Clock-Time

Ma quỷ - Kẻ thù nguy hiểm nhất của bạn

Câu chuyện này mắc phải hai khuyết điểm mà người ta thường phạm khi nói về ma quỷ: hoặc đánh giá khả năng của nó quá thấp...
MA QUỶ - KẺ THÙ
NGUY HIỂM NHẤT CỦA BẠN
 
                              
Gần đây, trên truyền hình, có chiếu một cuốn phim trinh thám giật gân trình bày một câu chuyện hết sức hấp dẫn về một nghệ sĩ tài ba đã ký hợp đồng bán linh hồn cho ma quỷ và cuối cùng bị mất linh hồn. Câu chuyện này hay ở chỗ cho thấy ma quỷ là có thực, nhưng không làm nổi bật được sự bất lực hoàn toàn của nhà nghệ sĩ trước sự tinh quái và độc ác của ma quỷ. Vì câu chuyện này mắc phải hai khuyết điểm mà người ta thường phạm khi nói về ma quỷ: hoặc đánh giá khả năng của nó quá thấp, hoặc đánh giá khả năng của nó quá cao.

Một trong những điều mà chúng ta có thể chắc chắn, đó là ma quỷ có thực. Nó là một thiên thần tài ba lỗi lạc, chỉ tiếc rằng tài năng đó đã hoàn toàn đi lạc đường. Nó hiểu biết sâu xa và thấy rõ các nhược điểm của bạn. Nó rất khôn ngoan và khéo léo trong việc sử dụng đủ mọi mánh khóe để đạt được mục đíchcủa nó lôi bạn xuống địa ngục muôn đời. Nó là kẻ thù của bạn. Nó ghét Chúa thế nà thì nó cũng ghét bạn như vậy.

Bất cứ cuộc chiến toàn diện nào, mục đích đầu tiên trong một chiến lược khôn ngoan là phải biết thật rõ kẻ thù của mình là ai, điểm mạnh điểm yếu của nó thế nào, và nó thường dùng chiến lược nào. Điều đó lại càng đúng hơn bao giờ hết đối với cuộc chiến đấu với ma quỷ trong suốt cuộc đời chúng ta. Không biết ma quỷ hiện hữu, sự lừa đảo, quỷ quyệt của nó thì cũng giống như con đà điểu chui đầu xuống cát, nó sẽ bị người ta túm ngay đôi cánh.


THÀNH CÔNG LỚN NHẤT CỦA MA QUỶ

Sự thành công lớn nhất của ma quỷ trong thời đại này là nó đã thuyết phục được rất nhiều người tin rằng nó không hiện hữu, hoặc tin rằng nó cũng tương tự như những con yêu tinh và các nàng tiên. Ma quỷ sẽ cười đắc chí trên sự ngu xuẩn này khi nó được tự do và bí mật làm những chuyện mờ ám của chúng mà không sợ bị ai dòm ngó hay phát hiện. Nhờ đó, nó sẽ làm việc không mệt mỏi để phá hủy công trình của Thiên Chúa trong tâm hồn bạn.

Nếu có một số người tự biến mình thành miếng mồi ngon cho ma quỷ vì đã phủ nhận sự hiện hữu của nó, thì cũng có những người đi đến một cực đoan khác là chuyện gì cũng đổ lỗi cho ma quỷ, kể cả những chuyện do chính họ gây ra.

Chúng ta đừng quên rằng thế gian và xác thịt cũng là những nguồn phong phú tạo nên cám dỗ. Trong khi ma quỷ lợi dụng các thứ này để đạt mục đích của chúng thì một số người đã sa vào những cám dỗ này thậm chí trước khi ma quỷ ra tay.

Chúng ta hãy xem xét chiến lược mà ma quỷ dùng để cám dỗ những người tốt, những người thành tâm yêu Chúa và phụng sự Chúa. Nói chung, ma quỷ làm cho họ tự hãnh diện về mình, rồi sau đó làm cho họ chán nản, nhục chí. Một cách hế sức khéo léo, nó làm đủ mọi cách để kích thích người ấy muốn thống trị, điều khiển người khác, và ao ước được mọi người đề cao, quý trọng, nói chung là tất cả đi ngược lại đức khiêm tốn và đơn sơ mà Chúa đã dạy.


VÀI TRÒ BỊP BỢM CỦA MA QUỶ

Ma quỷ cổ võ những điều có vẻ là đức hạnh, nhưng thực chất là đức hạnh giả tạo. ma quỷ cũng có thể gợi hứng để ta chịu đựng gian khổ chẳng hạn, nhưng chỉ là để phô trương, nhất là ở những nơi có người thấy được. Ma quỷ không bao giờ khuyến khích người ta từ bỏ ý riêng mình, từ bỏ cách phán đoán hay ý kiến của mình. Nhưng Chúa lạ dạy chúng ta phải từ bỏ chính mình.

Ma quỷ cám dỗ chúng ta tỏ ra mình sùng đạo và làm những việc đạo đức ở những nơi có người trông thấy và tán thưởng. Nó hết sức khéo léo chỉ cho ta hàng trăm cách khiến người khác chú ý tới mình, nó cám dỗ ta làm cho mình nổi bật lên, hoặc bằng quần áo hoặc bằng hành động. Nó xúi giục những phụ nữ tốt lành ăn mặc theo những kiểu cách chẳng những trái với đức khiêm tốn mà còn lỗi đức bác ái và họ đã gây nên những cám dỗ trong lòng người khác.

Nó cố lôi cuốn những người đạo đức đi tìm những an ủi khá giác và làm những chuyện phi thường, hy vọng rằng nhờ đó họ sẽ sao lãng công việc chính yếu là nên thánh của họ. Nó khuyến khích người ta khiêm tốn một cách giả tạo khiến họ cảm thấy hãnh diện khi tỏ ra mình khiêm nhượng và tự hạ trước công chúng.


MỘT VÀI CÁM DỖ CỦA MA QUỶ

Ma quỷ dấy lên trong linh hồn ta một thứ hy vọng giả dối là làm cho ta cậy vào việc tốt mình làm hơn là cậy vào tình thương cứu dộ của Chúa. Nó cám dỗ ta phạm tội và bảo ta bỏ cuộc. Nó muốn chúng ta không chấp nhận chính mình và những thất bại của mình, khiến ta bối rối, lo âu. Nó để lộ rõ bộ mặt của nó khi cám dỗ ta giả nhân giả nghĩa, hung ác, chanh chua, đi ngược lại đức bác ái đích thực.

Một điều khác cần phải nắm vững là chúng ta có thể đánh bại ma quỷ và chúng ta có thể làm điều ấy bất cứ lúc nào. Nhưng điều đó bạn không thể làm một mình được! Làm một mình chẳng khác gì bạn dùng tay không tấn công một đoàn thiết giáp! Bạn cần khiêm nhường cậy dựa vào ân sủng của Chúa. Bạn cần cầu nguyện để biến sức mạnh của Chúa thành của bạn.

Bạn cần năng lãnh nhận các bí tích để nhận được những trợ giúp tâm linh hầu có thể tự vệ. Bạn cần sự phù trợ của Mẹ Maria. Mẹ Thiên Chúa, là Nữ Thần luôn luôn chiến thắng trong mọi cuộc chiến đấu dành lại vinh quang cho Thiên Chúa. Nhất là bạn cần đến Đức Kitô, Con của Mẹ, người đã vĩnh viễn hủy diệt quyền lực của Satan trên đồi Canvê. Cuối cùng, bạn cũng cần coi thường nó, vì tuy nó có thực và rất có quyền lực, nhưng nó vẫn bị bất lực khi bạn sử dụng tốt những vũ khí Chúa giao cho bạn. Vì thế, bạn phải sử dụng những vũ khí này và phải sử dụng luôn.


 

TRÍCH: NÊN THÁNH TRONG THỜI ĐẠI MỚI
TÁC GIẢ: KILIAN Mc GOWAN, C.P
NGƯỜI DỊCH: LM JBM TRẦN MINH CƯƠNG