảng dạy trong Đền Thờ. Các thượng tế và kinh sư tìm cách giết Người, cả các thân hào trong dân cũng vậy. 48Nhưng họ không biết phải làm sao, vì toàn dân say mê nghe Người.

Kinh nghiệm người xưa bảo rằng: “Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”, một lời khuyên tốt, có ích cho người nghe lại là lời không êm tai chút nào, vì vậy mà không dễ được đón nhận; nhưng thuốc tốt có vị đắng lại trị bệnh hiệu quả. Chứng kiến việc những nhà lãnh đạo biến đền thờ thành nơi buôn bán, Chúa Giêsu đã phản ứng, vì Người không thể chấp nhận người ta thờ phượng Thiên Chúa cách hình thức mà lại không tôn kính sự thánh thiện của Ngài.

Chúa Giêsu lên tiếng rất mạnh và cương quyết: "Ðã có lời chép rằng: nhà Ta là nhà cầu nguyện, thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt của bọn cướp". Khi hành động như thế, Chúa Giêsu không hề có ý ghét bỏ một ai vì Người đến để cứu chuộc mọi người. Giận mà thương, và cũng vì thương nên Người mới có ý sửa dạy thói hư tật xấu của những kẻ đang làm biến chất sự thánh thiêng của việc lên đền thờ cầu nguyện.
Chẳng phải là “sào huyệt của bọn cướp” sao khi chính những người chịu trách nhiệm gìn giữ vẻ thánh thiêng cho Đền thờ lại lạm dụng lòng tin và sự lương thiện của người khác để trục lợi cho chính mình và người thân qua hành động đổi chác, buôn bán ngay tại Đền thờ. Lý do họ đưa ra là vì người Do Thái xem đồng tiền của các nước Hy Lạp, La Mã, Syria lân cận là tiền của dân ngoại, không thanh sạch, nên phải đổi sang một đồng tiền khác chỉ được dùng nơi Đền thờ. Cũng như bất cứ người Do Thái nào cũng phải lên Đền thờ hằng năm dâng lễ vật hy sinh để đền tội. Con vật dâng tiến ấy phải được những người lãnh đạo xác nhận tinh tuyền và đủ điều kiện. Chính vì sự độc quyền cung cấp nên dễ sinh bất công, người bán lợi dụng dịp này hét với giá cắt cổ, nhưng người mua cũng phải bấm bụng chi ra để có của lễ. Họ mánh lới làm giàu bằng cách bóc lột các tín hữu thành tâm, lương thiện và cả người nghèo.

Đền thờ là Nhà Cầu Nguyện, nhưng những người lãnh đạo Do Thái đã để lợi lộc vật chất lên trên việc thờ phượng Chúa. Họ lợi dụng Đền thờ để làm giàu cách bất chính. Vì thế, Chúa Giêsu quyết liệt trước việc làm sai trái của họ. “Cái gì cũng có giá của nó”, khi hành động như thế, Chúa Giêsu đang động đến “nồi cơm”, quyền lợi của các nhà lãnh đạo nên họ cũng sẵn sàng tìm cách loại trừ Người. Chúa Giêsu biết “vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa mà tôi đây phải thiệt thân”. Rồi đây, những hiểm nguy rình rập Người vì Người dám lên tiếng trước hành động sai trái những người có thế quyền. “Sự thật mất lòng” , dẫu vậy, chỉ có “sự thật mới giải thoát anh em”. Chúa Giêsu ý thức hành động của mình là hành động có tính chất ngôn sứ, vì Tin Mừng.

Qua hành động thanh tẩy đền thờ vật chất, Chúa Giêsu muốn hướng người ta tới Đền thờ tâm hồn của mỗi cá nhân, gia đình, xứ đạo. Đối diện với những sai trái và bất công, liệu tôi có dám bênh vực cho sự thật, sự thiện? Sẽ có những lúc chúng ta sợ dây vào phiền phức, nên chứng kiến mà như không thấy, tai thính mà như không nghe. Nhưng sứ vụ Ngôn sứ, Tư tế, Vương đế khi lãnh nhận phép Rửa tội nhắc nhở chúng ta dám sống theo tiếng lương tâm đã được Chúa mách bảo, cũng như cam đảm làm chứng cho sự thật, bảo vệ sự thiện.

Lời thánh Phaolô trong thư gởi tín hữu Côrintô khuyên nhủ: “Nào anh em chẳng biết rằng anh em là đền thờ của Thiên Chúa, và thánh Thần của Thiên Chúa ngự trong anh em sao? Vậy ai phá hủy Đền thờ Thiên Chúa thì Thiên Chúa sẽ hủy diệt kẻ ấy. Vì Đền thờ Thiên Chúa là nơi Thánh, và Đền thờ ấy chính là anh em” (1Cr 13,16-17). Vâng, khi thanh tẩy Đền thờ có nghĩa là trả lại vị thế cho Thiên Chúa trong Đền thờ. Thanh tẩy đền thời cũng là việc chúng ta sống Điều răn thứ I Chúa dạy con người thờ phượng và kính mến Thiên Chúa trên hết mọi sự. Thanh tẩy Đền thờ còn là việc siêng năng chạy tới Tòa Giải tội để được Chúa canh tân lòng trí, để chuẩn bị tâm hồn xứng đáng cho Chúa ngự vào lòng qua việc Rước lễ. Không những thế, thanh tẩy Đền thờ cũng là để cho lời Chúa soi sáng, hầu mỗi ngày sống tốt hơn, thánh hơn. Và thanh tẩy Đền thờ không thiếu việc sống bác ái với anh chị em mình, vì nơi mỗi anh chị em mình cũng là Đền thờ cho Chúa yêu thích ngự vào.

Lạy Chúa, xin cho mỗi chúng con đừng ngại ngần khi chạy đến với Bí tích Giải tội để được thanh tẩy lòng trí mình, hầu mỗi ngày cuộc đời con được Chúa soi sáng, để ít bóng tối tội lỗi hơn, nhờ đó, con người chúng con xứng đáng trở nên Đền thờ cho Chúa ngự vào. Amen.

Thầy Alfonso Quang Hiển