Clock-Time

Tin Để Được Sống Muôn Đời - Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Ba Tuần V Mùa Chay | Ga 8:21-30 | Lm Cao Nhất Huy

Tin vào Đức Kitô, nghĩa là tin vào ơn tha thứ và lòng thương xót của Ngài. Là con người, không ai tránh khỏi những lỗi lầm và sa ngã. Nhưng nếu chúng ta không tin vào Đức Kitô là Đấng đã dùng tình yêu để biến đổi con người thì chúng ta sẽ không được cứu: Chúa biến đổi anh Giakêu, Matthêu, người phụ nữ ngoại tình, người trộm lành…

Tin Để Được Sống Muôn Đời - Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Ba Tuần V Mùa Chay | Ga 8:21-30 | Lm Cao Nhất Huy | hiệp thông Loan bao Tin mừng

Ca nhập lễ: Tv 26: 14

Hãy cậy trông vào Chúa, mạnh bạo lên, can đảm lên nào! Hãy cậy trông vào Chúa.

Bài đọc 1: Ds 21: 4-9

Ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng, thì được sống.

Bài trích sách Dân số.

Hồi đó, từ núi Ho, dân Ít-ra-en lên đường theo đường Biển Sậy, vòng qua lãnh thổ Ê-đôm; trong cuộc hành trình qua sa mạc, dân Ít-ra-en mất kiên nhẫn. Họ kêu trách Thiên Chúa và ông Mô-sê rằng: “Tại sao lại đưa chúng tôi ra khỏi đất Ai-cập, để chúng tôi chết trong sa mạc, một nơi chẳng có bánh ăn, chẳng có nước uống? Chúng tôi đã chán ngấy thứ đồ ăn vô vị này”.

Bấy giờ Đức Chúa cho rắn độc đến hại dân. Chúng cắn họ, khiến nhiều người Ít-ra-en phải chết. Dân đến nói với ông Mô-sê: “Chúng tôi đã phạm tội, vì đã kêu trách Đức Chúa và kêu trách ông. Xin ông khẩn cầu Đức Chúa để Người xua đuổi rắn xa chúng tôi”. Ông Mô-sê khẩn cầu cho dân. Đức Chúa liền nói với ông: “Ngươi hãy làm một con rắn và treo lên một cây cột. Tất cả những ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đó, sẽ được sống”. Ông Mô-sê bèn làm một con rắn bằng đồng và treo lên một cây cột. Và hễ ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng, thì được sống.

Đáp ca: Tv 101: 2-3.16-18.19-21 (Đ. c.2)

Đ. Lạy Chúa, xin nghe lời con cầu khẩn, tiếng con kêu, mong được thấu tới Ngài.

Lạy Chúa, xin nghe lời con cầu khẩn, tiếng con kêu, mong được thấu tới Ngài. Buổi con gặp gian truân, xin Ngài đừng ẩn mặt, trong ngày con cầu cứu, xin Ngài lắng tai nghe và mau mau đáp lời.

Đ. Lạy Chúa, xin nghe lời con cầu khẩn, tiếng con kêu, mong được thấu tới Ngài.

Bấy giờ chư dân sẽ sợ uy danh Chúa, mọi đế vương hoàn cầu uý kính Ngài vinh hiển. Vì Chúa sẽ xây dựng lại Xi-on, sẽ xuất hiện quang vinh rực rỡ. Người đoái nghe dân bị bóc lột kêu cầu, chẳng khinh thường lời họ nguyện xin.

Đ. Lạy Chúa, xin nghe lời con cầu khẩn, tiếng con kêu, mong được thấu tới Ngài.

Điều này phải ghi lại cho đời sau được biết, dân hậu sinh phải ca tụng Chúa Trời. Vì Chúa đưa mắt từ toà cao thánh điện, từ trời xanh đã nhìn xuống cõi trần, để nghe kẻ tù đày rên siết thở than
và phóng thích những người mang án tử.

Đ. Lạy Chúa, xin nghe lời con cầu khẩn, tiếng con kêu, mong được thấu tới Ngài.

Tung hô Tin Mừng

Hạt giống là lời Thiên Chúa, người gieo giống là Đức Ki-tô. Ai tuân giữ lời Người sẽ muôn đời tồn tại.

Tin Mừng: Ga 8: 21-30

Khi các ông giương cao Con Người lên, bấy giờ các ông sẽ biết là Tôi Hằng Hữu.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

Khi ấy, Đức Giê-su nói với người Do-thái rằng: “Tôi ra đi, các ông sẽ tìm tôi, và các ông sẽ mang tội mình mà chết. Nơi tôi đi, các ông không thể đến được”. Người Do-thái mới nói: “Ông ấy sẽ tự tử hay sao mà lại nói: ‘Nơi tôi đi, các ông không thể đến được’?” Người bảo họ: “Các ông bởi hạ giới; còn tôi, tôi bởi thượng giới. Các ông thuộc về thế gian này; còn tôi, tôi không thuộc về thế gian này. Tôi đã nói với các ông là các ông sẽ mang tội lỗi mình mà chết. Thật vậy, nếu các ông không tin là Tôi Hằng Hữu, các ông sẽ mang tội lỗi mình mà chết”. Họ liền hỏi Người: “Ông là ai?” Đức Giê-su đáp: “Hoàn toàn đúng như tôi vừa nói với các ông đó. Tôi còn có nhiều điều phải nói và xét đoán về các ông. Nhưng Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật; còn tôi, tôi nói lại cho thế gian những điều tôi đã nghe Người nói”. Họ không hiểu là Đức Giê-su nói với họ về Chúa Cha. Người bảo họ: “Khi các ông giương cao Con Người lên, bấy giờ các ông sẽ biết là Tôi Hằng Hữu, và biết tôi không tự mình làm bất cứ điều gì, nhưng Chúa Cha đã dạy tôi thế nào, thì tôi nói như vậy. Đấng đã sai tôi vẫn ở với tôi; Người không để tôi cô độc, vì tôi hằng làm những điều đẹp ý Người”. Khi Đức Giê-su nói thế, thì có nhiều kẻ tin vào Người.

Ca hiệp lễ: Ga 12: 32

Chúa nói: “Một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi”.

SUY NIỆM

TIN ĐỂ ĐƯỢC SỐNG MUÔN ĐỜI

“Thật vậy, nếu các ông không tin là Tôi Hằng Hữu, các ông sẽ mang tội lỗi mình mà chết”

---/---

“Các ông bởi hạ giới; còn tôi, tôi bởi thượng giới. Các ông thuộc về thế gian này; còn tôi, tôi không thuộc về thế gian này” (Ga 8: 21-30). Câu nói của Chúa Giêsu, thoạt đầu nghe có vẻ Ngài tách biệt giữa hạ giới (thế gian) và thượng giới (Thiên Chúa); giữa thế gian và Thiên Chúa. Dường như hai đối tượng này không có liên hệ gì với nhau. Thực ra, theo ý nghĩa của công cuộc tạo dựng, thế gian và Thiên Chúa có mối liên hệ rất chặt chẽ và không thể tách rời. Vì chính Ngài đã tạo nên thế gian, nên nếu tách rời thì thế gian sẽ không bao giờ hiện hữu. Hơn nữa, tất cả những gì được Thiên Chúa tạo nên đều tốt đẹp: “Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp” (St 1: 25). Tuy nhiên, trong sự “tốt đẹp” đó, thế gian đã gặp trục trặc và bất ổn. Đó là tội lỗi! Chính tội lỗi đã ngăn cách thế gian với Thiên Chúa; thậm chí, đã làm cho thế gian đối nghịch với Thiên Chúa.

Trước sự trục trặc và bất ổn của thế gian, Chúa Kitô như một vị “thầy thuốc” đã đi vào thế gian để chữa trị cho “bệnh nhân thế gian”. Như chúng ta biết, khi đi khám bệnh, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân phương pháp điều trị để có thể phục hồi sức khoẻ. Nếu bệnh nhân không chịu theo phương pháp điều trị thì bệnh sẽ không khỏi, có khi còn tử vong vì không dùng đúng phác đồ điều trị. Chúa Kitô và thế gian cũng vậy! Ngài đã đưa ra phương pháp điều trị cho thế gian khỏi chết, đó là TIN vào Ngài để được sống: “Nếu các ông không tin là Tôi Hằng Hữu, các ông sẽ mang tội lỗi mình mà chết” (Ga 8: 24).

Vì thuộc về thế gian nên chúng ta mang trong mình dấu vết của tội nguyên tổ. Bản chất của tội nguyên tổ là phân cách chúng ta với Thiên Chúa: Lúc Ađam-Eva phạm tội, thì bản năng đầu tiên thúc đẩy họ là “tránh mặt Thiên Chúa” (x. St 3: 8-10). Như thế, chính tội lỗi đã làm cho họ bị “ngăn cách” với Đấng Tạo Dựng, chứ Ngài luôn tìm kiếm họ.

Tiên tri Isaia đã nói rằng: “Chính lỗi lầm của các ngươi đã phân cách các ngươi với Thiên Chúa các ngươi; chính tội lỗi các ngươi đã khiến Người ẩn mặt để khỏi nhìn, khỏi nghe các ngươi” (Is 59: 2). Sự ngăn cách ở đây không phải là Thiên Chúa giữ khoảng cách thật xa với con người, nhưng ngăn cách ở đây nói đến mối tương giao giữa Thiên Chúa và con người bị tội lỗi cắt đứt. Khi Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên cây thập giá, thì tất cả tội lỗi của thế gian, trong đó có tội lỗi của cá nhân chúng ta, đều chất lên vai của Ngài: “Tất cả chúng ta lạc lõng như chiên cừu, lang thang mỗi người một ngả. Nhưng ĐỨC CHÚA đã đổ trên đầu người tội lỗi của tất cả chúng ta” (Is 53: 6). Chính nhờ Đức Kitô là Người Con Vô Tội đã “gánh tội” cho chúng ta, nên Thiên Chúa là Cha đã “ngoảnh mặt” đi mà tha tội cho chúng ta. Nhờ đó, thế gian không còn bị tội lỗi ngăn cách với Thiên Chúa nữa. Tuy nhiên, nếu không tin vào Đức Kitô thì chúng ta vẫn bị ngăn cách với Thiên Chúa, do tội của chính mình: “Nếu các ông không tin là Tôi Hằng Hữu, các ông sẽ mang tội lỗi mình mà chết” (Ga 8: 24).

Vậy, tin vào Đức Kitô nghĩa là gì? Tin vào Đức Kitô, nghĩa là tin vào ơn tha thứ và lòng thương xót của Ngài. Là con người, không ai tránh khỏi những lỗi lầm và sa ngã. Nhưng nếu chúng ta không tin vào Đức Kitô là Đấng đã dùng tình yêu để biến đổi con người thì chúng ta sẽ không được cứu: Chúa biến đổi anh Giakêu, Matthêu, người phụ nữ ngoại tình, người trộm lành… Những con người này, ai cũng có nhiều tội, nhưng họ đã tin vào Chúa nên họ đã được cứu vớt. Hành động của niềm tin đó là cố gắng tìm kiếm Chúa!

Hình ảnh ông Giakêu thấp bé, nhưng đã trèo lên cây cao để “nhìn” Chúa. Đó là hành động quyết tâm tìm gặp Chúa để được ơn tha thứ tội lỗi. Trong Mùa Chay này, chúng ta cũng “thấp bé” vì những bận rộn công việc, những vất vả của cuộc sống mưu sinh, những yếu đuối của phận người bất toàn, nhưng chúng ta hãy bắt chước Giakêu “leo lên cây” bằng việc cố gắng sắp xếp thời gian, hy sinh những phút giây giải trí để tìm gặp Chúa nơi toà giải tội. Chính nơi đây, Thiên Chúa sẽ thực thi lòng thương xót và biến đổi tâm hồn chúng ta nên thanh sạch, giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi ghê tởm. Vậy, trong Mùa Chay này, chúng ta đã thực sự cố gắng sắp xếp công việc để tìm gặp Chúa nơi toà giải tội chưa?

Lạy Chúa, chúng con tin rằng, khi chúng con ra sức tìm gặp Chúa nơi Bí tích Giải Tội, thì nhờ ơn Chúa giúp, chúng con sẽ bỏ lại tội lỗi của mình, ngõ hầu chúng con được trở về tình trạng “tốt đẹp” thuở ban đầu của buổi tạo dựng để sống thân tình với Chúa và anh chị em. Amen.

Cao Nhất Huy