Clock-Time

Thứ Tư tuần V thường niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 7: 14-23: Bài Tin Mừng hôm nay là phần tiếp theo của Tin Mừng hôm qua. Hôm qua Chúa Giêsu phản đối những kinh sư, biệt phái: "dựa vào truyền thống tiền nhân mà hủy bỏ lời Thiên Chúa". Họ chỉ sống hình thức và chuộng những gì là hình thức...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ TRONG TUẦN V THƯỜNG NIÊN B


NGÀY 07/02/2018

 
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 7: 14-23)

14 Sau đó, Đức Giê-su lại gọi đám đông tới mà bảo: "Xin mọi người nghe tôi nói đây, và hiểu cho rõ:15 Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế.16 Ai có tai nghe thì nghe!".

17 Khi Đức Giê-su đã rời đám đông mà vào nhà, các môn đệ hỏi Người về dụ ngôn ấy.18 Người nói với các ông: "Cả anh em nữa, anh em cũng ngu tối như thế sao? Anh em không hiểu sao? Bất cứ cái gì từ bên ngoài vào trong con người, thì không thể làm cho con người ra ô uế,19 bởi vì nó không đi vào lòng, nhưng vào bụng người ta, rồi bị thải ra ngoài?" Như vậy là Người tuyên bố mọi thức ăn đều thanh sạch.20 Người nói: "Cái gì từ trong con người xuất ra, cái đó mới làm cho con người ra ô uế.21 Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người,22ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng.23 Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế".


Suy niệm

Cái bên ngoài và cái bên trong

Bài Tin Mừng hôm nay là phần tiếp theo của Tin Mừng hôm qua. Hôm qua Chúa Giêsu phản đối những kinh sư, biệt phái: "dựa vào truyền thống tiền nhân mà hủy bỏ lời Thiên Chúa". Họ chỉ sống hình thức và chuộng những gì là hình thức. Họ cho rằng, các môn đệ của Chúa không rửa tay trước khi ăn là phạm luật ô uế, nghĩa là các môn đệ của Chúa bị ô uế vì không giữ những hình thức như họ.

Đối với Chúa Giêsu, người ta không vấy bẩn tâm hồn khi người ta ăn dơ. Người ta chỉ vấy bẩn, chỉ thực sự mang tội, chỉ thực sự xúc phạm đến Thiên Chúa, đến anh chị em mình, khi họ không biết gìn giữ tâm hồn, không biết tránh xa tội lỗi.

Chúa khẳng định: "Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế... Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế".

Với khẳng định trên, Chúa Giêsu dạy ta biết đâu là nguồn gốc thâm sâu của những sự xấu, sự ô uế. Nó xuất phát từ chính là tâm hồn con người. Bởi thức ăn sạch, chén đĩa sạch, tay chân sạch không mang ơn cứu độ đến, nếu con người nuôi trong lòng sự lừa dối Thiên Chúa,  phỉnh gạt người khác.

Như vậy không hề do đồ ăn thức uống mà ta có tội hay không có tội. Tội hay phước là do chính nội tâm có chân chính hay không, lương tâm có ngay thẳng hay không, ham muốn và thực hành sự dữ, sự ác hoặc lo làm việc lành phúc đức hay không.

Lòng độc dữ của con người là nguyên nhân phát sinh mọi thứ tội, phát sinh nỗi khổ của con người. Nói cách khác, thay vì làm khởi sắc linh hồn bằng cộng tác với ơn Chúa để sống lành thánh, chính chúng ta, nhiều lần làm cho tâm hồn mình nên xấu để không chỉ bóp méo, bôi nhọ hình ảnh của Thiên Chúa mà còn không để cho hình ảnh ấy tồn tại trong tâm hồn mình.

Thiên Chúa là Đấng thấu suốt bên trong, Đấng thích tâm hồn đơn thành hơn của lễ, Ngài đòi buộc mọi người nhìn thấu vào tâm hồn để nhận diện chính mình. Nhờ đó, họ có thể cộng tác với ơn Chúa mà biến đổi tận bên trong tâm hồn.

Ta có xu hướng, khi đối diện với sự xấu, thường đổ lỗi cho người khác hoặc cho ngoại cảnh: vợ đổ lỗi cho chồng, chồng đổ lỗi cho vợ, cha mẹ đổ lỗi cho con cái, con cái đổ lỗi cho cha mẹ, v.v. Chúng ta dễ trách cứ người khác, nhưng lại ít khi tự trách mình. Chúng ta "muốn tề gia trị quốc bình thiên hạ" nhưng lại không chịu tu thân; muốn thay đổi thế giới nhưng lại không muốn thay đổi mình.

Chúa Giêsu nhắc nhở ta hãy khoan tìm kiếm nguyên nhân từ bên ngoài nhưng cần duyệt xét kỹ càng chính lòng mình, hầu nhận ra đâu là nguồn gốc của những điều xấu đã gây ra cho mình và cho người khác.

Chúa Giêsu mời gọi ta từng bước tẩy trừ thói hư tật xấu, tẩy trừ những bóng mây đen, những góc khuất tối tăm của tâm hồn.

Chúng ta cần học tập lời thánh Phaolô dạy mà sống theo ý muốn của Chúa: "Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả" (1Cr 13, 4-7).


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường