Clock-Time

Tỉnh thức chờ chủ - Thứ Ba Tuần XXIX Thường Niên A

Tin Mừng Lc 12: 35-38: Trang Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy tỉnh thức để sống trong ơn Chúa. Muốn được sống trong tâm tình con Chúa, phải luôn có thái độ sám hối, ăn năm, làm việc lành phúc đức. Cần thanh tẩy đời sống hằng ngày. Nêu gương sáng cho tha nhân...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN A


TỈNH THỨC CHỜ CHỦ
 
 

 

Tin Mừng Lc 12: 35-38


Trang Tin Mừng hôm nay Chúa đã dùng hình ảnh ông chủ đi ăn cưới để các tôi tớ của mình ở nhà. Khi ông chủ đi ăn cưới, có vẻ như vắng mặt ông chủ, những người ở nhà có thể tự do thoải mái làm những gì mình thích, không sợ ông chủ nhìn thấy, không sợ ông chủ phạt. Hình ảnh này muốn nói đến sự tự do của mỗi người chúng ta.

Trang Tin mừng đặt mỗi người chúng ta trở lại vào trong bối cảnh của một thế giới mê ngủ và lãng quên Thiên Chúa. Tương quan tình yêu đối với Thiên Chúa dường như vắng bóng, nên tương quan tình yêu đối với người đồng loại cũng mất tăm hơi. Đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa, con người cũng đánh mất niềm tin đối với nhau. Tương quan giữa người với người chất đầy những cạnh tranh, đối kháng, lọc lừa. Trong những bộ y phục sang trọng lộng lẫy, người ta che giấu, lấp liếm sự mục nát, thối rữa của tâm hồn.

Như ngọn đèn chiếu sáng giữa bóng đêm chập chùng, Ki-tô hữu phải tỏa sáng trong đồng phục yêu thương và giơ cao ngọn đèn đức tin không lay chuyển vào một Thiên Chúa chân thật và yêu thương, phục vụ cho Thiên Chúa là nguồn sống, nguồn ánh sáng và hạnh phúc vĩnh cửu. Ki-tô hữu được mời gọi luôn thức tỉnh sẵn sàng để làm cho “ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.”

“Hãy thắt lưng cho gọn” (c.35a): Khi một người đóng bộ y phục chỉnh tề, thì mọi người đều hiểu rằng người ấy đang sẵn sàng để làm một việc gì đó: tham dự một nghi lễ, đến cơ quan làm việc, đón tiếp một vị khách, gặp gỡ một ai đó…. Và chắc chắn một điều, không ai nghĩ rằng anh ta đóng bộ để đi ngủ. Hoặc như nếu có ai đó đóng bộ chỉnh tề để đi ngủ thì chắc chắn là thần kinh anh ta có vấn đề, và lập tức người thân sẽ đưa anh ta đến bệnh viện. Vì thế lời khuyên: “Hãy thắt lưng cho gọn” (tư thế của người làm việc) của Đức Giê-su hôm nay là lời nhắn nhủ chúng ta hãy tỉnh thức, hãy sẵn sàng, hãy hành động vì nước trời.

“Thắp đèn cho sẵn” (c.35b): Trong đêm khuya, một ngọn đèn được thắp sẵn cũng nói lên được biết bao ý nghĩa: Nó chiếu sáng cho những người đang hiện diện, làm việc; chờ đợi người trở về… Nó là biểu tượng cho niềm tin không bao giờ tắt, cho niềm hy vọng không bao giờ tàn lụi, cho những hành động, chiến đấu vì một chính nghĩa không bao giờ mệt mỏi, cho tình yêu trung tín và sắt son…

Như vậy, “Thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn” đều là tư thế của người thức tỉnh, sẵn sàng và làm việc có chủ đích. Chủ đích của người đầy tớ trong bài Tin mừng là : đón đợi chủ. Người chủ đi dự tiệc cưới và sẽ  về bất cứ lúc nào: “chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng.” (Mc 13,35). Đây là người đầy tớ trung tín luôn sẵn sàng làm theo ý chủ. Bổn phận của anh ta lúc này là mở cửa khi chủ về, và anh ta đã không lơ là hay mê ngủ. đây cũng là hình ảnh sự thức tỉnh của tình yêu. Người yêu luôn nhạy bén trước mọi nhu cầu của người mình yêu, đón được ý người yêu và sẵn sàng phục vụ.

Hãy tỉnh thức để không ngủ yên trên quyền lực, danh vọng!

Hãy tỉnh thức để không mê muội trong của cải vât chất!

Hãy tỉnh thức để không đắm mình trong dục vọng, khoái lạc!

Tỉnh thức để không cuộn mình trong vỏ bọc của cái tôi ích kỷ!

Hãy tỉnh thức! tỉnh thức và tỉnh thức!

“Hãy cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu” (Rm 13,12) là Lời Chúa, là Thánh Thể, là Cầu nguyện, là những giáo huấn của Giáo hội. Vì vũ khí của satan ngày càng tối tân – tối tân đến mức người ta không thể nhận biết chúng: Không phải là bom nổ hay lựu đạn hoặc khói cay, nhưng là thuốc êm dịu, là hương hồn mê làm gục ngã bao chiến sĩ thiếu đề phòng. Nó có thể ru ngủ người ta trong những vỏ bọc thánh thiện đạo đức chỉ để thỏa mãn những giấc mơ ‘thiên thần’ muốn ‘bằng Thiên Chúa’ (kiêu ngạo). Nó làm người ta tự mãn và thỏa mãn trong cuộc sống xa rời Thiên Chúa. Nó khiến người ta quên nguồn cội, quên đi thân phận thụ tạo rất đỗi chơi vơi, chênh vênh, mong manh của con người và nghĩ mình là Chúa, là chủ tể cuộc đời.

Thế giới như bóng đêm chập chùng và biết bao con người đang sống trong mộng ảo. Đó là phép biến hóa của satan - ảo trở thành thực và thực trở thành ảo - con người sống trong huyễn hoặc: tưởng rằng quyền lực, của cải, thú vui là những thực tại mang lại hạnh phúc và trở thành mục đích cuộc đời để mải miết chạy theo. Cái gì là chính nghĩa, cái gì là công bằng, cái gì là bác ái, là tình yêu vị tha – tất cả đều là huyễn hoặc, không tưởng đối với họ  - những cái đó chỉ để ngắm hoặc giải trí đỡ buồn mà thôi. Quả satan thật đáng nể trong nghệ thuật lừa dối con người.

Trong bài Tin Mừng hôm nay đã nói, ông chủ sẽ quay về bất ngờ và phúc cho những đầy tớ nào còn tỉnh thức đợi chờ. Thiên Chúa sẽ đến bất ngờ, chúng ta sẽ không kịp sửa soạn nếu đang lúc chúng ta còn chìm đắm trong tội lỗi. Có một lần Don Bosco hỏi Đa Minh Saviô: "nếu con biết là một lát nữa đây con sẽ chết, vậy bây giờ con sẽ làm gì?" Saviô trả lời:"con vẫn tiếp tục chơi". Chúng ta cũng hãy như vị thánh nhỏ Đaminh Saviô, để cho mình luôn có một tâm hồn tinh tuyền đơn sơ, tránh bao có thể những dịp tội làm mất lòng Chúa. Điều đó chúng ta sẽ trở nên những người "đầy tớ" trung thành và tốt lành, thắp đèn sẵn sàng chờ đón "ông chủ" trở về.

Vì vậy, “Hãy cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu” – vũ khí giúp phá tan những tà thuật của satan. Vũ khí giúp người ta tỉnh táo, không rơi vào những giấc mê nồng của thần tăm tối, của bóng đêm tội lỗi. Như người đầy tớ trung thành chờ đợi chủ về và chủ thấy rằng anh ta vẫn còn tỉnh thức, đừng để cho ngày Chúa đến như kẻ trộm bất ngờ đối với chúng ta, nhưng trở thành ngày hoan hỷ vì niềm vui hội ngộ, ngày được hiệp hoan cùng Thiên Chúa trong yến tiệc nước trời – ngày hạnh phúc muôn đời.

Tinh thần đón chờ này được ví như người đầy tớ đón chờ ông chủ đi ăn cưới về. Người đầy tớ không hề biết bao giờ ông chủ về, vì đám cưới của người Do thái thường kéo dài có khi buổi sáng, có khi cả ngày hay tới đêm khua… Tuy nhiên, sự chờ đợi của họ không phải chỉ có ngồi và chờ, nhưng phải thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. Như vậy, họ phải luôn trong tư thế làm việc, sẵn sàng. Tại sao vậy? Thưa! Vì người đầy tớ không hề mảy may biết được lúc nào, giờ nào ông chủ trở về. Sự xuất hiện của ông bất thình lình đến độ như tên trộm.

Như vậy, tỉnh thức mà Đức Giêsu nói đến ở đây chính là mỗi người cần có thái độ sẵn sàng đón chờ ngày Chúa đến; chờ đợi cái chết của chính mình trong tinh thần của kẻ tỉnh thức với đầy đủ đèn, dầu trong tay là những hy sinh, những việc đạo đức…

Trang Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy tỉnh thức để sống trong ơn Chúa. Muốn được sống trong tâm tình con Chúa, phải luôn có thái độ sám hối, ăn năm, làm việc lành phúc đức. Cần thanh tẩy đời sống hằng ngày. Nêu gương sáng cho tha nhân.


Huệ Minh