Clock-Time

Tình Yêu Của Vị Mục Tử Nhân Lành - Suy Niệm Lễ Thánh Tâm Chúa

Tin mừng Lc 15: 3-7: Lễ Thánh tâm Chúa Giêsu Kitô giúp chúng ta chiêm ngắm một khía cạnh của mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta.
SUY NIỆM TIN MỪNG

LỄ THÁNH TÂM CHÚA


TÌNH YÊU CỦA VỊ MỤC TỬ NHÂN LÀNH
 
Lễ Thánh tâm Chúa Giêsu Kitô giúp chúng ta chiêm ngắm một khía cạnh của mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta. Các bản văn phụng vụ được chọn lựa, đặc biệt là bài Tin mừng giới thiệu cho chúng ta Đức Kitô, vị Mục tử nhân lành yêu thương đi tìm kiếm con chiên lạc. Suy niệm dụ ngôn Tin mừng giúp chúng ta nhận rõ hơn tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta. Từ đó, thúc đẩy chúng ta không chỉ đến với Ngài mà còn làm cho chúng ta biết thương xót như Ngài đã xót thương chúng ta, những con chiên lạc.

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA : Tin mừng Lc 15, 3-7

Niềm vui tìm được con chiên lạc

Với những nét độc đáo của dụ ngôn người mục tử đi tìm con chiên lạc và thực sự vui mừng khi tìm thấy, Chúa Giêsu đã tự diễn tả về chính Người. Người muốn chúng ta nhận ra tình yêu bao la mà Người dành cho những tội nhân.

a. Người mục tử bỏ 99 con chiên ở lại để đi tìm một con chiên lạc. Khi tìm được ông vui mừng đến độ vác nó trên vai và kêu mời hàng xóm đến chia sẻ hạnh phúc của ông. Câu chuyện có lẽ hơi phóng đại, nhưng tất cả nhằm mục đích nêu bật niềm vui của Thiên Chúa, khi có một người tội lỗi sám hối, quay trở về.

b. Dụ ngôn không nhằm nói đến việc ăn năn sám hối của tội nhân, nhưng nhắm đến niềm vui của Thiên Chúa khi có một người tội lỗi quay trở về. Việc quay trở về này khởi từ chính Thiên Chúa, người mục tử đi tìm chiên lạc chứ không phải con chiên lạc tự tìm lối về. Niềm vui ấy chứng tỏ tình yêu của Thiên Chúa đối với tội nhân. Tình thương xót của Thiên Chúa đã chiến thắng tội lỗi, đã hoán cải con người lầm lạc.

c. Chúa Giêsu chính là người mục tử nhân lành. Người đã thực sự yêu thương con người tội lỗi chúng ta, đã bỏ trời để đến thế gian này tìm kiếm và kêu gọi người tội lỗi quay trở về ; đã đi bước trước chịu chết trên thập giá để đền thay tội lỗi muôn người, mang lại cho tất cả ơn giải thoát.

II. GỢI Ý SUY NIỆM

1. Thánh tâm Chúa Giêsu, trái tim mở ra cho người tội lỗi : 


Chúa Giêsu là mục tử luôn hết lòng yêu mến đoàn chiên của mình, yêu mến từng con chiên và đặc biệt luôn yêu mến tìm kiếm những con chiên lạc. Tin mừng ghi lại dụ ngôn người mục tử bỏ 99 con chiên để đi tìm con chiên lạc và khi tìm được thì vui mừng vác chiên trên vai trở về mời hàng xóm chia vui với mình. Hình ảnh dụ ngôn cho thấy tình yêu của Chúa Giêsu dành cho những người tội lỗi lớn biết bao ! Không những Người tha thứ, mà còn đi tìm về, và vui mừng khi thấy người tội lỗi quay trở lại. Mạc khải Kinh thánh đã minh nhiên cho chúng ta giáo huấn quan trọng : Thiên Chúa vui mừng, vui mừng vì người tội lỗi trở về, đáp trả lại sự tìm kiếm của Thiên Chúa. Niềm vui ấy minh chứng cho tình yêu của Thiên Chúa thật bao la đối với người tội lỗi. Tình yêu Thiên Chúa được diễn tả trọn vẹn nơi trái tim tan nát của Chúa Giêsu trên đồi Canvê, trái tim Người đã đổ máu để tẩy xóa tội lỗi nhân loại, Người đã chết để đền thay tội lỗi muôn dân.

Tình yêu của Chúa mở ra cho người tội lỗi một niềm hy vọng sáng ngời. Tội lỗi đã nhấn chìm con người trong vực thẳm của đau khổ và sự chết, nhưng không vì thế mà hoàn toàn bế tắc. Cho dù tội lỗi đến đâu cũng đừng thất vọng. Tình yêu Thiên Chúa mạnh hơn tất cả, luôn đi theo rình chờ chúng ta, điều quan trọng là có biết nghe theo tiếng Chúa kêu gọi trở về hay không ? Và tình yêu Thiên Chúa cũng thúc đẩy con tim chúng ta biết mở ra để cảm thông và tha thứ cho nhau.

2. Thánh tâm Chúa Giêsu trao ban và mời gọi ta chia sẻ niềm vui : 

Dụ ngôn mục tử đi tìm chiên lạc kết thúc một cách vui vẻ. Người mục tử vui mừng tìm được con chiên lạc và mời hàng xóm chia sẻ niềm vui với mình. Thiên Chúa cũng vui mừng khôn tả khi người tội lỗi trở lại. Người cũng mời gọi chúng ta cùng chung niềm vui ấy với Người. Tình yêu thúc đẩy Thiên Chúa quan tâm tìm kiếm người tội lỗi, lo cho họ vì sợ họ sẽ hư mất. Khi tìm được họ, lôi kéo được họ trở về thì bao nhiêu âu lo, bao nhiêu thao thức, bao nhiêu mệt nhọc đã trở thành niềm vui. Làm sao cảm nghiệm được niềm vui ấy, diễn tả nổi niềm vui ấy của Thiên Chúa, nếu như ta không trải nghiệm trong cuộc sống của mình về sự tha thứ và cảm thông với người chung quanh khi họ xúc phạm đến ta. Khi thấy người anh em tội lỗi quay trở về, nếu chúng ta thực lòng chung vui với Thiên Chúa là chúng ta đang đi vào tâm tình của Chúa Giêsu.

Tình yêu của Thiên Chúa đã mang lại niềm vui và hy vọng cho người tội lỗi, nhưng đồng thời cũng mời gọi Kitô hữu chúng ta biết chung vui với Chúa bằng chính việc tìm kiếm và đón nhận anh chị em lỗi lầm quay trở về. Đây là thái độ đúng đắn của người biết chia sẻ tâm tình mừng vui với Thiên Chúa. Chúng ta dễ vui mừng khi trút bỏ được gánh nặng của tội lỗi nhờ Bí tích Giao hòa. Thế nhưng, chúng ta có biết cùng chia vui với Chúa khi người anh em chúng ta trở về hay không ? Sự ghen ghét, đố kỵ xem ra vẫn còn tồn tại nơi con người chúng ta nhiều lắm.

3. Thánh tâm Chúa Giêsu, trái tim trao ban niềm hy vọng : 

Hình ảnh dụ ngôn người mục tử đi tìm con chiên lạc cho phép chúng ta khám phá ra tình yêu bao la của Chúa Giêsu dành cho tội nhân. Tình yêu đã được Người thể hiện trong việc chăm lo cho các tội nhân suốt thời gian tại thế. Người đã khẳng định sứ mạng của Người : Ta đến không phải để kêu gọi người công chính, nhưng để kêu gọi người tội lỗi ăn năn hối cải và được sống. Người đã thực hiện trọn vẹn sứ mạng ấy trên đồi Canvê. Khi khám phá ra tình yêu thương ấy, chúng ta không thể không tràn đầy tin tưởng và hy vọng vào Chúa Giêsu, Đấng đã yêu thương chúng ta. Mang thân phận tội nhân nhưng đừng quên rằng không phải vì thế mà Thiên Chúa ghét bỏ chúng ta, trái lại, Người còn yêu thương nhiều hơn nữa. Chúng ta vững tin và hy vọng cho chính mình và cho anh em trong tình yêu của Thiên Chúa. Khi chúng ta đang đau khổ, đang âu sầu, thất vọng vì tội lỗi mà gặp được lòng thương xót của Thiên Chúa quả là vui sướng vô cùng.

Ngước nhìn Thánh tâm Chúa Giêsu, một tình yêu quảng đại, đã chết cho người mình yêu, chúng ta hy vọng được ơn cứu thoát không phải mãi đến ngày tận thế, nhưng ngay từ bây giờ : Hãy can đảm trỗi dậy, từ bỏ nếp sống cũ của con người tội lỗi ; hãy đứng dậy rũ bỏ mọi phiền não, khổ đau để can đảm dấn thân theo Chúa vì tình yêu Thiên Chúa chính là nguồn hy vọng của tôi.


Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng - Bài Giảng Lễ