Clock-Time

TÂM TÌNH MỤC TỬ - Tháng 03/2018 Của Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám Mục Giáo Phận Phú Cường

TÂM TÌNH MỤC TỬ - Tháng 03/2018 Của Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám Mục Giáo Phận Phú Cường
TÂM TÌNH MỤC TỬ

THÁNG 03/2018


 

Link Facebook: https://www.facebook.com/truyenthongphucuong/videos/2017819558472616/?t=9

 
TOÀ GIÁM MỤC PHÚ CƯỜNG 
104 Lạc Long Quân, P. Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương. 
ĐT. 0274 3822 860; Fax. 0274 3855 343. Email. vptgmphucuong@gmail.com 


 
“HÃY CHIẾN ĐẤU VƯỢT THẮNG SỰ DỮ ĐỂ CÓ THỂ THĂNG TIẾN”  
 
Anh chị em rất thân mến, 

Chúng ta đã bước vào Mùa Chay. Trong Sứ điệp Mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ khi đề cập đến ngày Cánh chung và coi đó là chủ đề của sứ điệp: “Vì tội ác gia tăng, nên lòng yêu mến của nhiều người sẽ nguội đi” (Mt 24, 12).  

Điều Đức Thánh Cha nhấn mạnh, gợi lại những điều chúng ta đã suy nghĩ và cố gắng thực hành trong hai tháng vừa qua. Chúng ta ý thức mình cần phải đổi mới để thăng tiến từ con tim và sống sao cho xứng với ơn gọi cao cả mà Thiên Chúa đã thương ban. Nói cách khác, chúng ta phải sống trong tình yêu của Thiên Chúa là Cha và cũng phải nên chứng tá sống động về lòng yêu thương của Ngài. Đó là sứ mệnh căn bản làm sáng tỏ phẩm giá cao quý của đời Kitô hữu của chúng ta. Vì thế, nếu lòng yêu mến của người Kitô hữu nguội đi thì đó là dấu hiệu một tình trạng đáng ngại. 

Theo Đức Thánh Cha Phanxicô, nguyên do của tình trạng đáng ngại ấy chính là “vì tội ác gia tăng”. 

Quả thật, chính trong Mùa Chay, và đặc biệt, trong tuần thương khó, chúng ta có dịp cảm nghiệm sự tác hại kinh khủng của tội lỗi đối với con người. Chính tội lỗi đã làm cho con người mất phẩm giá cao quý của mình, phải xa cách Thiên Chúa, phải đau khổ và phải chết.  

Có biết bao người khôn ngoan, tài giỏi, mạnh mẽ, quyền thế, v.v. đã trở thành khờ dại, phải quị ngã, phải thân bại danh liệt, vì không thắng được sự dữ, không tránh khỏi những cạm bẫy của ma quỷ và thế gian. Chính tội lỗi đã huỷ hoại tâm hồn, làm mất phẩm giá, làm băng giá cõi lòng yêu thương của bao người. Thánh Phêrô đã lưu ý chúng ta “hãy tiết độ và tỉnh thức vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm cắn xé” (1Pr 5,8-9). Đó là một điều rất thực mà chúng ta không thể coi thường. 

Hơn bao giờ hết, xã hội ngày nay cho chúng ta thấy có quá nhiều những tiến bộ vượt bậc. Những tiến bộ ấy có nhiều điều quá hấp dẫn, nhưng cũng không ít những cạm bẫy mà con người không dễ tránh thoát, bởi vì bản thân chúng ta quá mong manh, yếu đuối do hậu quả của tội lỗi. 

Như thế, làm sao chúng ta có thể đứng vững và thăng tiến được đây? Mùa Chay chính là thời cơ thuận tiện để chúng ta cùng với Chúa Giêsu tập chiến đấu, để có thể chiến thắng từng chút một trước bao mưu mô, tấn công, tác hại của ba thù là ma quỷ, thế gian và xác thịt. 

Chúa Giêsu đã chiến đấu đến chết mới thắng được sự dữ. Chúng ta cũng phải can đảm và kiên trì chiến đấu từng ngày, không chỉ với sức riêng của chúng ta mà còn cần nhờ ơn Chúa và sự hướng dẫn của Mẹ Giáo Hội. 

Những việc đạo đức truyền thống của Mùa Chay như cầu nguyện, ăn chay và thực thi bác ái được rút ra từ Tin Mừng, là những phương thế hữu hiệu giúp chúng ta chiến thắng tội lỗi để có thể thăng tiến từ căn bản tâm hồn. 

Trong Mùa Chay, chúng ta được mời gọi gia tăng việc cầu nguyện và cầu nguyện cách sốt sắng hơn, để tâm hồn mình có thể nhận ra những lời dối trá bí ẩn và những hình thức tự lừa dối chính mình mà ma quỷ và thế gian thường quyến rũ chúng ta. Đồng thời, đó cũng là cơ hội mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta niềm an ủi và sức mạnh để kiên trì chiến đấu. 

Việc ăn chay giúp chúng ta chế ngự những đam mê, dục vọng của mình, tập thắng mình để cũng có thể thắng thế gian và ma quỷ. Theo Đức Thánh Cha Phanxicô, ăn chay cũng là một cách giải phóng mình và là cơ hội quan trọng để chúng ta thăng tiến. Ăn chay cho phép chúng ta trải nghiệm những gì mà người nghèo đói phải chịu đựng. Nó làm cho chúng ta chú tâm hơn đến Thiên Chúa và người lân cận, bớt dửng dưng vô cảm trước bao người đau khổ bên cạnh mình.  

Việc chia sẻ bác ái, theo Đức Thánh Cha Phanxicô, cũng là một cuộc chiến đấu giúp giải thoát chúng ta khỏi tham lam và giúp chúng ta nhìn nhận tha nhân là anh chị em của mình. Đồng thời, cho chúng ta ý thức hơn rằng những gì mình sở hữu không bao giờ là của riêng mình. Khi chia sẻ bác ái, chúng ta tham dự vào sự quan phòng chăm sóc của Chúa dành cho mỗi người con của Ngài, để rồi chúng ta cũng đáng được hưởng sự chăm lo của Thiên Chúa là Đấng luôn quảng đại hơn chúng ta.  

Anh chị em thân mến, 

Đáp lại lời mời gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô, giáo phận Phú Cường của chúng ta sẽ thực hiện “24 giờ cho Chúa”, từ thứ Sáu ngày 09 tháng 3 đến Thứ Bảy ngày 10 tháng 3, trong đó cộng đoàn sẽ cử hành bí tích Hoà giải trong bối cảnh tôn thờ Thánh Thể. Trong thời gian này, mỗi giáo hạt chọn ít nhất một nhà thờ để mở cửa liên tục 24 giờ nhằm tạo cơ hội cho cả việc chầu Thánh Thể, lẫn việc cử hành bí tích Hoà giải. Đây chính là dịp thuận tiện giúp chúng ta chiến thắng tội lỗi, khơi lại ngọn lửa mến yêu trong tâm hồn các tín hữu, tạo đà lực cho chúng ta thăng tiến trong ân sủng tình yêu của Thiên Chúa. 

Cho dù chúng ta còn nhiều yếu hèn, dẫu ma quỷ và thế gian có mưu mô tàn bạo, làm cho chúng ta khó thăng tiến, lại dễ vấp ngã và làm cho ngọn lửa yêu mến trong lòng chúng ta có lúc lụi tàn, thì hãy biết rằng điều ấy không bao giờ xảy ra trong Thánh Tâm Thiên Chúa! Ngài liên lỉ trao cho chúng ta cơ hội để bắt đầu làm mới lại tình yêu. Hãy vững tâm cậy trông vào lòng thương xót của Thiên Chúa và hãy kiên trì chiến đấu chống lại mọi mưu mô và quyền lực của sự dữ, để có thể tồn tại và từng bước thăng tiến. 

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu luôn đồng hành nâng đỡ anh chị em. Thân ái chào anh chị em. 
 
Toà Giám mục Phú Cường, ngày 28 tháng 02 năm 2018 
                                               
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   Đã ký
                               
+ Giuse Nguyễn Tấn Tước  
Giám mục giáo phận Phú Cường