Clock-Time
/ 597 / Linh Hướng

Trị liệu của đời sống chung Hot

Philip Rieff cho rằng trong những xã hội vẫn còn các gia đình mạnh mẽ và cộng đồng mạnh mẽ, thì ít cần trị liệu cá nhân hơn, người ta có thể dễ dàng xử lý các vấn đề của mình giữa gia đình và cộng đồng. Ngược lại, ở những nơi mà gia đình và cộng đồng suy yếu, chúng ta gần như bị bỏ mặc, tự xử lý những vấn đề của mình với trị liệu viên hơn là với gia đình.
/ 401 / Luân Lý

Lịch sử hoà bình Hot

Lịch sử chiến tranh chiếm nhiều ngăn kệ trong các thư viện, nhưng lịch sử hòa bình thì tương đối hiếm. Lý do không chỉ tại vì nhân loại đã chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh hơn là hòa bình, nhưng bởi vì không phải tất cả mọi người đều có cùng một quan điểm về hòa bình.
/ 308 / Huấn Quyền

Các trường Công Giáo: Một văn kiện mới làm rõ căn tính của chúng

Một Huấn thị mới của Bộ Giáo dục Công giáo đã được công bố hôm 29/3/2022. Nó nhắc lại tầm quan trọng của một hiệp ước giáo dục toàn cầu, cổ võ đối thoại giữa đức tin và lý trị, cũng như sự cộng tác giữa các trường học và gia đình. Nó cổ võ một nền giáo dục , một trường học mở ra, “một trường cho tất cả mọi người, đặc biệt cho những người yếu nhất”.
/ 458 / Thánh Giuse

Tiến trình trở thành nhà lãnh đạo mục vụ theo gương Thánh Giuse Hot

Tìm một định nghĩa về lãnh đạo không khó! Có cả hàng trăm định nghĩa khác nhau. Nhưng có lẽ, định nghĩa của B. Bass được nhiều người ưng ý hơn: lãnh đạo là một tiến trình, trong đó một cá nhân gây ảnh hưởng trên những cá nhân đi theo họ để cùng nhau hoàn thành mục tiêu chung.
/ 489 / Mẹ Maria

Tại sao ma quỷ ghét Đức Mẹ? Hot

Satan rất ghét Đức Mẹ. Thật vậy, nó làm mọi cách để người ta giảm lòng sùng kính Đức Mẹ. Bạn có thấy rằng các tín điều về Đức Mẹ và lòng sùng kính Đức Mẹ tạo nên các phản ứng mạnh mẽ nhất ở những người chống đối Giáo Hội? Ngay cả một số người Công giáo tốt cũng thấy lúng túng về lòng sùng kính Đức Mẹ, họ cảm thấy chúng ta không nên quá cực đoan trong việc tôn kính Đức Mẹ.
/ 267 / Thánh Nhạc

Âm nhạc đến từ Thiên Chúa: Bài hát và nhạc phụng vụ

Trình thuật Thánh kinh không cho thấy những suy nghĩ của dân Israel, khi họ vượt qua giữa lòng biển khô cạn, với những bức tường nước hai bên tả và hữu. Chỉ đợi đến phần cuối Kinh thánh mới hướng nhìn về phía dân Israel để trình bày những phản ứng của họ...

/ 484 / Sách Tham Khảo

Mười sách linh đạo hàng đầu của tôi

Năm nay, tôi có đọc một số tiểu thuyết và sách bình luận xã hội rất hay, nhưng tôi xin tập trung vào các quyển sách có liên hệ rõ rệt đến linh đạo.
/ 423 / Luân Lý

Việc thông tin sai lạc về đạo Công giáo thì thật nguy hiểm!

Ngày nay, có rất nhiều lời bàn tán về việc thông tin sai lạc. Đây là một mối lo ngại có thể hiểu được, vì đó sẽ là một bi kịch cho những người phải đón nhận những thông tin sai lạc về một chủ đề quan trọng liên can đến sự sống và cái chết. Quả thế, sẽ thật nguy hại cho bất kỳ nhóm người nào bị dụ dỗ hay bị lừa dối về những thông tin cứu rỗi mạng sống của họ.
/ 835 / Thánh Giuse

BÍ QUYẾT HẠNH PHÚC CỦA THÁNH GIUSE TRONG CUỘC ĐỜI TRẦN THẾ

Thánh Giuse không chỉ có một “cái chết lành thánh” mà còn có một cuộc sống hạnh phúc học nơi chính người con của ngài.
/ 999 / Suy Tư Thần Học

Đời sống đức tin và cử hành Thánh Thể

Ngày nay, nếu có một một phép lạ nào xảy ra ở đâu đó, thì có lẽ người ta sẽ tập trung đến rất đông. Sự tập họp không chỉ đối với người Kitô hữu, mà có khi cả đối với người ngoài Công giáo. Họ tìm đến nơi xảy ra phép lạ mà không ngần ngại đường xá xa xôi hay khó khăn, chỉ vì họ muốn tìm kiếm một ơn nào đó hay thỏa mãn lòng hiếu kỳ. Tuy nhiên, họ sẽ mong ước và cầu nguyện những điều tốt lành sẽ đến với cuộc sống gia đình của họ qua các phép lạ này.
/ 701 / Mẹ Maria

Bài ca tuyệt vời Magnificat Hot

Có thể nói bài ca Magnificat là một cảm tác tuyệt vời của Ðức Maria. Vỏn vẹn có độ 10 câu mà hàm chứa một kho báu cao siêu huyền nhiệm, tiềm ẩn một ngọn lửa thiêng của Thần Trí. Nói đúng hơn bài ca Magnificat phản ảnh tinh thần Phúc Âm cùng con đường linh đạo mà Người Con Chí Ái đang nằm trong dạ Mẹ sẽ ban bố và rao giảng sau này. Có sách viết bài ca Magnificat là của bà Elizabeth; có bản lại viết bài này phỏng theo bài cầu nguyện của bà Anna với câu:
/ 470 / Các Thánh

Những câu nói của 12 vị thánh về ý nghĩa đích thực của Lễ Giáng Sinh Hot

Trong khi các vị thánh mang đến những hiểu biết độc đáo về Lễ Giáng Sinh, thì các ngài cũng đề cập đến các chủ đề tương tự: hy vọng, niềm vui và tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa dành cho mỗi cá nhân và từng con người. Trong dịp kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu Hài Đồng, thì dưới đây là những câu nói của 12 vị thánh đáng để suy ngẫm:
/ 1073 / Suy Tư Thần Học

Khái niệm về ơn gọi Hot

Và thật sự là nếu không lắng nghe nó sẽ gây ra những nguy cơ, dù có thể không hại đến ơn cứu rỗi đời đời, nhưng cũng có thể tác hại đến hạnh phúc và sự sinh sôi của chúng ta ở đời này.
/ 495 / Thánh Giuse

Thánh Giuse - Vai phụ xuất sắc nhất

Hằng năm, trên thế giới người ta thường tổ chức những cuộc thi về nhiều lãnh vực, đặc biệt trong lãnh vực điện ảnh, để trao giải cho...
/ 1513 / Suy Tư Thần Học

Bảy giai đoạn của lâu đài nội tâm của Thánh Têrêsa qua hình ảnh Hot

Dưới đây, Eric Puybaret minh họa lại cách vắn gọn, bằng hình ảnh, hành trình đi vào « Lâu đài nội tâm », qua việc Juan để cho thánh Têrêxa Avila hướng dẫn.
/ 1057 / Suy Tư Thần Học

Ý nghĩa của việc cầu nguyện cho các linh hồn

Việc cầu nguyện cho những người đã khuất có nguồn gốc từ Cựu ước. Trong sách Maccabê ghi lại sự kiện này như sau: “Thực thế, nếu ông không hy vọng rằng những chiến binh đã ngã xuống sẽ sống lại, thì cầu nguyện cho người chết quả là việc dư thừa và ngu xuẩn...

/ 871 / Suy Tư Thần Học

Tìm hiểu các tông đồ Hot

Về tầm quan trọng của các tông đồ, chúng ta lại ít biết về một vài vị trong số họ, và những gì chúng ta thực sự biết phần lớn dựa trên truyền thống hoặc truyền thuyết. Chúng ta có thể phỏng đoán một số điều về các tông đồ nhưng tất cả đều dựa trên văn hóa Do Thái...

/ 1503 / Thánh Nhạc

Về việc sử dụng bài hát “Chúa chăn nuôi tôi” của nhạc sĩ Phanxicô làm Thánh vịnh đáp ca Hot

Nhiều lần, khi tham dự các thánh lễ an táng, hay cầu cho người qua đời, chúng tôi nhận thấy ở khá nhiều nơi, người ta sử dụng bài hát Chúa chăn nuôi tôi của nhạc sĩ Phanxicô trong phần Thánh vịnh đáp ca...

/ 1192 / Suy Tư Thần Học

“Phúc Âm hóa": Những nhận xét phê bình theo quan điểm Kinh Thánh Hot

Mặc dù thuật ngữ “Phúc Âm” (tiếng Hy Lạp εὐαγγέλιον) không phải là một phát minh Ki-tô giáo, nhưng nó đã được định hình cụ thể trong Ki-tô giáo sơ thời, nên xác định việc sử dụng nó trong tương lai...