Clock-Time

Thứ Tư Tuần VII Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mc 9: 38-40 Trong đoạn Tin Mừng, Chúa Giêsu có nói: “Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta”, lời nói này cũng là điều mà Chúa Giêsu xác quyết trước tâm trạng của Gioan

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 18-5-2016THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊN

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô (Mc 9: 38-40)

38 Ông Gio-an nói với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, chúng con thấy có người lấy danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không theo chúng ta."39 Đức Giê-su bảo: "Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy.40 Quả thật, ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.

SUY NIỆM

Trong đoạn Tin Mừng, Chúa Giêsu có nói: “Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta”, lời nói này cũng là điều mà Chúa Giêsu xác quyết trước tâm trạng của Gioan, một tâm trạng không mấy thiện cảm và khó chấp nhận khi phải chứng kiến cảnh có một người không thuộc nhóm tông đồ, nhưng đã nhân danh Chúa Giêsu mà trừ quỷ.

Chắc rằng, Gioan cũng phải thừa nhận điều này: Khi làm công việc trừ quỷ, chắc hẳn con người đó phải là người đạo đức, bởi vì chỉ có lời cầu nguyện đi kèm mới có thể trục xuất được ma quỷ. Và chúng ta biết, Danh của Chúa Giêsu không phải là một công thức ma thuật. Cho nên, một khi đã nhân danh Chúa để trừ quỷ, điều này có nghĩa là con người đó tin vào sự hiện diện và quyền năng của Chúa Giêsu, bởi vì chính Chúa mới thực sự là Đấng có uy quyền trên ma quỷ.

Và qua mọi thời đại, Chúa vẫn tiếp tục hiện diện trong Giáo Hội và trong lịch sử con người. Không ai có thể sống ngoài quĩ đạo đó. Tuy nhiên, với tự do, có người sẽ chọn theo Chúa Giêsu, nhưng cũng có người chống lại Chúa; có người sẽ ủng hộ Chúa Giêsu nhưng cũng có kẻ phản bác Chúa. Điều này có thể hiểu: có nhiều người chưa hề biết Chúa là Đấng như thế nào, nhưng họ sống ngay lành, sống hướng thiện, thì những người ấy cũng thuộc về Chúa một cách nào đó; nhưng trái lại, cũng có không ít người được mệnh danh là Kitô hữu; là môn đệ của Chúa Giêsu và không ngừng gọi Chúa là thầy; là con cái của Chúa và luôn miệng kêu xưng Chúa là cha của mình, vậy mà, họ lại không sống theo những lời chỉ dạy của Chúa, thì quả thực những người đó đang chống lại Chúa.

Khi đọc và suy gẫm đoạn Tin Mừng này, chắc hẵn trong tâm hồn, mỗi người chúng ta được thúc đẩy để nhìn lại danh xưng Kitô hữu của mình. Danh xưng đó có luôn đi đôi với cuộc sống của mỗi người hay không? Danh xưng đó có luôn được thể hiện bằng hành động hay không? Là người Kitô hữu, là những người đang bước đi theo Chúa Giêsu, Chúa chỉ đòi hỏi nơi chúng ta có một thái độ dứt khoát, bởi vì nếu không dứt khoát, thì mỗi bước đi của chúng ta chỉ cảm thấy bất ổn và buồn chán.

Lạy Chúa Giêsu là Đấng giàu lòng thương xót, Chúa đã từng nói: “Ta là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống” và Chúa cũng nói: “Ơn Ta đủ cho con”, xin Chúa luôn sưởi ấm tâm hồn và củng cố niềm tin của chúng con, để trong mọi sự, mọi hoàn cảnh, chúng con luôn biết đặt Chúa làm trung tâm của cuộc sống và chọn Chúa làm cùng đích cho đời của mình. Amen.


GKGĐ Giáo phận Phú Cường