Clock-Time

Thứ Tư Tuần XVII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 11: 19-27:  Cả trong những lúc buồn bã nhất như tình cảnh vừa mất một người thân, thì Martha vẫn biết, vẫn tin và vẫn một lòng yêu mến tín thác vào tình thương của Thầy Giêsu. 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN A


THÁNH MARTHA

NGÀY 29/07/2020


 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (11: 19-27)

19 Khi ấy, nhiều người Do Thái đến chia buồn với hai cô Martha và Maria, vì em các cô mới qua đời.20 Vừa được tin Đức Giêsu đến, cô Martha liền ra đón Người. Còn cô Maria thì ngồi ở nhà.21 Cô Martha nói với Đức Giêsu: "Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết.22 Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy”.23 Đức Giêsu nói: "Em chị sẽ sống lại!”.24 Cô Martha thưa: "Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết”.25 Đức Giêsu liền phán: "Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống.26 Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không?”.27 Cô Martha đáp: "Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian”.

SUY NIỆM

Nhiều người vật vã, ngất xỉu hoặc suy sụp tinh thần trước cái chết của người thân. Sự ra đi của họ luôn là một thử thách cho những người ở lại, nhưng đó cũng là cơ hội để niềm tin vào sự sống đời sau, sự sống đời đời được nảy sinh và trưởng thành. Cô Martha đã ở trong trường hợp đó khi Ladarô em cô qua đời. Cô đang xúc động than khóc “nếu Thầy ở đây thì Ladarô em cô đã không chết”. Cơ hội cho cô là Chúa Giêsu, người bạn thân của gia đình, đã có mặt để vực cô dậy khi mời gọi cô tuyên xưng đức tin: “Con có tin như thế không?”, nghĩa là tin “Thầy là sự sống lại và là sự sống”. Lời tuyên xưng long trọng của cô: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian”, đã được Chúa xác nhận bằng cách gọi Ladarô từ trong mộ đá chỗi dậy và bước ra. 

Quả thật Martha biết Chúa, tin Chúa và yêu Chúa bằng tất cả tấm lòng yêu mến hết tình, tin tưởng và phó thác trọn vẹn. Cả trong những lúc buồn bã nhất như tình cảnh vừa mất một người thân, thì Martha vẫn biết, vẫn tin và vẫn một lòng yêu mến tín thác vào tình thương của Thầy Giêsu. Cuộc đối thoại rất thân tình chứng tỏ mối liên hệ giữa Chúa Giêsu và gia đình Bêtania rất keo sơn. Cuộc sống thường ngày của chúng ta, chúng ta đã gắn bó với Chúa ở mức độ nào?

Chúa là sự sống lại và là sự sống, Người luôn hiện diện bên cạnh chúng ta. Người mong ước trao ban cho chúng ta sự sống và tình yêu của Người, để mỗi người chúng ta được sống và sống dồi dào. Thử hỏi chúng ta có tin và sẵn sàng đón nhận, để sự sống của Người được lớn mãi trong ta và tình yêu của Người được lan tỏa đến tha nhân?

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã cho chúng con bài học về đức tin của Martha. Ước gì những thử thách chúng con gặp phải, không đẩy chúng con xa Chúa, nhưng giúp chúng con thêm vững tin vào Chúa, và dẫn chúng con đến sự sống đời đời. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường