Clock-Time

Bí quyết yêu thương theo Kinh Thánh

 
http://mfvietnam.org/sites/default/files/styles/hinh_tin_chinh_ngang_350/public/ThanhThan06Sm.jpg?itok=Yu8R8hzu
 
Chúa Giêsu đã truyền dạy: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13:34-35).

Có mối liên hệ rõ ràng giữa tính duy nhất trong thân xác và sự thúc đẩy của Phúc Âm. Thiếu yêu thương và duy nhất có thể là sự ngăn cản đối với việc Phúc Âm hóa.

Nhiều người không biết lý do chính mà các nhà truyền giáo phải trở về sớm từ nơi truyền giáo. Không phải vì thiếu ngân quỹ, vì chính phủ gây khó dễ, mà vì xung khắc giữa những người truyền giáo!

Xung khắc và đối lập ý kiến là điều khó tránh khi chúng ta sống và làm việc với nhau. Bạn không là nhà truyền giáo, không cần nhìn đâu xa, mà hãy nhìn vào chính gia đình mình. Làm sao có thể yêu thương và tha thứ?

Đây là 7 cách đơn giản (nhưng không dễ) mà Kinh Thánh giúp bạn nuôi dưỡng lòng yêu thương và tính duy nhất trong mọi mối quan hệ:

1/ Sống khiêm nhường:“Anh em hãy lấy đức khiêm nhường mà đối xử với nhau, vì Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ơn cho kẻ khiêm nhường. Vậy anh em hãy tự khiêm tự hạ dưới bàn tay uy quyền của Thiên Chúa, để Người cất nhắc anh em khi đến thời Người đã định” (1 Pr 5:5-6).

2/ Thực hành điều tốt: “Những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, xin anh em hãy để ý” (Pl 4:8).

3/ Giữ lương tâm trong sáng: “Tôi đặt nơi Thiên Chúa niềm hy vọng này, như chính họ cũng hy vọng, là người lành và kẻ dữ sẽ sống lại. Vì thế, cả tôi nữa, tôi cố gắng để trước mặt Thiên Chúa và người ta, lương tâm tôi không có gì đáng chê trách” (Cv 24:15-16).

4/ Đừng gay gắt: “Đừng bao giờ chua cay gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thoá mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác. Trái lại, phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Đức Kitô” (Ep 4:31-32).

5/ Bỏ qua lời xúc phạm: “Hiểu biết làm con người chậm giận, bỏ qua lời xúc phạm khiến con người được tôn vinh” (Cn 19:11).

6/ Xây dựng hòa bình lẫn nhau: “Chúng ta hãy theo đuổi những gì đem lại bình an và những gì xây dựng cho nhau” (Rm 14:19).

7/ Theo hướng dẫn của Chúa Thánh Thần: “Đừng hoá ra ngu xuẩn, nhưng hãy tìm hiểu đâu là ý Chúa. Chớ say sưa rượu chè, vì rượu chè đưa tới truỵ lạc, nhưng hãy thấm nhuần Thần Khí” (Ep 5:18).

Hãy xét mình và suy nghĩ về các mối quan hệ. Hãy cầu nguyện nếu có điều gì cần làm để “lương tâm không có gì đáng chê trách” (Cv 24:16). Vì công cuộc loan báo Tin Mừng, hãy hành động tích cực bằng cách yêu thương nhau chân thành.
 
 
 
TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ navigators.org)