Clock-Time

Thứ Tư Tuần I Mùa Chay A - Tự Do Đón Nhận Dấu Lạ

Lc 11: 29-32 Tin Mừng hôm nay, người ta không nhận Chúa Giêsu là Đấng Messia vì họ cố chấp, nhưng họ viện cớ là vì họ không thấy dấu lạ.
THỨ TƯ TUẦN I MÙA CHAY – NĂM ALc 11: 29-32

 

TỰ DO ĐÓN NHẬN DẤU LẠ


Tin Mừng hôm nay, người ta không nhận Chúa Giêsu là Đấng Messia vì họ cố chấp, nhưng họ viện cớ là vì họ không thấy dấu lạ. Thực ra, Chúa Giêsu đã cho họ biết bao nhiêu dấu lạ mà họ có chịu thấy đâu. Vì thế Ngài nói chẳng cần cho họ dấu lạ nào khác ngoài dấu lạ Giôna, tức là ám chỉ Ngài sẽ chết và sống lại.

Vì thế, việc Chúa Giêsu xuống thế làm người, sau đó chết và sống lại là một dấu lạ vĩ đại nhất mà Thiên Chúa Cha dành cho con người, để con người tin vào người Con để được cứu độ. Thế nhưng, Chúa biết họ vẫn không nhìn nhận và cũng chẳng tin, nên Chúa Giêsu bảo đến ngày phán xét tội của họ sẽ rất nặng “Trong cuộc Phán Xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án họ” (Lc 11, 32).

Đúng như lời của Chúa Giêsu nói, bởi vì, không phải chỉ thời của Giôna hay thời Chúa Giêsu người ta mới xin dấu lạ. Thật ra thời nào người ta cũng xin những điều mới lạ. Đặc biệt, trong thời buổi hiện đại ngày hôm nay, dưới rất nhiều hình thức, con người ta cũng đòi Chúa cho họ những dấu lạ để họ tin. Họ cần phải có dư giả thời gian thì họ mới chịu đi lễ, đọc kinh, còn ko đủ giờ thì họ xin Chúa bỏ qua cho họ bởi vì lý do là họ bận quá. Họ cần một linh mục giảng hay, giảng ngắn thì họ mới đi lễ, bởi vì đi lễ mà nghe linh mục giảng dở thì chán lắm, họ sẽ không đi. Họ cần 1 ngôi nhà thờ đẹp và mát thì họ mới chịu vào nhà thờ ngồi khi tham dự thánh lễ, bởi vì trong nhà thờ nóng lắm…. Con người cần 1 điều kiện thì họ mới tự nguyện và vui vẻ để giữ đạo và sống đạo.

Vâng, còn rất nhiều việc khác nữa, mà con người luôn đưa ra điều kiện cho chính mình để xem mình có nên làm hoặc không làm. Tôi sẽ làm điều này nếu có những điều kiện kia….

Chúng ta nên biết rằng, Chúa tạo dựng nên con người thì không có cần hỏi xem con người có đồng ý hay không, bởi vì đó là tình yêu trao ban và dâng hiến trọn vẹn của Thiên Chúa muốn thông chia cho con người. Nhưng khi con người phạm tội bằng việc sử dụng tự do của mình thì đến lúc Thiên Chúa cứu độ con người, Ngài cũng sẽ để con người tự do đón nhận hay không đón nhận.

Vì thế, dấu lạ là dấu chỉ mời gọi chứ không cưỡng bức người xem phải tin. Cho nên, việc tin hay bước theo niềm tin đó hay không là do con người tự quyết định cho cuộc đời của mình. Trong cuộc sống của mỗi người chúng ta luôn có những dấu chỉ mà Thiên Chúa nói với chúng ta. Dấu chỉ mà Thiên Chúa muốn nói với chúng ta có thể nằm trong những thất bại, những thành công, những nụ cười, những giọt nước mắt, những hình ảnh của người xung quanh, những tương quan của ta với người xung quanh….Nhưng, quan trọng là chúng ta có nhận ra điều Thiên Chúa đang muốn nói với mình qua những biến cố đó hay không, để từ đó đón nhận dấu chỉ đó mà sống và sửa đổi chính mình.

Xin Chúa mở mắt và tâm hồn chúng con, để chúng con có thể nhận biết và đón nhận dấu lạ của Chúa gửi đến trong cuộc đời. Amen.
 
Cao Nhất Huy