Clock-Time

Dấu hiệu Chúa hiện diện

Ngày nay, càng ngày người ta cành quan tâm đến việc tự phân tích bản thân, ngay cả người bình thường cũng băn khoăn muốn biết cái gì đã thúc đẩy mình hành động...
Ngày nay, càng ngày người ta cành quan tâm đến việc tự phân tích bản thân, ngay cả người bình thường cũng băn khoăn muốn biết cái gì đã thúc đẩy mình hành động. Ở đây ta quan tâm đến yếu tố hữu hiệu nhất trong bản chất con người. Tinh thần này hủy diệt những gì không giống Chúa ở trong tính tình của ta và uốn nắn ta theo hình ảnh của Chúa. Nó giúp ta áp dụng kế hoạch vĩnh cửu của Chúa vào cuộc sống hằng ngày của ta bằng cách hướng mình suy nghĩ, phán đoán, quyết định và hành động theo thánh ý Ngài.

Đối với Chúa, tinh thần này thường xuyên nhắc nhở ta bổn phận phải biết Chúa đúng với bản chất của Ngài, là Thiên Chúa tình yêu. Nó giúp ta tô đậm lại trong ký ức hình ảnh mà chúng ta đã có về Chúa, thường đã bị nhạt nhòa vì thiếu hiểu biết về Ngài, vì hiểu Ngài cách sai lầm, vì tình cảm sai lạc hay vì thành kiến. Ta không thể ngờ được là có biết bao nhiêu khó khăn phát sinh do quan niệm sai lầm về bản chất đích thực của Thiên Chúa.

Tinh thần của Chúa mời gọi ta cẩn trọng suy tư thường xuyên về sự mạc khải của Thiên Chúa về chính Ngài qua Kinh Thánh, qua giáo huấn Giáo Hội, và nhất là qua lời nói và hành động của Con Thiên Chúa nhập thể làm người. Ta phải biết bản chất đích thục của Chúa. Chỉ lúc đó ta mới thấy Ngài như một mục đích vô cùng hấp dẫn cho tư tưởng, ước muốn và sinh hoạt của ta.


ĐỐI VỚI NGƯỜI LÁNG GIỀNG

Đối vời người láng giềng của ta, tinh thần của Chúa thúc đẩy ta đi sâu vào bên trong, dưới những đường nét bên ngoài của đồng bào ta, để khám phá ra họ là một người con Chúa ... là một người em gái hay em trai của Chúa Ki tô ... và có khả năng trở thành một vị thánh trong tương lai. Dần dần tinh thần của Chúa thanh luyện tâm hồn ta khỏi sự mê muội tâm linh do sự ghen tị, ghen ghét hay đam mê gây nên. Tinh thần của Chúa giúp ta ý thức rằng không nên lấy quyền lợi hay lạc thú cá nhân để đánh giá lòng yêu thương của chúng ta đối vối tha nhân.
 
Đối với đời sống hằng ngày, tinh thần của Chúa dạy chúng ta biết phải làm thế nào để biến đổi một ngày bình thường – với những công việc chẳng có gì đáng kể - thành 24 giờ đầy công nghiệp với những nỗ lực siêu nhiên. Bằng cách nào? Bằng cách thường xuyên ước muốn sự dụng mọi hoạt động để làm vinh danh Chúa và thánh hóa bản thân. Như thế, trung bình mỗi ngày ai cũng có thể tiến lên một trăm bước trên con đường yêu mến Chúa.


ĐỐI VỚI BẢN THÂN

Về phần bạn, tinh thần của Chúa sẽ nắn lại lối suy nghĩ của bạn, khiến bạn tự xem mình là người duy nhất có sứ mệnh căn bản trong cuộc đời là làm cho mình trở nên giống Chúa, điều mà không ai khác có thể làm thay cho bạn được. Chúa ban cho mỗi người đủ tài năng để hoàn thành dự án cho suốt cuộc đời mình. Ai cũng có đủ những gì cần thiết để trở nên thánh thiện, nhưng không phải là mọi người đều sử dụng tốt cái mình có.

Tinh thần của Chúa giúp bạn biết sử dụng mọi sự: sức khỏe cũng như bệnh tật, thành công cũng như thất bại, được thông cảm cũng như bị ngộ nhận ... để đem lại lợi ích cho linh hồn bạn. Tinh thần Chúa giúp bạn chống lại nản chí, giúp bạn lấy lại can đảm, đồng thời giúp bạn sử dụng thất bại của mình để làm bàn đạp cho sự tiến bộ tâm linh.

Tinh thần của Chúa hướng dẫn bạn đặt Chúa lên hàng đầu và tự dặt bạn vào hạn chót torng mọi thứ. Nó làm cho bạn ngày càng an bình và vui tươi ngay cả khi bị thử thách cay đắng nhất. Nó khiến bạn lấy ý Chúa làm mẫu mực hành động mà không thèm quan tâm đến sự khen chê của loài người. Trong đời sống tâm linh, nó khiến bạn không ham cảm giác được an ủi, mà hài lòng tiến tới sự thánh thiện bằng những phương tiện thông thường.


DẤU HIỆU CHO BIẾT SỰ CÓ MẶT CỦA CHÚA

Trên hết, tinh thần của Chúa được biểu hiện rõ ràng nhất qua tình yêu đích thực thường hằng của chúng ta đối với Thiên Chúa và tha nhân. Vì Chúa là tình yêu, nên sự hiện diện của Ngài trong ta luôn luôn được biểu lộ qua tình yêu vị tha của chúng ta đối với tha nhân. Và hơn hết mọi sự, tình yêu của ta đối với tha nhân cho thấy tinh thần của chúng ta thuộc loại nào – vì như thánh Phao lô nói: “Vì Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Ngài vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Ngài ban cho chúng ta” (Rm 5, 5).

Nó giúp ta nhận thức rằng sự thánh thiện không phải chỉ là một giấc mơ vượt ngoài tầm tay của chúng ta. Nó là một thực tại mà bất kỳ ai muốn cũng có thể đạt được. Và chính tinh thần của Chúa khiến bạn thật sự muốn đạt được sự thánh thiện ấy.

 
TRÍCH: NÊN THÁNH TRONG THỜI ĐẠI MỚI
TÁC GIẢ: KILIAN Mc GOWAN, C.P
NGƯỜI DỊCH: LM JBM TRẦN MINH CƯƠNG