Clock-Time

Thứ Tư tuần V thường niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 7: 14-23:  Lòng trí chúng ta có ngay chính thì chúng ta mới hành xử như bậc chính nhân. Lòng trí chúng ta đầy mưu mô, gian xảo thì những gì chúng ta nghe, ta thấy là xảo ngôn và lọc lừa. 
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ - TUẦN V THƯỜNG NIÊN A


NGÀY 12/02/2020

 
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 7: 14-23)

14 Sau đó, Đức Giê-su lại gọi đám đông tới mà bảo: "Xin mọi người nghe tôi nói đây, và hiểu cho rõ:15 Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế.16 Ai có tai nghe thì nghe!".

17 Khi Đức Giê-su đã rời đám đông mà vào nhà, các môn đệ hỏi Người về dụ ngôn ấy.18 Người nói với các ông: "Cả anh em nữa, anh em cũng ngu tối như thế sao? Anh em không hiểu sao? Bất cứ cái gì từ bên ngoài vào trong con người, thì không thể làm cho con người ra ô uế,19 bởi vì nó không đi vào lòng, nhưng vào bụng người ta, rồi bị thải ra ngoài?" Như vậy là Người tuyên bố mọi thức ăn đều thanh sạch.20 Người nói: "Cái gì từ trong con người xuất ra, cái đó mới làm cho con người ra ô uế.21 Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người,22ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng.23 Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế".


Suy niệm

Người xưa dạy: lòng có đầy tràn thì miệng mới nói ra. Người thiện lương thì nói lời thiện lương. Những người tu tập, thì hiền lành, nhẫn nại, khiêm nhường, từ tốn. Họ làm cái gì cũng chậm rãi, kỹ lưỡng và nhẹ nhàng. Những đức tính tốt ấy không tự nhiên mà có, mà cần phải tập luyện để nó trở thành một thói quen, một cách sống, và trên hết chúng là các nhân đức. Lòng trí chúng ta có ngay chính thì chúng ta mới hành xử như bậc chính nhân. Lòng trí chúng ta đầy mưu mô, gian xảo thì những gì chúng ta nghe, ta thấy là xảo ngôn và lọc lừa. 

Tuy nhiên, con người ngày nay cũng lắm tinh vi. Như người nữ tô son trét phấn, con người cũng có thể nguỵ trang; như con vật có thể thay đổi màu sắc theo môi trường, con người cũng có thể đóng kịch để lừa dối nhau. Thiếu gì chuyện ngày hôm nay người ta nói một đường làm một nẻo, lọc lừa nhau đủ các kiểu trong cuộc sống. 

Nhiều người bị lừa mua hàng vì những quảng cáo ngọt tai. Thực ra hàng không chất lượng người ta mới quảng cáo và nói quá lên thế. Hàng chất lượng thì người ta chẳng cần quảng cáo. Ngôn ngữ quảng cáo được phổ biến với biên độ rộng khắp rồi cũng trở thành ngôn ngữ giao tiếp hằng ngày của chúng ta. Người ta thích nói quá về mình hoặc ảo tưởng về mình; người ta thích khoe khoang cái không có, hoặc thậm chí dùng hình thức để che đậy cái bệ rạc bên trong. 

Câu chuyện Tin Mừng hôm nay đáng để chúng ta ngẫm nghĩ về đời sống của mình. Thực sự chúng ta đang rèn luyện tâm tính thế nào. Chúng ta vẫn thường nói, chất lượng hơn số lượng. Điều này hoàn toàn đúng. Chất lượng đó chính là thực tâm bên trong con người. Rèn luyện một con người tốt thì ắt hẳn phải có những đức tính tốt, phải có chất bên trong con người mình. Đời sống đạo chúng ta được Chúa đo lường bằng những nhân đức chúng ta có được và thể hiện nó trong đời sống hằng ngày. Chúng ta có đóng kịch hay giỏi che đậy thì chỉ đóng kịch và che đậy trước mặt thiên hạ, còn với Chúa thì Ngài hiểu thấu tâm can. 

 Lạy Chúa Giêsu, xin cho con kiên trì tập luyện và sống các nhân đức tốt lành để nên hoàn thiện con người chúng con. Amen. 


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường