Clock-Time

TÌM THIÊN ĐÀNG Ở ĐÂU?

Một người gầy còm, tóc đã hoa râm, lòng thống hối ăn năn...
Một người gầy còm, tóc đã hoa râm, lòng thống hối ăn năn, đang gò lưng trên một chiếc bàn thô, chậm rãi viết thư cho em gái. Nhìn ông lúc này bạn sẽ không bao giờ tưởng được rằng ông đã từng là một sĩ quan quân đội Pháp, một nhà thám hiểm, một lính lê dương và hơn nữa là một thầy dòng khổ tu. Cuộc sống phóng túng của ông khiến ông bị trục xuất ra khỏi đời lính lê dương, nhưng bay giờ ông ăn năn hối cải và sống đời khổ hạnh hơn cả một thầy dòng khổ tu.

Ông viết: “Chúa ở trong chúng ta, trong thẳm sâu tâm hồn chúng ta. Ngài lắng nghe chúng ta, mong chúng ta chuyệ vãn với Ngài. Hãy tập cho con cái chúng ta biết thưa chuyện một cách tự nhiên với Người Khách Thần Linh này. Và cả em cũng nên làm như thế! Khi em làm việc bổn phận, Chúa sẽ cùng làm với e. Dần dần em sẽ quen thuộc với người Bạn dịu dàng này, Ngài là Chúa của trái tim em đấy!”.

CHÚA NGỰ TRONG TA

Thiên Chúa hiện diện trong chúng ta, đó là chân lý đã thay đổi toàn bộ cuộc đời cha Charles de Foucauld. Qua kinh nghiệm, ông biết Chúa muốn nói gì khi Ngài hứa: “Ai yêu mến Thầy thì hãy giữ lời Thầy, Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy và Chún Ta sẽ đến và ở lại trong người ấy” (Ga 14, 23). Cha Foucauld luôn luôn ý thức rằng Ngài ngự trong Ta bằng ân sủng.

Chúng ta đều ao ước điều kỳ diệu này. Chúng ta thường ao ước ý thức hơn về sự gần gũi của Chúa đối với ta. Chúng ta biết rằng chỉ cần hiểu được giá trị của chân lý này cũng đủ đổi mới cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Tại sao chúng ta không noi gương cha Foucauld? Có lẽ chúng ta không thật sự xác tín rằng Chúa rất ao ước được chúng ta mời vào bên trong căn nhà của chúng ta và đoực chúng ta đón tiếp nồng hậu trong trái tim chúng ta. Chúng ta hãy lắng nghe tác giả sách Gương Phúc viết: “Chúa thường vào thăm lòng ta. Ngài nói với Ta cách nhân từ. Ngài thân mật với ta một cách không ngờ, và ban cho ta một sự an bình thật tràn đầy. Hãy dành cho Ngài một chỗ trong lòng bạn”.

NƠI ĐẶC BIỆT CHO CHÚA NGỰ

Để làm đẹp mắt bạn, Chúa dùng mặt trời và trăng sao để trang hoàng bầu trời. Vì bạn mà Ngài phủ lên mặt đất những bông hoa, những cánh đồng, những dòng sông, những ngọn núi. Nhưng trfong số các kỳ quan của vũ trụ mênh mông ấy, chỉ có một nơi Ngài dùng làm chỗ nương ẩn cho Ngài, đó chính là tâm hồn bạn.

Thế kỷ này, tại Pháp, chị Elizabeth, một nữ tu dòng Cát Minh, đã quy hướng toàn bộ đời sống tinh thần mình theo chân lý sống động này. Chị viết thư tâm sự với em gái mình: “Đây là bí quyết nên thánh của chị. Nó thật là giản dị! Chúng ta có sự sống trong mình và sự sống của chúng ta là một dự cảm về thiên đàng. Chị đã tìm thấy thiên đàng nagy tại trần gian này, vì thiên đàng chính là Chúa, Ngài ngự ngay trong tâm hồn chị”.

Một hôm, chị viết cho một người em gái khác của chị đã lập gia đình: “Thiên đàng này ở tận thâm cung của linh hồn. Tư tưởng này rất giản dị và đem lại nhiều an ủi cho chúng ta. Khi em chăm sóc gia đình trong thiên chức làm mẹ và làm vợ, lúc nào em cũng có thể rút mình vào nơi tĩnh tịch này. Khi đã làm xong đủ mọi bổn phận của mình, nếu muốn, em có thể trở về nơi Chúa ngự là thâm cung của lòng mình để bồi dưỡng sức mạnh tinh thần”.

LÀM TĂNG NHẬN THỨC CỦA BẠN

Để giúp bạn nhận thức về sự hiện diện của Chúa trong linh hồn bạn, có bốn cách đặc biệt:
  1. Tập trung tinh thần: Hãy hồi tâm lại và thường xuyên tưởng nhớ đến sự hiện diện của Ngài trong tâm hồn mình Hồi tâm lại chỉ mật một vài giây, và thêm một vài giây nữa để dâng lên Ngài một lời nguyện ngắn.
  2. Tâm sự với Chúa: Bạn nên thường xuyên tâm sự với Chúa đang ngự trong bạn. Hãy nói với Ngài, ý thức rằng Ngài đang hiện diện. Hãy nói với Ngài bằng chính ngôn ngữ của bạn. Hãy nói một cách tự phát, giản dị.
  3. Từ bỏ: Bãn nên cương quyết từ bỏ một cách dứt khoát tất cả những gì bất lợi cho sự hiện diện của Chúa trong tâm hồn bạn. Tội trọng làm nhơ nhớp đền thờ của Ngài và đẩy Ngài đi khỏi.
  4. Noi gương: Vì noi gương là một hình thức ca tụng cao nhất. Bạn hãy cố gắng trở nên giống Chúa trong mọi sự. Đời sống tâm linh trước tiên là một tình bạn thắm thiết với Chúa Ba Ngôi. Noi gương Ngài là bằng chứng cho tình yêu của Ta đối với Ngài.
Quả thật, bất kỳ ai cũng đều có thể tìm thấy thiên đàng trên trần gian, bởi vì thiên dàng chibnh1 là Thiên Chúa. Ngài ở ngay trong tâm hồn bạn!

Trích: Nên Thánh Trong Thời Đại Mới
Nguyên tác: YOUR  WAY TO  GOD
Tác giả: Killian Mc Gowan, C.P.
Người dịch: Lm JBM Trần Minh Cương