Clock-Time

Thứ Tư Tuần XVII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 13: 44-46: Chúa Giêsu nói về giá trị của nước Trời như là điều gì quý nhất mà dám bán hết để sở hữu cho bằng được...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 02/08/2017

 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 13: 44-46)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước Trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy. Nước Trời cũng giống như người buôn nọ, đi tìm ngọc quý. Tìm được một viên ngọc quý, anh trở về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy”.

Suy niệm

Cuộc sống của ta đặt giá trị trên cái gì?

Nhìn vào cuộc sống hào nhoáng của giới showbiz, của giới thượng lưu tư bản đỏ, nhiều người trẻ ngày nay thèm muốn cuộc sống như họ. Giàu có, đi siêu xe, dùng hàng hiệu, nhất cử nhất động được báo chí tung hô, v.v. chúng ta choáng ngợp bởi cái chúng ta nhìn thấy được và cái mà họ gắn lên trên mình.

Nhà đầu tư nổi danh Warrent Buffett, một người giàu có nhất nhì thế giới trong suốt nhiều năm qua. Dù rất nhiều tiền bạc, nhưng của cải của ông đầu tư và sau này sẽ hiến hết cho các cơ quan thiện nguyện. Ông có một cuộc sống bình dị, từ ăn mặc, đi lại hay tiêu xài. Có người hỏi ông sao ông ăn mặc bình thường, thay vì phải dùng áo quần hàng hiệu đắc tiền. Ông nói cách chân thành rằng ông cảm thấy vướng víu khi mặc lên mình những bộ cánh ấy. Ông bảo ông chỉ thấy mình thực sự giá trị khi mình mặc những bộ đồ bình thường này.

Ngày nay, nhiều người lầm tưởng giá trị thật của mình nên cố gắng gắn vào mình những cái bên ngoài hào nhoáng để khẳng định giá trị hay đẳng cấp. Rằng đẳng cấp là chiếc siêu xe, túi  hiệu áo thời trang, điện thoại mắc tiền, v.v. Từ quan niệm ấy mà ảnh hưởng tới trào lưu sống của thế hệ trẻ, vốn nồng cốt tạo nên rường cột của xã hội, của Giáo Hội.

Tiền bạc và hưởng thụ, tài năng và sự cống hiến, sống giản dị có ý nghĩa hay sống hào nhoáng và ích kỷ? Mỗi người chúng ta chọn cho mình một lối sống, một mục đích sống.

Chúa Giêsu nói về giá trị của nước Trời như là điều gì quý nhất mà dám bán hết để sở hữu cho bằng được.

Thường cuộc đời ta nghĩ sao làm vậy. Nghĩ tiền bạc, quan trọng nhất của đời ta nên làm tất cả để sở hữu nó; nghĩ học hành và cống hiến là quan trọng nhất thì nỗ lực hết mình để học hành, làm việc và cống hiến giúp ích cho mình cho đời; nghĩ lý tưởng sống đạo và cùng đích đời người là quý nhất thì phải sống sao cho tốt, cho thiện, cho sâu sắc để chúng ta không hoang phí những ơn Chúa ban cho chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con nhận ra điều quý giá nhất, và giúp con dành hết tâm sức mình mà sở hữu nước Trời. Amen. 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường