Clock-Time

Thứ Tư tuần II thường niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 3:1-6:  Tôn giáo là tình yêu thương, sống đức tin là sống tình yêu thương. Tôn giáo không phải là cố gắng của con người đi lên Thiên Chúa mà là sáng kiến của Thiên Chúa đến với con người.
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ TRONG TUẦN II THƯỜNG NIÊN B


NGÀY 20/01/2021

 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 3:1-6)

1 Khi ấy, Đức Giê-su lại vào hội đường. Ở đó có một người bị bại tay.2 Họ rình xem Đức Giê-su có chữa người ấy ngày sa-bát không, để tố cáo Người.3 Đức Giê-su bảo người bại tay: "Anh trỗi dậy, ra giữa đây!"4 Rồi Người nói với họ: "Ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi? " Nhưng họ làm thinh.5 Đức Giê-su giận dữ rảo mắt nhìn họ, buồn khổ vì lòng họ chai đá. Người bảo anh bại tay: "Anh giơ tay ra!" Người ấy giơ ra, và tay liền trở lại bình thường.6 Ra khỏi đó, nhóm Pha-ri-sêu lập tức bàn tính với phe Hê-rô-đê, để tìm cách giết Đức Giê-su.

    Suy niệm
 

Có một du khách thắc mắc tại sao khi đi ngang qua bức tường cũ kỹ góc đường trong làng, ai nấy đều cúi đầu tỏ vẻ cung kính hướng về bức tường. Được hỏi lý do, thì dân làng trả là không biết, chỉ có điều họ làm như thế là do thói quen của ông bà để lại. Ngày nọ, người ta dọn dẹp quanh bức tường, và khi cạo bỏ lớp rong rêu trên tường, họ ngở ngàng vì nhìn thấy có hình Đức Mẹ bồng Chúa Giêsu. Từ đó, họ mới hiểu lý do tại sao cúi đầu khi ngang qua đó.

Thái độ của dân làng trên đây giúp chúng ta hiểu thêm thái độ sống vụ hình thức của người biệt phái luôn chống đối Chúa. Thánh Marcô trong chương 2 và 3 đã ghi lại năm lần đối đầu giữa những người biệt phái và Chúa Giêsu. Lần thứ nhất, những người biệt phái chống đối Chúa vì Người đã dám cho mình quyền tha tội, là quyền dành riêng cho Thiên Chúa. Lần thứ hai, họ trách Người ngồi đồng bàn với những người thu thuế. Lần thứ ba, họ trách Chúa tại sao Chúa không để cho các môn đệ ăn chay. Lần thứ tư, trách Chúa đã để cho các môn đệ bứt lúa ăn khi họ đi ngang qua đồng lúa. Và lần thứ năm như được kể lại trong Tin Mừng hôm nay, những người biệt phái chống đối Chúa vì đã chữa lành một người bị bại tay. Tất cả những chống đối này cho thấy trạng thái tinh thần của những người biệt phái: họ thực hành những việc đạo đức một cách vô hồn, theo thói quen, mà không hiểu tại sao phải làm như vậy. Là những con người tôn giáo nổi bật, lẽ ra họ phải thực hành tình yêu thương hơn ai hết, thế nhưng họ lại tỏ ra vô tâm trước nỗi khổ của đồng loại chỉ vì họ đã đánh mất cái hồn tôn giáo, tuân giữ luật nhưng cũng vì luật mà bỏ quên tinh thần của luật.

Tôn giáo là tình yêu thương, sống đức tin là sống tình yêu thương. Tôn giáo không phải là cố gắng của con người đi lên Thiên Chúa mà là sáng kiến của Thiên Chúa đến với con người. Vì thế, chúng ta không nên dựa vào tài năng của mình mà đòi buộc Thiên Chúa phải theo ý mình, trái lại, chúng ta cần đón nhận sáng kiến đầy yêu thương của Thiên Chúa trong cuộc sống mình.

Lạy Chúa, xin giải thoát chúng con khỏi những toan tính vụ lợi. Xin Chúa ban cho chúng con quả tim quảng đại, nhạy cảm trước nhu cầu của người khác, và dấn thân thực hiện tình yêu thương. Amen.

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường