Thứ Tư Tuần XXIV Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Lc 7: 31-35: Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại Lời Chúa Giêsu phê phán thế hệ của Người, cụ thể là thái độ lãnh đạm và chống đối của các luật sĩ và biệt phái đối với Gioan Tiền Hô và đối với chính Người...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 20/09/2017

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 7: 31-35)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: "Ta sẽ phải nói những người của thế hệ này giống ai đây? Họ giống ai? Họ giống như những đứa trẻ ngồi ngoài đường phố gọi và nói với nhau rằng: "Chúng tôi đã thổi sáo cho các anh mà các anh không nhảy múa. Chúng tôi đã hát những bài bi ai mà các anh không khóc". Bởi vì khi Gioan Tẩy Giả đến, không ăn bánh, không uống rượu, thì các ngươi bảo: "Người bị quỷ ám". Khi Con Người đến có ăn có uống, thì các ngươi lại nói: "Kìa con người mê ăn tham uống, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi". Nhưng sự khôn ngoan đã được minh chính bởi tất cả con cái mình".

Suy niệm

“Đức khôn Ngoan đã được tất cả con cái mình biện minh cho”.

Thánh Gioan Tiền Hô và Chúa Giêsu có hai đường lối khác nhau: một đàng khổ chế không ăn uống để tỏ bày tâm tình sám hối; một đàng cùng ăn cùng uống với những người thu thuế và tội lỗi để thể hiện tình thương cứu độ. Nhưng cả hai đều cùng chung một mục đích là loan báo thời kỳ cứu độ đã đến.

Trong Hội Thánh, trong một cộng đoàn hay trong một công việc… tuy chúng ta có những hình thức khác nhau, nhưng cùng chung một lý tưởng là phục vụ nước Chúa trị đến. Vì thế, chúng ta cần phải biết thống nhất trong đa dạng và hiệp nhất trong khác biệt của đời sống chung và của việc chung.

Qua bài Tin Mừng này, dựa vào Lời Chúa Giêsu than trách, chúng ta nhận ra rằng: dầu ta làm gì đi nữa, thì sẽ luôn luôn gặp một số người chê bai, chỉ trích và cản trở. Bởi vì phán đoán của những người ấy không căn cứ vào chân lý của sự việc, nhưng dựa vào cảm tính riêng của họ. Chúng ta cần bình tĩnh và can đảm chịu đựng khi gặp như vậy trong khi làm việc tông đồ.

Hơn nữa, chúng ta thường có thái độ làm hỏng những công việc chung khi chúng ta thiếu đồng tình, khó cộng tác và không hiệp thông để tương trợ lẫn nhau.

Nếu không tỉnh thức và khiêm nhường, chúng ta dễ coi mình là trung tâm, là thước đo, là tiêu chuẩn để phê phán người khác; và đồng thời, cố chấp trước những cái hay, cái tốt và thành công của người khác.

Lạy Chúa, xin soi sáng cho chúng con biết việc phải tránh và việc phải làm, để chúng con loan truyền nước Chúa trị đến. Amen.