Clock-Time

Thứ Tư Tuần XXI Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng  Mc 23: 27-32: Chúa Giêsu phán rằng: "Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình: vì các ngươi giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài có vẻ tốt đẹp, nhưng bên trong đầy xương kẻ chết và mọi thứ dơ nhớp...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ TUẦN XXI THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 30/08/2017
 

 
Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 23: 27-32)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: "Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình: vì các ngươi giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài có vẻ tốt đẹp, nhưng bên trong đầy xương kẻ chết và mọi thứ dơ nhớp. Các ngươi cũng thế, bên ngoài, các ngươi có vẻ là người công chính, nhưng bên trong, các ngươi đầy sự giả hình và gian ác. Khốn cho các ngươi, hỡi những luật sĩ và biệt phái giả hình, các ngươi xây đắp phần mộ các tiên tri, trang hoàng mồ mả những người công chính, và các ngươi nói rằng: "Nếu chúng tôi sống thời cha ông chúng tôi, ắt chúng tôi không thông đồng với các ngài trong việc đổ máu các tiên tri". Vì thế, các ngươi tự chứng thực các ngươi là con cháu những kẻ đã giết các tiên tri. Vậy các ngươi cứ đong cho đầy đấu của cha ông các ngươi".

Suy niệm

Xã hội Việt Nam chúng đang nhức nhối vì những con đường, trường học, bệnh viện, nhà cao tầng vừa nghiệm thu, nhìn tráng lệ, đẹp đẽ, thế nhưng mới chỉ sau vài tháng xử dụng đã xuống cấp trầm trọng. Xã hội cũng đang băn khoăn trăn trở với những con số thành tích đạt được của các trường học, các đại học, nhưng chất lượng học sinh, sinh viên càng ngày càng tệ. Báo chí lên tiếng phê bình và đã không ngần ngại gọi đó là “gian lận” “vô cảm”, “bệnh chạy theo thành tích”, v.v.

Hiện tượng đó không chỉ xảy ra trong đời sống xã hội, nó cũng len lỏi vào trong đời sống của Giáo Hội, khi mà những Kitô hữu chỉ chuộng hình thức bên ngoài, nhưng cốt lõi của đời sống đức tin thì bị bỏ qua. Người ta có thể dâng cúng hàng tỉ đồng để xây dựng nhà thờ, bàn thờ, v.v.  với điều kiện là tên tuổi của họ phải được khắc đậm nét trên tường nhà thờ, dưới chân bàn thờ, hay trên đầu mỗi bàn ghế. Thế nhưng người ta lại thờ ơ với những công việc bác ái, giúp đỡ các em mồ côi, kẻ tàn tật, v.v. Người ta vẫn kêu gào sống đạo đức, siêng năng đi dâng lễ, đến nhà thờ, v.v. vậy mà người ta lại không ngần ngại gian lận trong việc buôn bán, tìm cách gây thù hận, sống gương mù trong đời sống yêu thương, v.v. Và Chúa Giêsu đã thẳng thắn lên án “đồ giả hình và gian ác”.

“Gian lận”, “vô cảm”, “bệnh chạy theo thành tích” hay “đồ giả hình và gian ác” xuất phát từ “cái tâm” đã bị chết ngạt vì lòng tham và danh lợi, vì tự ái và khoe mẽ. Nói cách khác, vì một cuộc sống ích kỷ, thiếu nhân bản. Đó là những con người sống trong tháp ngà của một tình yêu quy ngã, sống cho mình. Tình yêu đó là nguyên nhân của đau khổ, của bất hạnh. Chúa Giêsu lên án tình yêu này, bởi Người đến để loại trừ đau khổ, để mang lại hạnh phúc cho con người.

Không chỉ là lên án, nhưng Người còn đưa ra khuôn vàng thước ngọc nhằm hướng dẫn chúng ta sống thế nào để loại trừ khổ đau: các con hãy yêu thương nhau. Chúa cũng nói đến hành vi yêu thương, nhưng không là “yêu mình” mà là “yêu nhau”, một tình yêu hướng tha, tình yêu trao ban. Chính tình yêu này uốn đúc nên một trái tim nhạy cảm, hiểu nỗi đau của người khác để chia sẻ, hiểu nhu cầu của người khác để giúp đỡ. Tình yêu hướng tha: yêu hòa bình, ghét hận thù, yêu chân lý và xa điều giả dối. Một tình yêu thể hiện tính nhân bản: không sống cho mình nhưng cho tha nhân.

Lạy Chúa, điều Chúa mong muốn nơi chúng con chính là sống xứng hợp với danh nghĩa Kitô hữu: không giả hình, không gian ác, nhưng sống chân thành, đối xử với nhau bằng chính trái tim rộng mở, đừng bao giờ tận hưởng hạnh phúc cho riêng mình bằng chính những nỗi đau của người khác. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường