Clock-Time

​Yêu Mến

Suy niệm hằng ngày - Thầy Giêsu ơi! một ông kinh sư đến gần Thầy và hỏi: "Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu?".
Yêu Mến

Mc 12,28b-34 ; Hs 14,2-10
Xin xem: Mt 22,34-40; Lc 10,25-28
 
Thầy Giêsu ơi! một ông kinh sư đến gần Thầy và hỏi: "Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu?". Thầy đã trả lời ông ta: "Điều răn đứng đầu là: Nghe đây, hỡi Ít-ra-en, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. 30 Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi”

Hôm nay, Thầy cho phép chúng con đường đột dại dột cũng đến gần Thầy và hỏi nhé: Thầy Giêsu ơi! Thầy có yêu mến chúng con hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực Thầy không?

Và Thầy đã trả lời: Xời ạ! Thầy đã yêu thương chúng con từ khuya rồi, ‘tình cho không biếu không’ từ thuở tạo thiên lập địa cơ mà!

Lạy Thầy nếu không phải là hỗn láo ngạo ngược thì cho phép chúng con hỏi tiếp ạ!

Thầy trả lời: Ừa, hỏi tiếp đi!

Vâng, vậy Thầy có yêu người thân cận là chúng con đây như yêu chính mình Thầy không ạ?

Ô! hay nhỉ? Sao mà hỏi vớ vẩn thế nhỉ? Thầy không yêu thì tại sao Thầy lại vâng lời Chúa Cha chết thay cho chúng con đấy thôi! Yêu hết cỡ đến hiến dâng chính mạng sống mình còn gì nữa!

Bài Tin mừng của ông Mác-cô này, có ông kinh sư khoái Thầy vì “Thấy Đức Giê-su đối đáp hay…” ; khen Thầy "Thưa Thầy, hay lắm, Thầy nói rất đúng…” Và Thầy cũng khen lại ông ta: “Đức Giê-su thấy ông ta trả lời khôn ngoan như vậy, thì bảo: "Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu!"

Thế là chúng con cũng khoái Thầy vì Thầy đã nói cho chúng con tất cả lòng yêu thương âu yếm của Thầy với chúng con. Và Thầy cũng khen chúng con khi chúng con mê Thầy!

Vâng! chỉ trong cái tương quan thân mật xuề xòa với Thầy như thế chúng con mới có khả năng để yêu thương tha nhân. Chúng con đã được Thầy yêu thương quá đỗi mà chúng con không yêu mến tha nhân thì quả là quái dị nhỉ!

Nào có ai trên trần gian này ghét mình đâu nhỉ? Ai cũng muốn cho mình ăn no ngủ khoẻ, vui tươi, bình an, trăm năm hạnh phúc sống ba bốn đời … Chỉ có tình yêu của Thầy ở trong chúng con thì chúng con mới can đảm dâng hiến mạng sống mình cho anh em. Chứ không thì chỉ là chuyện hão, lý thuyết và ngoài miệng không à!

"Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu!" Tại sao lại còn xa nhỉ? Có phải ông kinh sư mới nói lý thuyết hay trong kinh đọc thuộc lòng (Kinh Shêma được ghi trong Đnl 6,4-5) là như thế mà còn chờ ổng có sống được không đã thì mới là thật! Hoặc Thầy Giêsu đang đứng lù lù trước mắt ông, thế mà ổng chưa nhìn nhận Thầy Giêsu là Đấng Mêsia và chưa bước theo Thầy. Ong vẫn đứng ngoài mà chưa bước chân vào!

Hy vọng chúng con hơn ông kinh sư này vì chúng con cảm nhận Nước Trời đang ở giữa chúng con và chúng con cùng với anh chị em luôn tận hưởng niềm vui hạnh phúc của Vương Quốc ngay ngày hôm nay! “Với Ít-ra-en Ta sẽ như làn sương mai làm nó vươn lên như bông huệ, cho bén rễ sâu như cây ngàn Li-băng. Họ sẽ đâm chồi nẩy lộc, sum sê tựa ô-liu tươi tốt, toả hương thơm ngát như rừng Li-băng. Chúng sẽ trở về cư ngụ dưới bóng Ta, sẽ làm cho lúa miến hồi sinh nơi đồng ruộng, tựa vườn nho, chúng sẽ sinh sôi nẩy nở, danh tiếng lẫy lừng như rượu Li-băng. Ép-ra-im còn liên hệ gì với các ngẫu tượng? Còn Ta, Ta đã nhậm lời và đoái nhìn đến nó. Ta như một cây trắc bá xanh tươi, chính nhờ Ta mà ngươi trổ sinh hoa trái”
 
Lm. Giuse Nguyễn Văn Phán