Clock-Time

Thứ Tư Tuần XXIX Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Lc 12, 39-48 Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy đâu là sự khôn ngoan đích thực và đâu là sự dữ ẩn dấu?
 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

tỉnh thức đợi chúa đến


NGÀY 19-10-2016 THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 12: 39-48)

39 Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu.40 Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến."41 Bấy giờ ông Phê-rô hỏi: "Lạy Chúa, Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người? "42 Chúa đáp: "Vậy thì ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc?43 Khi chủ về mà thấy đầy tớ ấy đang làm như vậy, thì thật là phúc cho anh ta.44 Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình.45 Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng: "Chủ ta còn lâu mới về", và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa,46 chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt phải chung số phận với những tên thất tín.47 "Đầy tớ nào đã biết ý chủ mà không chuẩn bị sẵn sàng, hoặc không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều.48 Còn kẻ không biết ý chủ mà làm những chuyện đáng phạt, thì sẽ bị đòn ít. Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn.

SUY NIỆM

Sứ điệp Tin mừng hôm nay hướng dẫn các Kitô hữu thực hành đạo trong xã hội hiện đại. Trước tiên, hình ảnh những tên trộm tượng trưng cho việc làm đen tối của satan với mỗi chúng ta. Satan luôn có kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ và vô lường, nên chúng ta chẳng thể nào biết chúng sẽ làm gì với chúng ta. Chúa Giêsu nhắc chúng ta hãy tỉnh thức để không mất của, đồng thời tài sản của mình được an toàn. Nếu lơ là, chúng ta sẽ mất tất cả, nhất là mất linh hồn.

Satan chỉ muốn dành chiến thắng trước Thiên Chúa, đối thủ không đội trời chung với nó. Vì nó biết rõ nó không thể thắng được Thiên Chúa nếu trực tiếp đối đầu với Người. Nó khiến chúng ta tự chém giết lẫn nhau, hành hạ nhau vì lợi ích riêng của mình. Khi theo nó chúng ta sẽ có tất cả những gì mà nó có. Chúng ta trở nên kiêu căng, tự mãn, ảo tưởng, thực dụng và phi thực tế, đó là thuốc độc giết chết lương tâm mỗi người. Chúng đầu đọc lẫn nhau, tự xem nhau là kẻ thù, tranh quyền đoạt lợi, ăn chơi, hưởng thụ vô độ, loại bỏ khỏi mình những gì là đau khổ, vất vả, buông suôi theo dục vọng và chỉ muốn sống với sự tự do vô độ để làm theo những gì hư ảo.

Vì thế, Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy đâu là sự khôn ngoan đích thực và đâu là sự dữ ẩn dấu? Đâu là ông chủ tốt và đâu là ông chủ xấu? Chúng ta có quyền tự do chọn lựa lối sống và thực hành đạo. Sự chọn lựa này quyết định chúng ta thuộc về ai và kết quả cuối cùng sẽ ra sao?

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường