Clock-Time

Thứ Tư tuần II thường niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 3:1-6: Đoạn Tin Mừng này thuật lại phản ứng của Chúa Giêsu trước thái độ cứng lòng và giả hình của những người luật sĩ và biệt phái...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ TRONG TUẦN II THƯỜNG NIÊN B


NGÀY 17/01/2018

 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 3:1-6)

1 Khi ấy, Đức Giê-su lại vào hội đường. Ở đó có một người bị bại tay.2 Họ rình xem Đức Giê-su có chữa người ấy ngày sa-bát không, để tố cáo Người.3 Đức Giê-su bảo người bại tay: "Anh trỗi dậy, ra giữa đây!"4 Rồi Người nói với họ: "Ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi? " Nhưng họ làm thinh.5 Đức Giê-su giận dữ rảo mắt nhìn họ, buồn khổ vì lòng họ chai đá. Người bảo anh bại tay: "Anh giơ tay ra!" Người ấy giơ ra, và tay liền trở lại bình thường.6 Ra khỏi đó, nhóm Pha-ri-sêu lập tức bàn tính với phe Hê-rô-đê, để tìm cách giết Đức Giê-su.

    Suy niệm

Đoạn Tin Mừng này thuật lại phản ứng của Chúa Giêsu trước thái độ cứng lòng và giả hình của những người luật sĩ và biệt phái. Thánh Marco ghi: “Bấy giờ Ngài thịnh nộ đưa mắt nhìn họ và buồn phiền...”

Lý do của sự thịnh nộ và buồn phiền của Chúa Giêsu ở đây chính là sự giả hình của các thành phần lãnh đạo tôn giáo lúc bấy giờ. Theo họ, trong ngày Sabat là ngày lễ nghỉ, không ai được phép làm bất cứ việc gì, kể cả việc chữa lành bệnh tật.

Chúa Giêsu phá bỏ đi quan niệm sai lầm đó và đặt lại bậc thang giá trị các việc làm vào đúng chỗ của nó, với việc Chúa chữa người có tay khô bại.

Việc làm trên đây của Chúa Giêsu, thực sự đã cởi bỏ cho con người những sự ràng buộc khắc khe của lề luật, cũng như những ràng buộc của sự dữ.

Mỗi một hành vi bác ái đối với người khác là một hành vi thờ phượng đích thực, có giá trị tuyệt hảo, mà con người dâng lên Thiên Chúa. Và như thế, ai ghét bỏ người khác, dù người đó là trẻ sơ sinh, hay là những người tàn tật đau yếu, đều là những người xúc phạm đến chính Chúa.

Lời Chúa hôm nay phải là ánh sáng soi chiếu cho chúng ta thấy được giá trị đích thực của con người, cũng như những việc làm cho con người.

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta luôn ghi nhớ lời Chúa dạy để trách khỏi cách sống của những người biệt phái và luật sĩ khi xưa. Xin Chúa ban cho chúng ta một trái tim luôn biết rung động trước nỗi đau khổ của anh chị em đang ở bên cạnh chúng ta và đôi tay luôn biết mở rộng để sẵn sàng chia sẻ cho những ai thật sự cần đến sự giúp đỡ của chúng ta. 

Ước gì mỗi chúng ta luôn có được một tâm hồn nhạy cảm để luôn đón nhận được mọi lời mời gọi của Chúa. Amen.

 


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường