Clock-Time

ĐẤNG MÀ BẠN THƯỜNG QUÊN LÃNG NHẤT

Một hôm, thánh Ănggiêla Fôlinhô cầu nguyện trước mộ của thánh Phanxi cô Assi, bà bỗng nghe một giọng nói vang lên: “Con chạy đến Phanxicô...
Một hôm, thánh Ănggiêla Fôlinhô cầu nguyện trước mộ của thánh Phanxi cô Assi, bà bỗng nghe một giọng nói vang lên: “Con chạy đến Phanxicô, tôi tớ của Ta. Ta sẽ cho con một nguồn che chở khác. Ta là Thánh Thần hằng hiện diện trong linh hồn con. Nếu con yêu thương Ta, Ta không bao giờ bỏ rơi con. Phần con, con hãy sống trong Ta và tìm sự yên nghỉ trong Ta”.

Đó là sự hiện diện mà Chúa Cứu Thế hứa coh cho các tông đồ trong bữa Tiệc Ly. Khi Ngài báo cho các ngư phủ này biết Ngài phải sớm trở về với Chúa Cha, họ buồn lắm. Ngài vội an ủi họ bằng những lời lẽ sau đây: “Thầy sẽ không để cho anh em bị lẻ loi bơ vơ đâu ... Thầy sẽ trở lại với anh em ... Thầy sẽ xin Chúa Cha cho anh em một người khác để kết bạn. Người này sẽ thường xuyên ở với anh em”. (Ga 14, 23.16)

Lời hứa thiêng liêng này dành cho bạn cũng như cho các thánh tông đồ. Một linh hồn trong tình trạng có ân sủng không bao giờ bị lẻ loi không có bạn, vì món quà này của Chúa sẽ đem lại cho linh hồn bạn hai thực tại to lớn. Thứ nhất là một cuộc sống mới đưa bạn vào gia đình Dân Chúa và cho bạn chia sẻ thiên tính của Ngài. Thứ hai là một sự Hiện Diện Mới, vì Đấng ban phát ân huệ của Thiên Chúa sẽ trao ban chính bản thân Ngài cho bạn cùng với món quà của Ngài.

CHÚNG TA CẦN ĐẤNG THÁNH HÓA

Cũng như các tông đồ chúng ta không thấy được sự hiện diện hữu hình của Ngài. Nhưng chúng ta có thể được Ngài hiện diện trong tâm hồn một cách thân mật hơn. Chúa Kitô đã nhờ Thánh Linh của ngài thực hiện một sứ mạng hữu nghị là ở với chúng ta và làm bạn với chúng ta suốt cuộc đời. Thực vậy, đời sống của Chúa Kitô trong Ta chỉ có thể trưởng thành khi chúng ta trở nên thân thiện với Người Bạn Thần Linh này, vì Ngài chính là Đấng Thánh Hóa.

Không ai có thể bảo rằng Ngài cô đơn không ai đoái hoài tới, vì Kinh Thánh nói rằng: “Niềm vui của Ngài là được ở với con cái loài người”. Bạn yếu đuối hoặc chán nản chăng? Đấng An Ủi Thần Linh này sẽ ban thần lực giúp bạn khỏe mạnh. Bạn bối rối hay ngờ vực chăng? Người Bạn Thần Linh này dẽ dìu dắt bạn, giúp bạn xác tín. Bạn đã phạm tội và phản bội Ngài ư? Người Yêu Thần Linh của bạn sẽ tha thứ và quên đi tất cả.

Như bất cứ một người bạn chân tình nào khác, những món quà của Ngài rất hậu hĩnh. Món quà bảy hồng ân Ngài ban cho linh hồn bạn khiến bạn có thể bay đến với Chúa. Không có những hồng ân này, bạn sẽ trôi dạt trên biển đời như một chiếc tàu không buồm. Ngài sẽ đem lại cho bạn sự an bình như một phần thưởng dành cho bạn vì bạn đa biến ý Chúa thành ý Chúa. Ngài sẽ ban cho bạn niềm vui như là kết quả việc bạn biết tìm hạnh phúc trong Chúa.

CÔNG VIỆC CỦA NGƯỜI THỢ THẦN LINH

Thánh Linh không chỉ được giáo sứ mạng kết thân với bạn, mà còn hoàn thành một dự án nào đó trong đời bạn. Dự án này là ghi khắc một khuôn mẫu giống Chúa Kitô trong trái tim và cuộc đời bạn. Người Thợ Thần Linh này, bằng cách chỉ dạy và tạo hứng, bằng răn dạy và gợi ý, sẽ làm việc không ngừng để gò bạn theo hình ảnh Người Con yêu dấu của Thiên Chúa.

Bạn nên biểu lộ sự quý trọng đối với tình bạn mà Thánh Linh dành cho bạn bằng cách dành cho Ngài một vị trí xứng đáng trong cuộc đời bạn. Đừng hờ hững với Ngài, cũng đừng cự tuyệt Ngài bằng những tội lỗi nghiêm trọng. Bạn nên tự nguyện cộng tác với Ngài trong việc hình thành nơi bạn một cá tính giống như Chúa Kitô. Bạn hãy luôn luôn hướng về Ngài những lúc bạn hoang mang hay hoài nghi, yếu đuối hay buồn sầu. Tiếng kêu cứu của linh hồn bạn sẽ được Ngài đáp lại ngay.

Ở đời, ta thường tin tường người yêu thương nhất hoặc người ta chịu ơn nhìu nhất. Không ai yêu chúng ta mãnh liệt hơn, thành thực hơn Thánh Linh. Đừng để Ngài trở thành kẻ bị lãng quên trong đời sống chúng ta!

 
Trích: Nên Thánh Trong Thời Đại Mới
Nguyên tác: YOUR  WAY TO  GOD
Tác giả: Killian Mc Gowan, C.P.
Người dịch: Lm JBM Trần Minh Cương