Clock-Time

Thứ Tư Tuần XXVI Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 9: 57-62 Chúng ta sống ở trên đời này, cái gì cũng có giá của nó. Một học giả không thể thành tài, nếu ngại chăm chỉ dùi mài kinh sử.
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ TƯ
 SAU CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN C
 
thứ tư tuần xxvi thường niên c


Suy niệm Ngày 28-9-2016 


Tin mừng Lc 9: 57-62
 

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 9: 57-62)

57 Đang khi Thầy trò đi đường thì có kẻ thưa Người rằng: "Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo."58 Người trả lời: "Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu."59 Đức Giê-su nói với một người khác: "Anh hãy theo tôi! " Người ấy thưa: "Thưa Thầy, xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã."60 Đức Giê-su bảo: "Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa."61 Một người khác nữa lại nói: "Thưa Thầy, tôi xin theo Thầy, nhưng xin cho phép tôi từ biệt gia đình trước đã."62 Đức Giê-su bảo: "Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa."

SUY NIỆM

Chúng ta sống ở trên đời này, cái gì cũng có giá của nó. Một học giả không thể thành tài, nếu ngại chăm chỉ dùi mài kinh sử. Không ai có thể trở thành bác sỹ giỏi, nếu không chịu trả giá bằng nghiên cứu và thực hành cách cẩn trọng, tỉ mỉ, chính xác. Các nhà buôn không thể bán chạy hàng, nếu không chấp nhận hy sinh nhân viên đi nghiên cứu thị trường trước đó…. Người môn đệ đi theo Chúa Giêsu không thể lè phè, tùy tiện, khi nóng, lúc lạnh, chỉ thích làm việc tông đồ theo tùy hứng. Đi theo Chúa không phải để tìm lợi lộc trần thế này, mà là để hy sinh cho tha nhân. Bài Tin Mừng hôm nay Chúa khảng định rõ ràng: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có nơi gối đầu”.

Chúa không chủ trương đi loan báo Tin Mừng là quên đi cha mẹ mình. Nhưng Chúa muốn nói lên tầm quan trọng của nhiệm vụ Loan Báo Tin Mừng. Đặc biệt, với những ai muốn đi theo Chúa để Loan Báo Tin Mừng, phải mặc lấy tâm tình của Ngài, phải học để biết yêu như Ngài đã yêu, phải noi theo gương Ngài, biết chấp nhận hy sinh quyền lợi mình vì phần rỗi anh chị em đồng loại.

Chẳng ai có thể có được một cuộc sống trọn vẹn ý nghĩa, nếu không theo Chúa Giêsu, vì Ngài là cội nguồn mọi hạnh phúc.

Chúng ta muốn đi theo Chúa, phải từ bỏ những tham vọng phàm trần, là nguyên nhân gây ra mọi đau khổ, để tự do thực hiện những đòi hỏi của Tin Mừng. Theo Chúa là phải ưu tiên lo những gì thuộc về Chúa, không được để cho những mối liên hệ, dù chính đáng, cản trở chúng ta thực hiện sứ mạng Chúa trao, là sống và Loan Báo Tin Mừng cho anh chị em.

 Mỗi người Kitô hữu đều có nhiệm vụ ngôn sứ để Loan Báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Nhưng, với những ai chỉ biết sống ích kỷ cho lợi ích cá nhân, cho sở thích riêng tư của mình, rất cần phải xem lại, vì hôm nay Chúa cảnh báo: "Ai đã tra tay vào cày mà còn ngó lại sau lưng thì không xứng đáng với Nước Thiên Chúa".

Lạy Chúa Giêsu xin giúp chúng con giã từ những gì thuộc về thế gian, để sẵn sàng can đảm lên đường đi theo Chúa. Xin Chúa đừng để những sự thế gian thành những hành trang cồng kềnh ngăn cản bước đường chúng con đi theo Chúa. Amen.
 
GKGĐ Giáo Phận Phú Cường