Clock-Time

Thứ Tư Sau Chúa Nhật IX Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 12: 18-27: Quả vậy, khi người ta từ cõi chết sống lại, thì chẳng còn lấy vợ lấy chồng, nhưng sẽ giống như các thiên thần trên trời.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 01-06-2016

 


THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT IX THƯỜNG NIÊN
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô (Mc 12: 18-27)
 
18 Có những người thuộc nhóm Xa-đốc đến gặp Đức Giê-su. Nhóm này chủ trương không có sự sống lại. Họ hỏi Người:19 "Thưa Thầy, ông Mô-sê có viết cho chúng ta rằng: "Nếu anh hay em của người nào chết đi, để lại vợ mà không để lại con, thì người ấy phải lấy nàng, để sinh con nối dòng cho anh hay em mình."20 Vậy có bảy anh em trai. Người thứ nhất lấy vợ, nhưng chết đi mà không để lại một đứa con nối dòng.21 Người thứ hai lấy bà đó, rồi cũng chết mà không để lại một đứa con nối dòng. Người thứ ba cũng vậy.22 Cả bảy người đều không để lại một đứa con nối dòng. Sau cùng, người đàn bà cũng chết.23 Trong ngày sống lại, khi họ sống lại, bà ấy sẽ là vợ của ai trong số họ? Vì bảy người đó đã lấy bà làm vợ."24 Đức Giê-su nói: "Chẳng phải vì không biết Kinh Thánh và quyền năng Thiên Chúa mà các ông lầm sao?25 Quả vậy, khi người ta từ cõi chết sống lại, thì chẳng còn lấy vợ lấy chồng, nhưng sẽ giống như các thiên thần trên trời.26 Còn về vấn đề kẻ chết trỗi dậy, các ông đã không đọc trong sách Mô-sê đoạn nói về bụi gai sao? Thiên Chúa phán với ông ấy thế nào? Người phán: Ta là Thiên Chúa của Áp-ra-ham, Thiên Chúa của I-xa-ác, và Thiên Chúa của Gia-cóp.27 Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là của kẻ sống. Các ông lầm to! "

SUY NIỆM

Người Dothái có một điều luật khá xa lạ với luật lệ chúng ta. Điều luật đó là, nếu một người đàn ông có vợ nhưng chưa có con mà bị chết, thì một trong các anh em trai của người chết ấy phải cưới lấy người vợ góa. Khi sinh ra đứa con đầu tiên thì phải coi đứa con đó là con của người đàn ông quá cố. Mục đích của luật này là để cho người quá cố có thể tiếp tục nòi giống.

Nhưng phái Sađốc không tin vào sự sống đời sau. Họ chế nhạo bằng cách căn cứ vào khoản luật trên và đặt ra một thí dụ: gia đình kia có bảy anh em trai. Lần lượt hết bảy anh em đều lấy người vợ góa và đều không có con. Vậy đời sau ai sẽ là chồng của người phụ nữ kia?

Đúng là khó xử, nếu đời sau người ta tiếp tục sống cuộc sống trần gian kéo dài. Nhưng không. Chúa Giêsu đã trả lời cho vấn nạn:

Trước hết, Chúa Giêsu chứng minh sự sống đời sau là một điều hợp lý. Chúa lập luận rằng, Thiên Chúa là Chúa của kẻ sống. Bởi chỉ kẻ sống mới hưởng tình thương của Chúa. Nếu chết là hết thì đâu còn hưởng tình thương ấy. Do đó Chúa phải cho kẻ chết sống lại để họ có thể hưởng được tình thương Chúa mãi mãi.

Kế tiếp Chúa khẳng định tình trạng hoàn hảo hóa của kẻ sống lại: Người ta vẫn hưởng sự sống đời sau. Nhưng nơi sự sống đời sau, người ta không lệ thuộc vật chất. Đó là tình trạng của sự sống siêu nhiên, một sự sống làm cho người lành “giống như thiên thần”. Họ sống thân mật với Thiên Chúa, được coi là “Con của Thiên Chúa”.

Tóm lại, bài Tin Mừng hôm nay thuật lại một cuộc tranh luận về giáo lý giữa phái Sađốc và Chúa Giêsu. Phái Sađốc mỉa mai việc kẻ chết sống lại, còn Chúa Giêsu thì khẳng định tín điều ấy.
 
Chúng ta không như những người Sađốc. Chúng ta vững tin có sống lại và sự sống đời sau. Nhưng tin mà đã sống hay chưa? Hay đã sống như thế nào cho phù hợp với niềm tin ấy?

Trên hết mọi sự, chúng ta hãy sống lòng bác ái yêu thương. Chính tình yêu dành cho anh chị em xung quanh mình là thước đo, là nấc thang đưa chúng ta vào sự sống đời và hưởng hạnh phúc trong sự sống ấy.

Chúa Giêsu dạy ta sống tình yêu bác ái: “Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han” (Mt 25: 35-36).

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin vào sự sống đời sau, tin ơn phục sinh vinh hiển của Chúa chiếu soi cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con biết tận dụng tối đa thời gian sống trên trần thế, để luôn thi hành thánh ý Chúa, luôn biết sống lòng yêu mến Chúa, nhờ đó, chúng con đạt tới hạnh phúc muôn đời trong Chúa. Amen.GKGĐ Giáo Phận Phú Cường