Clock-Time

Có nhất thiết cần một cha linh hướng không?

Trước tiên hết, bạn xem mình có thật sự có ước muốn sâu đậm cần được hướng dẫn về mặt thiêng liêng không.

TÂM LINH

CÓ NHẤT THIẾT CẦN MỘT CHA LINH HƯỚNG KHÔNG?

 

 

Linh mục Joël Guibert là tác giả nhiều sách thiêng liêng,
cha là linh mục ở địa phận Nantes, nước Pháp. S
au khi làm cha xứ họ đạo, cha tách ra khỏi giáo phận để đi giảng tĩnh tâm.

 

“Có nhất thiết cần một linh hướng thiêng liêng như Thánh Phanxicô Salê đề nghị không? Các linh mục thường tràn ngập công việc của mình, tôi không dám xin ngài giúp tôi”, người ta thường hay nói như vậy. Nhưng lời khuyên của Thánh Phanxicô Salê thì luôn hợp thời. Như bạn nói, các linh mục thường tràn ngập công việc, và đôi khi không phải linh mục nào cũng có ơn hướng dẫn thiêng liêng. Vậy làm sao tìm được giải pháp thỏa đáng?
 

Trước tiên hết, bạn xem mình có thật sự có ước muốn sâu đậm cần được hướng dẫn về mặt thiêng liêng không. Trong lãnh vực này không thể mang lại kết quả với những nguyên tắc kiểu “phải”. Vì thế bạn phải xem ước muốn của mình đã cắm rễ sâu chưa, nếu đã sâu thì khi đó người khác mới có thể giúp bạn một cách cụ thể được.
 

Nếu mong chờ này rất mạnh thì bạn xin Chúa cho bạn gặp một cha linh hướng phù hợp với bạn. Khi bạn kiên trì xin ơn thì bạn phải chú tâm đến các dấu hiệu như các cuộc gặp gỡ, các lời bạn được nghe… Tuy nhiên, nếu bạn ngần ngại với một linh mục có vẻ như hợp với bạn, nhưng bạn lại chưa chia sẻ gì sâu đậm với linh mục đó, bạn không nên xin ngài làm cha linh hướng cho mình. Bạn nên bắt đầu với cha giải tội của mình, bạn xem giao tiếp với cha như thế nào, bạn xem lời của cha làm bạn xúc động như thế nào… Nếu bạn thấy hợp, và chỉ sau khi cầu nguyện, khi đó bạn mới có thể xin linh mục đó làm cha linh hướng cho mình.
 

Các hiệu quả tốt lành của các khóa tĩnh tâm
 

Trong trường hợp không thể tìm được cha linh hướng vì các linh mục quá bận. Tôi nghĩ bạn nên đến với bí tích hòa giải và xưng tội thường xuyên. Tuy xưng tội không phải là chuyện tháp tùng thiêng liêng, nhưng thường thì các cha giải tội cho các lời khuyên quý giá cho đời sống thiêng liêng của bạn.
 

Bạn có nghĩ đến việc đi tĩnh tâm không? Gặp gỡ với một linh mục hay với một giáo dân tháp tùng, những người được đào tạo để hướng dẫn thiêng liêng hoặc học hỏi qua các khóa tĩnh tâm cũng là một con đường tốt lành cho đời sống nhân bản và kitô hữu của bạn. Đi tĩnh tâm thường xuyên, năm này qua năm khác cũng được xem như một tiến trình tháp tùng về mặt thiêng liêng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
Nguồn: phanxico.vn