Clock-Time

Theo Vết Chân Người

/ 193 / Phụng Vụ Chư Thánh

Chúa Nhật Sau Ngày Ngày 6-1: Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa

Nhiều nhà chép hạnh các thánh đã đặt vào Tuần Bát nhật lễ Hiển Linh một lễ không có tính chất long trọng đặc biệt vì có liên hệ về đối tượng với lễ Hiển Linh. Đó là lễ Chúa Giêsu chịu phép Rửa.
/ 344 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 3-1: Lễ kính Danh Thánh Chúa Giêsu

Tên của một con người, gắn bó với cả sinh mạng và cuộc đời của con người đó. Cái tên mang một ý nghĩa rất quan trọng của đời một con người. Tên của Chúa Giêsu được chính Thiên Chúa gọi để ứng nghiệm lời của ngôn sứ: ”Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuen, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Mt 1, 23).
/ 238 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 2-1: Thánh Basiliô Cả - Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh (329-379)

Thánh Basiliô, con người kỳ diệu mà mọi thời gọi là thánh Cả, chào đời vào khoảng cuối năm 329 tại Cêsarêa, thủ đô miền Cappadocia. Ngài thật có phúc vì được sinh ra trong một gia đình thánh thiện. Cha ngài là thánh Basiliô, mẹ ngài là thánh nữ Êmêlia. Nhưng sinh ra ngài, cha mẹ ngài đã chịu bao nỗi lo âu. Một cơn bệnh nặng tưởng như đã cất mất mạng sống của ngài. Việc ngài bình phục được coi như là kết quả của lời cầu nguyện mà thôi.
/ 141 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 1-1: Lễ Thánh Maria, Mẹ Thiên Chúa

Mẹ Thiên Chúa, đó là phẩm chức cao cả nhất của Đức Maria, chính phẩm chức cao cả này là nền tảng mỗi đặc ân khác dành cho Mẹ. Công đồng Vaticano II đã trình bày các đặc ân liên kết với phẩm chức Mẹ Thiên Chúa như sau
/ 1293 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 09-11: Kỷ Niệm Cung Hiến Đền Thờ Latêranô

“Đền thờ Latêranô mang danh Chúa Cứu Thế, là thủ lãnh các tuyển nhân, nên cũng có thể nói là mẹ, là thủ lãnh và là tuyệt đỉnh của mọi đền thờ trên thế gian”.
/ 1428 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 03-11: Thánh Martinô Porres, Tu sĩ (1579-1639)

1579 là niên biểu ghi nhớ ngày sinh ra của Martinô ở Lima, Pêru con của một người mẹ da đen và của một người cha hiệp sĩ và 1639 là niên biểu ghi nhớ ngày qua đời của thánh nhân. Sáu mươi năm giữa hai niên biểu này là khoảng thời gian Martinô tiến tới miền ánh sáng, trong sự khiêm tốn và hiến mình trọn vẹn để phục vụ các bệnh nhân. 
/ 1061 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 01-11: Các Thánh Nam Nữ

Trước hết đây là lễ các Thánh tử đạo. Vào đầu thế kỷ V, Đức Giáo Hoàng Bonifaciô IV đã nhận từ tay hoàng đế một đền thờ ngoại giáo, đền Panthéon. Được dựng để tôn vinh các thần. Ngài đã biến thành đền thờ dâng kính Đức Trinh Nữ Maria và các thánh tử đạo. Xác các thánh an nghỉ trong các hang toại đạo được chuyển về nhà thờ trong một cuộc lễ huy hoàng. Mỗi năm các tu viện đều nhắc lại kỷ niệm này.
/ 1782 / Phụng Vụ Chư Thánh

Ngày 28-10: Thánh Simon Tông đồ và Thánh Giuđa Tông đồ

Tân ước ngoài việc đặt thánh Simon vào danh sách nhóm 12, đã không cung ứng một chỉ dẫn trực tiếp nào liên quan đến vị tông đồ này. Còn thánh Giuđa, Vị tông đồ này mang nhiều tên khác nhau như Tađêo (Mt 10,3; Mc 3,18) hay Giuđa (Lc 6,16; Cv 1,13).