Clock-Time

Thầy Giuse Nguyễn Văn Quýnh

/ 918 / Tiếng Việt Online

Mỗi Tuần Một Thành Ngữ | Bài 8: Năm Thì Mười Hoạ | Thầy Giuse Nguyễn Văn Quýnh Hot

Thành ngữ là một thể loại văn học dân gian, được ông cha ta đúc kết qua bao đời. Nó được sử dụng rộng rãi trong lời ăn, tiếng nói hằng ngày. Nó cũng là “chất liệu” để sáng tác thơ ca, văn học. Thành ngữ thường ngắn gọn nhưng ý tứ rất phong phú và sâu sắc, nó cho ta nhiều bài học thú vị... 

/ 3739 / Tiếng Việt Online

Mỗi Tuần Một Từ Ngữ - Bài 12: Góa Phụ Hay Quả Phụ Hot

Chào mừng quý vị và các bạn đang đến với chuyên mục Mỗi Tuần Một Từ Ngữ của ban Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường.
/ 1686 / Tiếng Việt Online

Mỗi Tuần Một Từ Ngữ - Bài 10: Chia Sẻ hay Chia Xẻ Hot

“chia” có nghĩa là phân ra từng phần từ một chỉnh thể; “sẻ” là chia bớt ra, lấy ra một phần. Do đó, “Chia sẻ” có nghĩa là cùng chia với nhau để cùng chịu hoặc cùng hưởng. Vậy, từ “Chia sẻ” có ý nghĩa về tinh thần. “Chia xẻ” là chia thành nhiều mảnh làm cho không còn nguyên một khối nữa. Vậy, từ “Chia xẻ” có ý nghĩa về vật chất.

/ 1172 / Tiếng Việt Online

Văn Hoá Giao Tiếp: Bài 10 - Văn Hoá Giao Tiếp Gây Thiện Cảm Hot

“Văn Hóa Giao Tiếp” mời gọi chúng ta cư xử: có nhân bản hơn, lịch thiệp hơn và đạo đức hơn. Thiếu kỹ năng giao tiếp, chúng ta sẽ khó thành công và thành nhân trong cuộc sống. Vì thế, muốn trở thành người có “Văn Hóa Giao Tiếp”, chúng ta không chỉ cư xử đúng mực mà còn phải học hỏi những kỹ năng giao tiếp gây thiện cảm sau đây:

/ 2171 / Tiếng Việt Online

Mỗi Tuần Một Từ Ngữ - Bài 7: Độc Giả hay Đọc Giả Hot

“Độc giả” là từ Hán Việt gồm hai chữ gốc Hán: “độc” có nghĩa là “đọc”, còn “giả” có nghĩa là “người”. Khi hai chữ đó được kết hợp với nhau, thì từ “độc giả” có nghĩa là “người đọc”.

/ 1265 / Tiếng Việt Online

Văn hoá giao tiếp - Bài 8: Quy Tắc Sử Dụng Con Dao Cái Nĩa Hot

Nếu văn hóa ẩm thực phương Đông có đôi đũa là nét đặc trưng thì con dao cái nĩa là linh hồn của ẩm thực phương Tây. Để trở thành những thực khách văn minh, lịch thiệp và sành điệu, mời các bạn cùng tìm hiểu cách dùng con dao cái nĩa sau đây:

/ 1065 / Tiếng Việt Online

Văn Hoá Giao Tiếp: Bài 9 - Văn Hoá Giao Tiếp Qua Email Hot

“Viết mail là một nghệ thuật, người biết cách giao tiếp bằng email là một nghệ sĩ”. Thế nên, chúng ta hãy tìm hiểu cách giao tiếp qua email, để trở nên một “nghệ sĩ” tài ba trong thế giới kỹ thuật số

/ 1724 / Tiếng Việt Online

Mỗi Tuần Một Từ Ngữ - Bài 6: Chín Mùi hay Chín Muồi Hot

“Chín muồi” (tính từ) có nghĩa là quả cây rất chín, đạt đến độ ngon nhất. “Chín muồi” còn có nghĩa là đạt đến độ phát triển đầy đủ nhất, để có thể chuyển sang giai đoạn khác. Còn “Chín mùi” như là một cách nói tắt của từ “Chín muồi”.