Clock-Time

Nhược điểm của bạn là gì

Có một nhà văn nổi tiếng nói rằng bước đầu tiên trong việc đào luyện cá tính là phải biết được cái gì tệ nhất nơi bản thân...
Có một nhà văn nổi tiếng nói rằng bước đầu tiên trong việc đào luyện cá tính là phải biết được cái gì tệ nhất nơi bản thân. Đúng thế, vì nước Chúa ở trong linh hồn bạn thường có một điểm yếu. Đây là một điểm ít được bảo vể mà ma quỷ thường mò mẫm tìm cái yếu tại đó. Để chiến thắng ma quỷ, trước tiên bạn phải biết được chỗ yếu này.

Nhược điểm chính yếu của bạn là tật xấu lớn nhất torng tính tình của bạn. Đó là một thói xấu hay một tội lỗi nào đó khiến tâm linh dị ứng. Nó thường xuyên ảnh hưởng trên cách suy nghĩ, phán đoán, quyết định và hành động của bạn.

Một trong những lời cầu nguyện mà thánh Âu-Tinh rất thích là: “Lạy Chúa, con mong được biết Ngài, con muốn được biết mình”. Là nhà thần học, ngài nhận thấy phải có sự công bằng giữa việc hiểu biết về Chúa và việc hiểu biết về chính mình. Là người ăn năn sám hối, ngài khiêm tốn và thành thật đối diện với khuyết điểm lớn nhất của ngài là ham thú vui nhục dục. Là người yêu mến Chúa, ngài cương quyết chiến đấu với nó không ngừng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÁM PHÁ NHƯỢC ĐIỂM NÀY

Bước đầu tiên trong việc khám phá ra nhược điểm lớn nhất của mình là cầu nguyện xin Chúa ban ánh sáng để nhận ra nó và sự can đảm để chấp nhận nó. Có lẽ chúng ta cần nhiều can đảm hơn là ánh sáng vì phần lớn các chứng rối loạn thần kinh chức năng đều phát sinh từ việc từ chối không dám nhận một khuyết điểm nào đó trong bản chất  mình hoặc một tội nào đó đã phạm trong quá khứ có thể hạ giá trị của mình xuống. Bạn không thể an bình được trong tâm hồn nếu không thành thực trong vấn đề này.

Bước kế tiếp là xem xét lại quá khứ đời mình. Hãy nhìn vào cuộc đời bạn. Bạn thường thất bại nhiều nhất ở mặt nào? Lúc cô đơn hoặc rảnh rỗi, bạn thường nghĩ đến những chuyện gì? Điều gì thường khiến bạn vui hoặc buồn? Biết được những điều thường xuyên cám dỗ bạn sẽ giúp bạn nhận ra nhược điểm chính của mình, vì đó là chỗ mà ma quỷ biết rõ rằng đánh vào là có kết quả nhất.

Cuối cùng, nên nhờ một người bạn thân tín hay vị linh mục giải tội thường xuyên của bạn giúp bạn. Điều lạ là chúng ta dường như sẵn sàng nhận hết khuyết điểm của mình ngoại trừ cái khuyết điểm rõ ràng nhất. Vào những lúc tĩnh tâm, những lúc hồi tâm sâu xa, Thánh Thần sẽ giúp ta thấy rõ hơn những gì ngăn trởsự phát triển đời sống tâm linh của ta. Bạn hãy chú ý đến sự soi sáng của Ngài.

NGUỒN GỐC TẠO NÊN KHUYẾT ĐIỂM CHÍNH CỦA BẠN

Khuyết điểm chính của bạn là kết quả không tốt của tính khí bạn. Chẳng hạn có một số người có khuynh hướng kiêu căng, tự phụ và tham vọng. Nếu không sống theo kỷ luật, một khuynh hướng nhu thế có thể dẫn đến một bản chất độc ác, độc đoán, khó kết bạn. Một số khác có khuynh hướng khoe khoang, ham lạc thú và sự thiếu kiên trì trong mẫu cá tính của bạn.

Một số khác nữa có khuynh hướng hay do dự, buồn bã và bi quan. Những người này hầu hết thiếu can đảm, sợ thử thách nhất. Nhóm cuối cùng là những kẻ ngại cố gắng, thiếu năng lực và kém sức chú ý. Hạng người cuối cùng này đặc biệt ý thức về sự lười biếng và nếp sống quá dễ dãi của mình ... Lẽ dĩ nhiên ai cũng có thể bị cám dỗ bởi bất cứ mối tội nào, nhưng ai cũng cần phải biết cái nhược điểm đặc biệt của mình.

CHINH PHỤC KHUYẾT ĐIỂM NÀY BẰNG CÁCH NÀO

Như thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta chỉ nhờ ân sủng của Chúa chúng ta mới có thể muốn hoặc hoàn thành một việc nào đó. Vì thế, cầu nguyện – khiến ta mạnh mẽ hơn về mặt tâm linh – luôn luôn là phương tiện hàng đầu giúp ta chống lại các nhược điểm. Hãy cầu nguyện như thể tất cả đều tùy thuộc vào ta. Khi xét lại lương tâm mình, bạn cần xét cả chiến thắng lẫn thất bại của mình. Biết tự phạt mình khi phạm khuyêt điểm là một điều khôn ngoan.

Cuối cùng, hãy noi gương các vị thánh, và hãy biến những cơn cám dỗ của mình thành một dịp đẻ lập công như các thánh đã làm. Như thế khuyết điểm đặc biệt của bạn sẽ có ích cho bạn hơn là làm hại bạn. Phải khởi đầu bằng cách tuyên chiến với nhược điểm chính của bạn. Đừng làm như thế chỉ nhằm trở nên hoàn thiện hơn, mà còn nhằm dẹp bỏ chướng ngại lớn nhất ngăn cản bạn yêu mến Thiên Chúa.


 
TRÍCH: NÊN THÁNH TRONG THỜI ĐẠI MỚI

TÁC GIẢ: KILIAN Mc GOWAN, C.P

NGƯỜI DỊCH: LM JBM TRẦN MINH CƯƠNG