Clock-Time

Thứ Tư Tuần IV Thường niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 6:1-6: Người Do Thái tại quê quán Chúa Giêsu cũng có thể là những người in trí và nhiều định kiến như thế. Họ biết Chúa và gia đình của Người. Họ biết Cha Mẹ và xuất thân của Người....

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ TUẦN IV THƯỜNG NIÊN A
 

HÃY DẸP BỎ ĐỊNH KIẾN
 

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Mac-cô (Mc 6: 1-6)

 
1 Đức Giê-su ra khỏi đó và đến nơi quê quán của Người, có các môn đệ đi theo.2 Đến ngày sa-bát, Người bắt đầu giảng dạy trong hội đường. Nhiều người nghe rất đỗi ngạc nhiên. Họ nói: "Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao? Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì?3 Ông ta không phải là bác thợ, con bà Ma-ri-a, và anh em của các ông Gia-cô-bê, Giô-xết, Giu-đa và Si-môn sao? Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao? " Và họ vấp ngã vì Người.4 Đức Giê-su bảo họ: "Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi."5 Người đã không thể làm được phép lạ nào tại đó; Người chỉ đặt tay trên một vài bệnh nhân và chữa lành họ.6 Người lấy làm lạ vì họ không tin.
 

SUY NIỆM

 
Trong đời sống hằng ngày, ta nhận thấy có những người có thói quen “in trí”. Những người mắc chứng này cũng có thể là những người thường có định kiến sẵn về một ai đó hay một việc gì. Người mắc bệnh in trí, thường khó thay đổi. Suy nghĩ của họ bị đóng khuôn lại trong một khung hình. Vì thiếu uyển chuyển trong suy nghĩ và định kiến sẵn, nên thường họ đóng đinh ai vào việc gì, thì đóng đinh mãi mãi. Khi có suy nghĩ tích cực về ai hay việc gì, thì họ thường tô vẽ quá về người và việc đó. Nhưng hễ suy nghĩ tiêu cực về ai hay việc gì, thì cũng chỉ toàn sự xấu xa.

Người Do Thái tại quê quán Chúa Giêsu cũng có thể là những người in trí và nhiều định kiến như thế. Họ biết Chúa và gia đình của Người. Họ biết Cha Mẹ và xuất thân của Người. Khi thấy Người rao giảng hay như Đấng có uy quyền, họ kinh ngạc và tự hỏi là bởi đâu, nhưng định kiến về Chúa Giêsu chỉ làm cho họ dừng lại ở mức kinh ngạc, chỉ về phía con người. Còn cái vượt trên con người thì họ không thể vươn lên, nghĩ xa hơn.

Biết bao lần trong đời chúng ta định kiến và mắc bệnh in trí về người khác như vậy. Cha mẹ định kiến với con cái khiến gia đình mất đi sự đầm ấm, chỉ toàn sự ngột ngạt. Bề trên in trí với lỗi lầm của anh em, định kiến với ai đó về cái gì, chúng ta đóng kín cánh cửa cơ hội và có khi chúng ta dập tắt ý chí và cả thiện chí của anh em chúng ta. Chúa Giêsu mà in trí về chúng ta, chắc Người sẽ nhớ mãi những lỗi lầm của chúng ta và chúng ta không còn cơ hội nào. Đối với Thiên Chúa, quá khứ hay định kiến là thứ Người quên hết. Người chỉ nhìn vào những thiện chí của chúng ta. Có vấp ngã, Người tiếp tục tạo cơ hội, có bội tín, Người vẫn kiên nhẫn với chúng ta. Đó là lòng từ thương xót của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, quá nhiều lần chúng con đóng kín cơ hội và thiện chí của người khác vì in trí những lỗi lầm. Xin hãy chữa lành căn bệnh ấy trong con. Amen. 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường