Clock-Time

Ước muốn của bạn cho bạn biết bạn là người thế nào?

Bạn có thực sự muốn biết mình là người thế nào không? Bạn hãy xem xét những ước muốn của bạn.
Bạn có thực sự muốn biết mình là người thế nào không? Bạn hãy xem xét những ước muốn của bạn. Trái tim bạn thường khao khát những thứ gì? Lòng ước muốn giống như một nhiệt kế đo dời sống tâm linh của bạn. Các ước muốn trần tục dẫn đến một đời sống trần tục. Ước muốn nhục dục sẽ biến ta thành kẻ dâm ô. Ước muốn ích kỷ sẽ tạo nên một đời sống nghèo nàn, ích kỷ.

Nếu ước muốn về Chúa của bạn không tha thiết lắm, bạn sẽ sống một đời sống Kitô hữu tẻ nhạt. Bạn sẽ khổ sở vì sự nghèo nàn của đời sống tâm linh và còn lâu bạn mới hoàn thiện được điều răn thứ nhất. Nếu lòng mong ước của bạn về Chúa lúc nào cũng nhiệt thành thì bạn sẽ tiến bộ. Nếu ước muốn về Chúa của bạn tăng lên thì bạn đang tiến nhanh trên con đường thánh thiện ấy!

Chúa yêu thích những ước muốn cao cả. Nếu một người không còn yêu Chúa và những điều thuộc về Chúa, thì linh hồn họ đang ở trong tình trạng bi thảm. Hướng tâm hồn về thế tục, bị ràng buộc vào những thực tại trần gian bởi hàng trăm xiềng xích do những thèm muốn nhục dục và vật chất, thì dường như họ không thể có được một tham vọng tâm linh nào hay một ước vọng nào về Chúa. Về mặt tâm linh, họ là những xác chết biết đi! Họ cần một phép lạ có khả năng làm tái sinh để thức tỉnh linh hồn họ biết cần đến Chúa. Những người như thế dĩ nhiên là gánh nặng cho chính mình và cho bạn bè.

CHÚA YÊU THÍCH NHỮNG ƯỚC MUỐN CAO CẢ

Chúa yêu thích Daniel vì chàng là người  nhiều ước muốn. Ngài yêu bất cứ ai có những ước muốn cao cả, có những tham vọng của người tín hữu, hoặc ước ao mở rộng Nước Chúa. Đó là những thanh củi Chúa dùng để nhóm lên ngọn lửa yêu thương của Ngài trên thế gian. Tại sao một nữ tu chỉ biết chiêm niệm trong bốn bức tường nhà dòng như Thánh Têrêsa lại được gọi là “Bổn mạng của các nhà truyền giáo”? bởi vì ngài hết sức mong muốn cho tất cả các linh hồn được trở lại với Chúa.

ƯỚC MUỐN LÀ BƯỚC ĐẦU HƯỚNG VỀ CHÚA

Ước muốn luôn luôn là bước đầu để linh hồn bạn hướng về Chúa. Nếu không ước muốn trở nên một Kitô hữu hoàn thiện, nếu linh hồn bạn không cảm thấy cần có Chúa thì rõ ràng là bạn thấy không cần phải kết hiệp với Ngài trong tình yêu. Vì thế, học hỏi về Chúa Kitô là điều rất căn bản để trở nên những người Kitô hữu nhiệt thành. Khi suy niệm, ta thấy Chúa như một đối tượng đáng mong ước, dù trong bản tính Thiên Chúa hay bản tính con người. Khi đó ước muốn cháy lên và được kích thích. Như thế, nếu bạn muốn biết con người thật của bạn thế nào thì bạn hãy dành ra mười lăm phút để nghiêm túc tìm hiểu linh hồn bạn và làm cuộc trắc nghiệm này...

Hãy nghĩ đến những sự hay những vật mà bạn thích nhất trên đời. Hãy thành thật với mình và liệt kê ra một cách khách quan. Tâm hồn bạn đã gắn bó với những gì? Bản liệt kê này sẽ cho thấy chiều sâu thói khoe khoang, thói kiêu căng và thói ham nhục dục của bạn. Nó cũng cho thấy tính tham lam, keo kiệt, hay bất kỳ loại ích kỉ nào còn ẩn giấu nơi bạn. Lẽ dĩ nhiên, nó cũng đo lường được lòng nhiệt thành và tình yêu của bạn đối với Chúa.

CHÚA – MỘT Ý NGHĨ MUỘN MÀNG

Có phải Chúa là một ý nghĩa muộn màng trong đời bạn không? Có phảo bạn chỉ dùng Ngài để làm thỏa mãn những ước muốn của bạn mà thôi không? Bạn có cố gắng ép ý bạn theo ý Chúa hơn là muốn ý Ngài chiều theo ý bạn không? Bạn có coi việc yêu Chúa một cách trọn hảo là điều đáng ước ao và cao cả nhất trong đời không? Bạn có ao ước kết hiệp với Chúa một cách thân mật hơn không?

Đánh giá trung thực con người mình luôn luôn là bước đầu trong việc cải thiện bản thân. Bất cứ một bác sĩ tâm thần nào cũng nói rằng đó là nền tảng cho sự trưởng thành tình cảm. Bạn hãy xét xem động lực nào thúc đẩy bạn hoạt động thường ngày. Bạn hãy so sánh những ước muốn ấy với Tám Mối Phúc của Chúa Kitô trong Tin Mừng. Lúc ấy, bạn mới biết là bạn phải củng cố hay sửa đổi lại những ước muốn ấy!


 
TRÍCH: NÊN THÁNH TRONG THỜI ĐẠI MỚI

TÁC GIẢ: KILIAN Mc GOWAN, C.P

NGƯỜI DỊCH: LM JBM TRẦN MINH CƯƠNG