Clock-Time

TNTT GP. Phú Cường - Giờ Chầu Thánh Thể Tháng 03/2018 với chủ đề: Xin ơn biến đổi

Dù chỉ thấy Chúa biến hình có một lần thôi, các Tông Đồ đã tràn ngập tin tưởng để bước theo Chúa và hy vọng luôn luôn, ngay cả khi chứng kiến Thầy mình bị giết cách thảm hại, để rồi khi gặp lại Chúa Phục Sinh, các Ngài đã quyết sống chết cho Tin Mừng của Chúa.

TNTT GP. PHÚ CƯỜNG

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ THÁNG 03/2018

CHỦ ĐỀ: XIN ƠN BIẾN ĐỔI

********

1. MỞ ĐẦU (Quỳ)

- Dấu thánh giá

- Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

- Chủ tế đặt Mình Thánh Chúa

- Hát: Thờ lạy Chúa

2. TÔN THỜ THÁNH THỂ

Nữ: Lạy Chúa, Chúa đã muốn Con Chúa ở lại luôn mãi với chúng con qua Bí tích Thánh Thể /  xin giúp chúng con đón nhận, tôn thờ và yêu mến sự hiện diện cao quý này.

Nam: Lạy Chúa, chúng con tôn thờ và yêu mến Chúa.

Nữ: Lạy Chúa, nhờ đức tin bao thánh nhân đã thấy Đấng Vô Hình / xin giúp chúng con tin Chúa đang hiện diện trong phép Thánh Thể một cách mạnh mẽ hơn.

Nam: Lạy Chúa, chúng con tôn thờ và yêu mến Chúa.

Nữ: Lạy Chúa Giê-su, vì con bé nhỏ, nên con chỉ biết yêu Ngài bằng khả năng nhỏ bé của con. / Mỗi lần con bị cám dỗ tự cao, xin cho con biết ngắm nhìn con đường Chúa đã đi, con đường bé nhỏ và khiêm tốn.

Nam: Lạy Chúa, chúng con tôn thờ và yêu mến Chúa.

Nữ: Lạy Mẹ Maria, xin giúp chúng con biết đón nhận và kết hợp với Chúa Giê-su trong phép Thánh Thể / như Mẹ đã từng cưu mang và kết hợp mật thiết với Ngài.

Nam: Lạy Chúa, chúng con tôn thờ và yêu mến Chúa.

Hát: Ôi Nhiệm Mầu

3. LỜI CHÚA – (Mời đứng)

Hát: ĐK, Lắng nghe Lời Chúa

Tin mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 9, 1-9)

Khi ấy, Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê, và Gioan đi riêng ra với Người và dẫn họ lên núi cao, rồi Người biến hình trước mặt các ông; áo Người trở nên rực rỡ trắng tinh, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế, rồi Elia cùng Môisen hiện ra với họ và đàm đạo với Chúa Giêsu. Bấy giờ Phêrô lên tiếng thưa Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm, chúng con xin dựng ba lều, một cho Thầy, một cho Môisen, và một cho Êlia.” Phêrô không biết phải nói gì, vì các ông hoảng sợ. Lúc đó một đám mây bao phủ họ và từ đám mây có tiếng phán rằng: “Đây là Con Ta rất yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người.” Bỗng nhìn chung quanh, các ông chẳng còn thấy ai, ngoài một mình Chúa Giêsu và các ông. Và trong lúc từ trên núi đi xuống, Chúa Giêsu ra lệnh cho các ông đừng thuật lại cho ai những điều vừa xem thấy, trước khi Con Người từ cõi chết sống lại. Các ông tuân giữ những lời đó, nhưng vẫn tự hỏi: “Từ trong cõi chết sống lại nghĩa là gì?”

Hát: ĐK, Lắng nghe Lời Chúa

(Thinh lặng giây lát)

Suy niệm (Mời ngồi)

Các em yêu quý, qua đoạn tin mừng chúng ta vừa nghe, chúng ta được cùng ba người môn đệ thân tín của Chúa Giêsu chiêm ngắm Chúa biến hình trên núi cao, mà theo truyền thống vẫn gọi là “Núi Tabo”.

Thánh Marcô thuật lại: “Khi ấy Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê và Gioan đi riêng với Người lên núi cao và Người biến hình trước mặt các ông. Áo Người trở nên chói lọi trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế, rồi Êlia cùng Maisen hiện ra và đàm đạo với Chúa Giêsu”.

Thánh Matthêu nói rõ hơn một chút: “Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng.”

Tận mắt thấy Chúa đầy uy quyền, lại đang nói chuyện với Êlia và Môisen, vốn luôn được coi là đại diện cao cả nhất cho toàn bộ lề luật và giáo huấn của Giavê Thiên Chúa, các môn đệ, nhất là Phêrô thật kinh ngạc đến vui sướng: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm, chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Maisen và một cho Êlia”. Thật ra, “Phêrô không rõ mình nói gì”!

Các em yêu quý, chính nhờ được Chúa đưa lên núi cao và tỏ cho thấy vinh quang chan hoà của Chúa mà các Tông Đồ được củng cố lòng tin tưởng vào Chúa và tin nhận những lời giảng dạy của Chúa, mặc dù các môn đệ vẫn còn chưa hiểu lắm về giáo huấn và lời dặn dò của Chúa, nhất là lời loan báo trước về cuộc khổ nạn sắp tới.

Rồi trong cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, chứng kiến cảnh Thầy bị bắt, bị đánh đập, bị treo trên Thập giá, rồi được mai táng trong mồ đá, các Tông Đồ dù đã bỏ trốn, nhưng vẫn hợp đoàn với nhau, vì các ngài còn hy vọng điều gì đó, như hai môn đệ trên đường Emmaus nói: “Phần chúng tôi, chúng tôi vẫn hy vọng Người sẽ cứu Israel”. Hẳn là vì các môn đệ, nhất là Tông Đồ trưởng Phêrô, Gioan và Giacôbê đã được thấy Chúa biến hình, và đặc biệt được nghe lời Chúa Cha tuyên phán về Thầy mình: “Đây là Con Ta yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người”.

Các em yêu quý, dù chỉ thấy Chúa biến hình có một lần thôi, các Tông Đồ đã tràn ngập tin tưởng để bước theo Chúa và hy vọng luôn luôn, ngay cả khi chứng kiến Thầy mình bị giết cách thảm hại, để rồi khi gặp lại Chúa Phục Sinh, các Ngài đã quyết sống chết cho Tin Mừng của Chúa.

Vậy giờ đây, các em hãy xin cho được thấy Chúa, được nghe Chúa nói, dù chỉ một giây lát mà thôi và dù chỉ một tiếng gọi của Chúa mà thôi!

(Thinh lặng 1 phút)

4. CẦU NGUYỆN (Mời quỳ)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất mến yêu, con thờ lạy Chúa. Con tin thật Chúa đang hiện diện trước mặt con đây. Xin Chúa gia tăng trong con lòng yêu mến tin thờ Chúa. Xin Chúa cho con được ơn cảm nghiệm sâu xa sự hiện diện và tình yêu thương Chúa dành cho con, mỗi khi con đến với Chúa và nhất là mỗi khi con rước Chúa vào lòng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho con được gặp Chúa, được thực sự gặp Chúa, để nhờ đó cuộc sống con được biến đổi, để chỉ thuộc về Chúa mà thôi, và để con chỉ sống cho Tin Mừng Chúa mà thôi. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất đáng mến yêu. Con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

Hát: Trong Trái Tim Chúa Yêu (Hát PK1,4)

5. KINH HIỆP THÔNG

Lạy Chúa là Cha nhân từ,/ chúng con cảm tạ Chúa đã nhận chúng con làm con cái Chúa,/ và quy tụ chúng con trong gia đình Hội Thánh,/ cách riêng tại Giáo phận Phú Cường thân thương này.

Chúa đã liên kết chúng con thành một gia đình/ có Chúa là Cha và mọi người là anh chị em,/ xin cho chúng con biết sống và củng cố tinh thần hiệp thông với Chúa và với nhau,/ bằng đời sống cầu nguyện,/ những buổi đọc kinh chung gia đình, khu xóm, đoàn thể,/ khi lần hạt Mân Côi,/ đọc kinh Lòng Chúa Thương Xót,/ chầu Mình Thánh Chúa,/ lãnh nhận các bí tích,/ nhất là tham dự Thánh lễ và rước lễ./      

Chúa đã muốn chúng con nên hoàn thiện như Chúa,/ xin cho mọi thành phần dân Chúa/ biết tích cực thăng tiến bản thân/ và nhiệt thành giúp nhau nên thánh./ Xin đổ tràn ơn thánh Chúa trên các mục tử/ để các ngài nên thánh thiện,/ khôn ngoan và nhiệt thành./ Xin cho các tín hữu biết yêu mến, vâng phục/ và chân thành cộng tác với các ngài như những viên đá sống động,/ để xây dựng cộng đoàn dân thánh Chúa./

Chúa là tình yêu,/ xin cho chúng con biết sống yêu thương,/ như Chúa hằng yêu thương chúng con,/ để cứ dấu này,/ người ta nhận biết chúng con là môn đệ Chúa./

Chúa muốn tụ họp muôn dân vào Hội Thánh Chúa,/ xin cho chúng con nhiệt tình tông đồ,/ biết đến với những người chưa tin nhận Chúa,/ rao truyền cho họ Tin Mừng cứu độ/ bằng lời rao giảng và bằng chính đời sống đượm tình yêu thương./

Trong tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu/ xin hiệp nhất mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận chúng con/ để chúng con luôn biết sống trong tinh thần hiệp thông/ cùng nhau xây dựng gia đình giáo phận ngày càng phát triển tốt đẹp hơn./ Amen.

6. PHÉP LÀNH, KẾT THÚC

- Lời nguyện & phép lành Thánh Thể

- Hát kết thúc (Đứng): Xin Vâng