Clock-Time

TNTT GP. PHÚ CƯỜNG GIỜ CHẦU THÁNH THỂ LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITÔ

TNTT GP. PHÚ CƯỜNG GIỜ CHẦU THÁNH THỂ LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITÔ VỚI CHỦ DỀ: THÁNH THỂ - BÍ TÍCH TÌNH YÊU

TNTT GP. PHÚ CƯỜNG

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ

LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITÔ

Chủ đề: THÁNH THỂ - BÍ TÍCH TÌNH YÊU

1. MỞ ĐẦU (Quỳ)

- Dấu thánh giá

- Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần

- Đọc kinh: Tin, Cậy, Mến, Kinh ăn năn tội

- Chủ tế đặt Mình thánh

- Hát: CHÚA YÊU CON - Lm. Nguyễn Duy

1. Giê-su Chúa con ơi yêu thương phút giây này Ngài đến viếng thăm con trao ban muôn hồng ân. Giê-su sống trong con thông chia những vui buồn, tình yêu Chúa cho con mênh mông như mưa nguồn.

ĐK. Con xin tin kính khiêm nhường thờ lạy Chúa mến cảm tạ tình yêu Chúa. Qua bao năm tháng ân tình Chúa cao vời. Cho con yêu Chúa yêu người yêu mãi thôi.

2. Giê-su Chúa con ơi cho con mến yêu Ngài. Dù năm tháng phôi phai con xin yêu Ngài luôn. Con mong bước chân vui đi loan báo danh Ngài tình yêu Chúa khôn vơi. Chúa tín trung muôn đời.

- Lời dẫn:

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, con tin Chúa đang hiện diện nơi đây trong Bí Tích Thánh Thể, và trong mỗi tâm hồn chúng con. Chúa đã yêu thương liên kết và hiệp nhất chúng con trong Bí Tích Tình Yêu này. Chúng con xin tôn thờ, chúc tụng, ngợi khen cảm tạ tình yêu Chúa.

Đặc biệt chúng con đang sống trong tâm tình của tháng sáu, tháng kính Thánh Tâm Chúa. Trong bầu khí linh thiêng trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin dâng lời cảm tạ tình yêu Chúa đã dành cho mỗi người chúng con.

Lạy Chúa! Dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, chúng con trao phó mọi ước nguyện, việc làm của mỗi người chúng con trong tình yêu quan phòng của Chúa. Xin cho chúng con nhận ra tình yêu vô biên của Chúa nơi Bí Tích Thánh Thể, để mỗi người chúng con ý thức hơn trong việc đáp trả và sống tình yêu của Chúa. Amen.

2. LỜI CHÚA: Ga 6, 54 – 58

- Hát: Lắng nghe Lời Chúa…

- Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Khi ấy, Đức Giê-su nói với người Do-thái rằng: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.

Người Do-thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: "Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?"

Đức Giê-su nói với họ: "Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời."

Đó là lời Chúa.

- Suy niệm

Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.”

Đây là lời hứa đong đầy yêu thương của chính Chúa Giê-su dành cho con người, mà đến muôn thế hệ con người không thể thấu hiểu được, quá huyền diệu và hạnh phúc biết nói sao nên lời. Bí tích Thánh Thể hiện thân và là chóp đỉnh của tình yêu trân quý nhất, mà Thiên Chúa đã ban tặng cách nhưng không cho nhân loại, mặc cho nhân loại bất xứng, tội lỗi, và hay phản bội. Tình yêu và lòng thương xót của Chúa luôn phủ lấp tất cả. Bằng chứng xác thực nhất chính là sự hy sinh, chấp nhận cái chết nhục nhã như một tử tội của Chúa Giê-su trên Thánh Giá, để đổi lấy nơi Thiên Chúa sự sống đời đời cho con người.

“Bánh tôi sẽ ban tặng chính là thịt tôi đây để cho thế gian được sống”.

Vâng, Chúa Giê-su là Đấng đã tự hiến trọn vẹn tình yêu tinh tuyền của Ngài cho con người, tình yêu đó thể hiện nơi Bí Tích Thánh Thể, Ngài tự hiến mình làm của ăn, của uống cho loài người để những ai đến với Ngài, tiếp rước Ngài thì được Ngài thông ban cho sự sống thần linh, sự sống đời đời.

Lạy Chúa! Ân ban Chúa dành cho con người lớn biết nhường nào. Giờ đây, khi nhìn lại đời sống mình trước tình yêu và sự sống thần linh Chúa ban, mỗi người trong cộng đoàn và cách riêng từng bạn thiếu nhi chúng con phải tự vấn lại lòng mình.

Con đã yêu Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn chưa? (sau mỗi câu hỏi thinh lặng 1 phút)

Con đã đáp lại tiếng Ngài mời gọi là đọc kinh cầu nguyện sáng tối, là đi học giáo lý, là đi lễ và rước lễ mỗi ngày chưa?

Con có để cho Ngài hành động và hiện diện trong cuộc sống của con chưa hay chỉ khi cùng đường hết cách, con mới chợt nhớ đến Ngài?

Với anh chị em, những người xung quanh, con có biết yêu thương mà quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ khi có ai gặp khó khăn, cần nâng đỡ ủi an chưa? Hay là chỉ lo nghĩ cho riêng mình, không cần biết đến hoàn cảnh khó khăn của những người xung quanh?

Và với bản thân, con có lắng nghe và làm theo tiếng Chúa trong thâm tâm, khi có sự giằng co giữa những thú vui, đam mê và việc tốt nên làm hay con sẽ làm việc mình thích để rồi khoảng cách với Chúa ngày một xa, và cõi lòng trở nên chai cứng vô cảm trước tiếng nói của lương tâm?

(Thinh lặng 2 phút)

3. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)

Chúa ơi! Chỉ khi nhìn lại đời sống mình trong ánh sáng đức tin, trong sự thống hối ăn năn, khiêm hạ chúng con mới nhận ra mình hèn mọn, yếu đuối biết nhường nào. Chúa biết rõ lòng mỗi người chúng con!

Xin cho chúng con khi được chính Thịt Máu Chúa nuôi dưỡng, chúng con biết để cho Chúa biến đổi tận căn con người mình sao cho mỗi ngày một giống Chúa hơn, trở nên chứng tá về tình yêu tự hiến và sự sống vĩnh phúc cho mọi người. Amen.

- Hát: MÌNH MÁU THÁNH - Thu Lâm

1. Giê-su yêu con, yêu con thật hết tình, này Mình Máu Thánh nuôi hồn con thêm thắm tình. Giê-su, yêu con, yêu con quên cả chính Mình, này Mình Máu Thánh đủ minh chứng cho tình yêu.

ĐK: Tâm tư con hoan lạc được rước Mình Máu Thánh, tâm tư con vinh hạnh được diện kiến Giê-su, biết nói chi cho cân tình Chúa thương đã dành, biết đáp chi cho cân tình Chúa thương rộng ban.

2. Giê-su, bao la, yêu con thật hải hà, này Mình máu Thánh nuôi hồn con khỏi giá lạnh. Giê-su, yêu con, bao la ôi thật hải hà, này Mình Máu Thánh lò nung nóng con người ta.

4. KINH HIỆP THÔNG

Lạy Chúa là Cha nhân từ,/ chúng con cảm tạ Chúa đã nhận chúng con làm con cái Chúa,/ và quy tụ chúng con trong gia đình Hội Thánh,/ cách riêng tại Giáo phận Phú Cường thân thương này.

Chúa đã liên kết chúng con thành một gia đình/ có Chúa là Cha và mọi người là anh chị em,/ xin cho chúng con biết sống và củng cố tinh thần hiệp thông với Chúa và với nhau,/ bằng đời sống cầu nguyện,/ những buổi đọc kinh chung gia đình, khu xóm, đoàn thể,/ khi lần hạt Mân Côi,/ đọc kinh Lòng Chúa Thương Xót,/ chầu Mình Thánh Chúa,/ lãnh nhận các bí tích,/ nhất là tham dự Thánh lễ và rước lễ./

Chúa đã muốn chúng con nên hoàn thiện như Chúa,/ xin cho mọi thành phần dân Chúa/ biết tích cực thăng tiến bản thân/ và nhiệt thành giúp nhau nên thánh./ Xin đổ tràn ơn thánh Chúa trên các mục tử/ để các ngài nên thánh thiện,/ khôn ngoan và nhiệt thành./ Xin cho các tín hữu biết yêu mến, vâng phục/ và chân thành cộng tác với các ngài như những viên đá sống động,/ để xây dựng cộng đoàn dân thánh Chúa./

Chúa là tình yêu,/ xin cho chúng con biết sống yêu thương,/ như Chúa hằng yêu thương chúng con,/ để cứ dấu này,/ người ta nhận biết chúng con là môn đệ Chúa./

Chúa muốn tụ họp muôn dân vào Hội Thánh Chúa,/ xin cho chúng con nhiệt tình tông đồ,/ biết đến với những người chưa tin nhận Chúa,/ rao truyền cho họ Tin Mừng cứu độ/ bằng lời rao giảng và bằng chính đời sống đượm tình yêu thương./

Trong tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu/ xin hiệp nhất mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận chúng con/ để chúng con luôn biết sống trong tinh thần hiệp thông/ cùng nhau xây dựng gia đình giáo phận ngày càng phát triển tốt đẹp hơn./ Amen.

5. PHÉP LÀNH, KẾT THÚC

- Lời nguyện & phép lành Thánh Thể

- Hát kết (Đứng): Trong trái tim Chúa - Phanxicô
 

  1. Trong trái tim Chúa yêu muôn đời, con xin được một chỗ nghỉ ngơi, nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi như nước mưa tan trong biển khơi. Nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi, trái tim con trong trái tim Người, nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi là tình con trong khối tình người.


ĐK. Trái tim hồng Thiên Chúa trái tim người Cha, mãi muôn đời yêu dấu chúng con gần xa. Tháng năm đời con sống chứa chan lời ca, có ân tình Thiên Chúa trái tim nở hoa.

3. Trong trái tim Chúa bao dịu dàng con xin được nghe Chúa bảo ban. Dạy dỗ con, dậy dỗ con biết sống sao thắm tươi tình son. Tìm bước theo đường mến yêu biết dâng trao biết thứ tha nhiều. Cùng Chúa đi, cùng Chúa đi gọi niềm vui chung với mọi người.