Thứ Tư Tuần XXX Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Lc 13: 22-30 Chúa Giêsu nói: "Các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp. “Đi qua”: Động từ “qua” diễn ta sự thay đổi cách sống.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 26-10-2016 THỨ TƯ SAU CHÚA NHẬT XXX THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 13: 22-30)

22 Trên đường lên Giê-ru-sa-lem, Đức Giê-su đi ngang qua các thành thị và làng mạc mà giảng dạy.23 Có kẻ hỏi Người: "Thưa Ngài, những người được cứu thoát thì ít, có phải không? " Người bảo họ:24 "Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào, vì tôi nói cho anh em biết: có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được.25 "Một khi chủ nhà đã đứng dậy và khoá cửa lại, mà anh em còn đứng ở ngoài, bắt đầu gõ cửa và nói: "Thưa ngài, xin mở cho chúng tôi vào! , thì ông sẽ bảo anh em: "Các anh đấy ư? Ta không biết các anh từ đâu đến!26 Bấy giờ anh em mới nói: "Chúng tôi đã từng được ăn uống trước mặt ngài, và ngài cũng đã từng giảng dạy trên các đường phố của chúng tôi.27 Nhưng ông sẽ đáp lại: "Ta không biết các anh từ đâu đến. Cút đi cho khuất mắt ta, hỡi tất cả những quân làm điều bất chính! 28 "Bấy giờ anh em sẽ khóc lóc nghiến răng, khi thấy các ông Áp-ra-ham, I-xa-ác và Gia-cóp cùng tất cả các ngôn sứ được ở trong Nước Thiên Chúa, còn mình lại bị đuổi ra ngoài.29 Thiên hạ sẽ từ đông tây nam bắc đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa.30 "Và kìa có những kẻ đứng chót sẽ lên hàng đầu, và có những kẻ đứng đầu sẽ xuống hàng chót."

Dễ dàng – đơn giản - nhanh chóng, là ba từ trong nhóm 12 từ được các nhà khoa học tâm lý trong Đại học Yale của Mỹ nghiên cứu và đưa ra 12 từ  này có tác động mạnh nhất vào tiềm thức của con người. Cho nên, những người làm quảng cáo, những người làm nghề bán hàng, nếu họ giỏi, họ sử dụng 12 từ này vô cùng linh hoạt. Từ nằm ở số đầu tiên trong nhóm 12 từ là: DỄ DÀNG. Con người ta yêu thích từ này vô cùng.

Nhưng Chúa Giêsu nói: "Các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp. “Đi qua”: Động từ “qua” diễn ta sự thay đổi cách sống. Có rất nhiều người đứng trước cái của hẹp ấy, nhưng chỉ những ai biết “đi qua”, là thay đồi cách sống thì mới vào nhà được.

- “Cửa hẹp” diễn ta sự cố gắng. Muốn vào Nước Trời thì phải cố gắng nhiều, là chấp nhận khó khăn, hy sinh, trung thành bỏ ý riêng muốn dễ dãi, để theo ý Chúa mới vào được Nước Trời. Chịu ảnh hưởng của nền văn minh hưởng thụ, người thời nay có khuynh hướng làm cho mọi việc thành thoải mái dễ chịu, kể cả việc sống đạo. Thí dụ: trong nhà thờ ghế phải rộng và êm, phải ngồi thoải mái, ngồi ngoài Nhà thờ dự lễ, cha phải giảng ngắn... Những lời nhắc nhở của Đức Giáo Hoàng về hôn nhân bất khả ly, về luật cấm phá thai, v.v. bị coi thường và  không được đáp ứng v.v. Cách sống đạo như thế không phải là đi qua cửa hẹp. Thánh Phaolô đã so sánh cuộc sống tín hữu như một cuộc chạy đua: để đạt huy chương, người lực sĩ nào cũng phải dày công khổ luyện.

Đậu tốt nghiệp hạng ưu, thằng nhóc nó vui mừng hớn hở về báo tin cho tôi. Tôi đã đọc được niềm vui trong lòng nó, tôi tự nhủ rằng: “Cậu tú nhà tôi đậu được thủ khoa cũng đáng”, bao công lao thức khuya dậy sớm “dùi mài kinh sử” nó còn phải dã từ cả sân cỏ: không đá banh, không patin, cũng không bén mảng đến hồ bơi, nó bỏ hết những cuộc chơi.

Từ đó tôi nghiệm ra rằng thành đạt là kết quả của những cố gắng lâu dài mà con đường dẫn đến không dễ dàng, đòi hỏi nhiều hy sinh và phấn đấu. Con đường tiến về quê trời cũng vậy, đòi hỏi tôi lực chọn đi qua cửa hẹp. Đó chính là điều Chúa Giêsu mời gọi hôm nay, như chính Ngài đã lựa chọn con đường của thập giá.

Lạy Chúa! Mỗi ngày trong cuộc sống của con, xin cho biết chiến đấu để qua cửa hẹp mà vào Nước Trời.

GKG
Đ Giáo Phận Phú Cường