Clock-Time

Thứ Tư Tuần XVII Thường Niên B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 13: 44-46: "Nước Trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN B

NGÀY 01/08/2018

 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 13: 44-46)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước Trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy. Nước Trời cũng giống như người buôn nọ, đi tìm ngọc quý. Tìm được một viên ngọc quý, anh trở về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy”.

Suy niệm

“Nước Trời giống như kho báu giấu trong ruộng”

Nước Trời là chính Thiên Chúa, là thiên đàng, là sự sống đời đời, là ơn Chúa ban, là sự thánh thiện, v.v. được ví như là kho báu. Điều này đã khơi dậy trong chúng ta sự khao khát, ước mong và tha thiết làm mọi sự để được Chúa làm gia nghiệp, được sống đời đời, được nên thánh mỗi ngày một hơn.

Kho báu được giấu trong ruộng diễn tả rằng muốn được Chúa, được sự sống đời, được nên thánh thì phải tìm kiếm; nghĩa là phải nỗ lực, phải cố gắng qua cửa hẹp. Như vậy, Chúa nhắc nhở chúng ta, sống đạo không phải là sống cách hời hợt theo kiểu tài tử, chỉ dừng lại trên môi miệng, mà là chính con người với những thực hành trong đời sống vượt qua những khó khăn.

“Khi đã gặp được rồi thì chôn giấu lại”. Chúng ta phải hiểu theo nghĩa bóng với sự đòi hỏi của đời sống qua chọn lựa. Một khi đã hiểu, đã biết và đã tin vào Chúa, tin vào sự sống đời đời thì có lòng ao ước muốn chiếm lấy làm sở hữu cho mình. Vậy, muốn gặp gỡ Chúa, muốn nên thánh thì chúng ta phải có lòng ao ước, có ý muốn ngay lành.

Tâm tình vui mừng bán tất cả những gì mình có để mua thửa ruộng. Nếu chúng ta muốn được Chúa làm gia nghiệp, muốn nên thánh, thì phải hy sinh, phải từ bỏ mọi sự, để, trước hết, là tìm kiếm Nước Thiên Chúa và để yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và sức lực.
Như thánh Alphongsô đã từ bỏ nghề luật sư để làm linh mục, rồi sau lại nhận trách nhiệm giám mục để loan báo tình yêu của Chúa Kitô. Ngài đi giảng không biết mỏi mệt những mong muốn đưa nhiều người về với tình yêu cứu độ của Chúa. Ngài coi đó như là kho tàng và người mong muốn chiếm đoạt cho bằng được.

 Xin thánh Alphongsô bảo trợ để chúng ta biết noi gương người mà hăng hái sống Phúc âm, dấn thân phục vụ cho cánh đồng Nước Chúa, hầu gắt hái những thành quả tốt đẹp cho đời sống đức tin. Amen.GKGĐ Giáo Phận Phú Cường