Clock-Time

Thứ Tư Tuần II Mùa Vọng B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 11: 28-30: Có thể nói, đoạn Tin Mừng này là đoạn Tin Mừng ngắn nhất trong Năm Phụng vụ, chỉ vỏn vẹn có ba câu Lời Chúa. Thế nhưng, đây là những lời an ủi rất lớn cho những người đương thời Chúa Giêsu và cho chúng ta ngày hôm nay...

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 11: 28-30)
 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng".

Suy niệm

Có thể nói, đoạn Tin Mừng này là đoạn Tin Mừng ngắn nhất trong Năm Phụng vụ, chỉ vỏn vẹn có ba câu Lời Chúa. Thế nhưng, đây là những lời an ủi rất lớn cho những người đương thời Chúa Giêsu và cho chúng ta ngày hôm nay.

Chúa Giêsu mời gọi hãy mang lấy ách và gánh của Chúa, bởi vì ách của Chúa thì êm ái và gánh của Chúa nhẹ nhàng. Lời Chúa nghe qua có vẻ không xuôi tai cho lắm, khi nói đến ách và gành thì làm sao có chuyện êm ái và nhẹ nhàng cho được? Vậy khi Chúa Giêsu nói như thế Người muốn dạy chúng ta biết điều gì?

Trong ngôn ngữ Do Thái, thì “gánh” “ách” vừa có nghĩa là luật lệ, vừa có nghĩa là giáo huấn. Và khi “mang lấy ách” hoặc “mang lấy gánh” của ai nghĩa là làm đệ tử người đó, chịu sự hướng dẫn của người đó, sống theo nguyên tắc của người đó.

Vào thời Chúa Giêsu, đời sống của người dân Do Thái rất nặng nề, vì họ bị đặt dưới ách thống trị bởi những tập tục của tiên nhân và một hệ thống luật pháp đã bị biến chất. Tất cả lề luật đã bị các Rabbi, những người biệt phái giải thích cách khắc khe. Cho nên khiến người dân cảm thấy mệt mỏi khi phải học và sống theo những lề luật đó.

Do đó, người dân đã xem đó như là ách và gánh nặng. Nhưng Chúa Giêsu đã dùng những từ ngữ đó trong lời kêu gọi của mình với một nghĩa gần gũi với chúng ta hơn.

Chúa Giêsu nói “ách của Chúa thì êm ái”, chữ êm ái trong tiếng Hi Lạp có nghĩa là vừa vặn. Qua đó Chúa Giêsu muốn ngụ ý rằng: “Sự sống mà Chúa ban cho con người để sống không phải là một gánh nặng, mà đời sống con người, công tác của con người đều đã được làm sẵn kích thước vừa với con người”. Bất cứ điều gì Thiên Chúa gởi đến cho chúng ta đều phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi người. Chúa có công tác cho từng người và tất cả không quá sức của mỗi người.

Đồng thời, Chúa cũng nói rằng: “gánh tôi nhẹ nhàng”, sở dĩ như thế là bởi vì gánh đó được đặt trên tình yêu, được mang trong tình yêu, và tình yêu khiến gánh có nặng cũng trở nên nhẹ nhàng. Khi nhớ đến tình yêu của Thiên Chúa, khi biết rằng gánh của chúng ta là yêu Chúa và yêu người, thì gánh đó không nặng mà trở nên nhẹ nhàng.

Câu chuyện kể rằng: Một người đàn ông gặp một cậu bé đang cõng một đứa em bị què, ông ta hỏi: “Em phải cõng một gánh nặng quá nhỉ?” Cậu bé trả lời: “Nó đâu phải là gánh nặng, nó là em của cháu mà!”

Qua câu chuyện ngắn, chúng ta có thể nhận ra bài học: một gánh được ban cho trong tình yêu và được mang trong tình yêu thì luôn nhẹ nhàng.

Vì thế, chúng ta hãy tin tưởng vào lời hứa của Chúa, hãy tin tưởng và đến với Chúa trong Mùa Vọng này. Đến với Chúa, Chúa sẽ biến gánh nặng thành nhẹ nhàng, biến tiếng khóc thành nụ cười, biến nước mắt thành lời kinh tạ ơn chúc tụng. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường