Clock-Time

TNTT GP. PHÚ CƯỜNG: GIỜ CHẦU THÁNH THỂ THÁNG 03/2019

Giờ Chầu Thánh Thể Tháng 03/2019 với chủ đề:  Xin Chúa giúp kiên trì trong quyết tâm sống tốt.

TNTT GP. PHÚ CƯỜNG

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ THÁNG 3/2019


Ơn Xin: Xin Chúa giúp kiên trì trong quyết tâm sống tốt.

********
 
I. MỞ ĐẦU (Mời cộng đoàn quỳ)
 
- Dấu Thánh giá.
 
- Hát Xin Ngôi Ba Thiên Chúa
 
ĐK: Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con, ban hồng ân chan chứa hòa thấm nhuần hồn xác chúng con. Biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô, thành nhân chứng Nước Trời cho muôn người trong khắp nơi.
 
1. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến. Lòng vạn lòng đợi trông Ngài soi sáng, và luyện lọc hầu mong được xứng đáng với danh hiệu: Đền Thánh Chúa cao quang.
 
- Đọc kinh: Tin, Cậy, Mến, Kinh ăn năn tội
 
- Chủ tế đặt Mình Thánh Chúa
 
- Hát: Thờ Lạy Chúa (Lm. Hoài Đức)
 
ĐK: Thờ lạy Chúa! Thờ lạy Chúa! Uy quyền khả ái trong hình bánh náu thân. Thờ lạy Chúa! Thờ lạy Chúa! Uy quyền khả ái nương mình dưới thế trần.
 
1. Hồi tưởng xưa kia Chúa đã hy sinh nằm thánh giá, lòng thương mến bao la còn chưa thỏa yêu thương, mà nay Chúa đến dưỡng nuôi bao linh hồn bơ vơ, này của nuôi quý giá là Mình Máu Thánh Ngài, chúng con xin thành tâm mến yêu, chúng con xin thành tâm kính thờ.
 
- Dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện với chúng con. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa với tất cả tấm lòng mến yêu. 
 
Thánh vịnh 51 (50): Lạy Thiên Chúa, xin xót thương con
 
Chia thành hai bè đọc đối đáp: (Xin mời cộng đoàn ngồi)
 
Bên Nam: (3) Lạy Thiên Chúa,
xin lấy lòng nhân hậu xót thương con,
mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm.
(4) Xin rửa con sạch hết lỗi lầm
tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.

Bên Nữ: (5) Vâng, con biết tội mình đã phạm,
lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm.
(6) Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa,
dám làm điều dữ trái mắt Ngài.
 
Như vậy, Ngài thật công bình khi tuyên án,
liêm chính khi xét xử.
 
(7) Ngài thấy cho: lúc chào đời con đã vương lầm lỗi,
đã mang tội khi mẹ mới hoài thai.
(8) Nhưng Ngài yêu thích tâm hồn chân thật,
dạy con thấu triệt lẽ khôn ngoan.
 
(9) Xin dùng cành hương thảo
rảy nước thanh tẩy con,
con sẽ được tinh tuyền;
xin rửa con cho sạch, con sẽ trắng hơn tuyết.
 
(10) Xin cho con được nghe
tiếng reo mừng hoan hỷ,
để xương cốt bị Ngài nghiền nát
được nhảy múa tưng bừng.
 
(11) Xin ngoảnh mặt đừng nhìn bao tội lỗi
và xoá bỏ hết mọi lỗi lầm.
 
(12) Lạy Chúa Trời,
xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng,
đổi mới tinh thần cho con nên chung thuỷ.
 
(13) Xin đừng nỡ đuổi con
không cho gần Nhan Thánh,
đừng cất khỏi lòng con
Thần khí thánh của Ngài.
 
(14) Xin ban lại cho con
niềm vui vì được Ngài cứu độ,
và lấy tinh thần quảng đại đỡ nâng con;
 
(15) Đường lối Ngài, con sẽ dạy cho người tội lỗi,
ai lạc bước sẽ trở lại cùng Ngài.
 
(16) Lạy Thiên Chúa con thờ
là Thiên Chúa cứu độ,
xin tha chết cho con,
con sẽ tung hô Ngài công chính.
 
(17) Lạy Chúa Trời, xin mở miệng con,
cho con cất tiếng ngợi khen Ngài.
 
(18) Chúa chẳng ưa thích gì tế phẩm,
con có thượng tiến lễ toàn thiêu,
Ngài cũng không chấp nhận.
 
(19) Lạy Thiên Chúa,
tế phẩm dâng Ngài là tâm thần tan nát,
một tấm lòng tan nát dày vò,
Ngài sẽ chẳng khinh chê.
 
(20) Xin rộng lòng tuôn đổ hồng phúc xuống Xion,
thành luỹ Giêrusalem, xin Ngài xây dựng lại.
 
(21) Bấy giờ Ngài vui nhận tế phẩm luật truyền,
lễ vật toàn thiêu, lễ vật hiến tế.
Bấy giờ thiên hạ giết bò tơ
dâng trên bàn thờ Chúa.
 
- Dẫn: Các bạn thiếu nhi, anh chị Huynh trưởng cùng quý Giáo lý viên rất thân mến!
 
    Lại một lần nữa, chúng ta bắt đầu bước vào Mùa Chay, mùa tập luyện cuộc chiến đấu thiêng liêng, một thời điểm Thiên Chúa dang rộng đôi tay chào đón ta trở về với Ngài. Tội lỗi gây nên những đau khổ, không những làm ta buồn phiền và xấu hổ, nhưng còn tách biệt ta khỏi Thiên Chúa. Ðó là lý do tại sao cần phải thống hối. Sự thống hối không dừng lại ở cảm giác hối tiếc vì tội đã phạm, nhưng còn cần sự khiêm nhường hạ mình xuống và cầu xin Chúa giúp ta thay đổi hành vi của mình.
 
    Vậy, chúng ta hãy thử chọn lấy một điều nào đó mà ta nghĩ rằng Chúa muốn chữa lành cho ta. Ðó có thể là sự nóng giận, sự mất kiên nhẫn, sự thờ ơ cầu nguyện, lòng tham lam, hay một điều gì đó… Hãy lặng thinh để nghe Thánh Thần Chúa chỉ cho ta nên bắt đầu từ đâu. Và xin Ngài giúp ta kiên trì trong quyết tâm thay đổi điều này.
 
II. LỜI CHÚA (Mt 6, 1-6. 16-18) (Xin cộng đoàn đứng)
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu.
 
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con hãy cẩn thận, đừng phô trương công đức trước mặt người ta để thiên hạ trông thấy, bằng không các con mất công phúc nơi Cha các con là Đấng ở trên trời. Vậy khi các con bố thí, thì đừng thổi loa báo trước, như bọn giả hình làm ở nơi hội đường và phố xá, để cho người ta ca tụng họ. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Các con có bố thí, thì làm sao đừng để tay trái biết việc tay phải làm, để việc con bố thí được giữ kín và Cha con, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con. "Rồi khi các con cầu nguyện, thì cũng chớ làm như những kẻ giả hình: họ ưa đứng cầu nguyện giữa hội đường và các ngả đàng, để thiên hạ trông thấy. Quả thật, Ta bảo các con rằng: họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi cầu nguyện, thì hãy vào phòng đóng cửa lại mà cầu xin với Cha con, Đấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con. "Khi các con ăn chay, thì đừng làm như bọn giả hình thiểu não: họ làm cho mặt mũi ủ dột, để có vẻ ăn chay trước mặt người ta. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi ăn chay, hãy xức dầu thơm trên đầu và rửa mặt, để thiên hạ không biết con ăn chay, nhưng chỉ tỏ ra cho Cha con, Đấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con". Đó là lời Chúa.
 
- Hát: Lắng nghe Lời Chúa (phần điệp khúc)
 
Lời Ngài là sức sống của con, Lời Ngài là ánh sáng đời con, Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.
 
- Suy niệm: (Mời cộng đoàn ngồi)
 
Mỗi dịp đến Mùa Chay, chúng ta nghe văng vẳng lời Chúa mời gọi: “Các ngươi hãy thật lòng trở về với Ta trong chay tịnh, nước mắt và than van” (Joel 2,12). Hai ý tưởng trong Mùa Chay Thánh chúng ta được mời gọi suy niệm: đó là con người chúng ta rất yếu đuối và tội lỗi; và điều lớn lao hơn đó là Thiên Chúa là Người Cha giàu lòng thương xót, luôn yêu thương và sẵn sàng tha thứ trước những bất toàn của chúng ta.
 
Con người chúng ta yếu đuối nên cần đến Chúa, nhưng để lãnh nhận được ơn tha thứ thì cẩn phải trở về với Thiên Chúa trong cầu nguyện, trong chay tịnh. Như thế, ba việc phải làm trong Mùa Chay Thánh là Ăn chay - Cầu nguyện – thực thi bác ái. Ba việc này diễn tả mối tương quan giữa mình với Thiên Chúa và với anh chị em. Tương quan với Thiên Chúa là cầu nguyện, với tha nhân là là việc bác ái và với chính mình là tịnh. Những việc chúng ta làm trong Mùa Chay xuất phát từ sâu thẳm của tâm hồn hướng lên Thiên Chúa và hướng đến anh chị em, chứ không phải là hình thức bên ngoài. Vì thế, ăn chay, cầu nguyện cũng như làm việc tốt là những việc được làm vì đẹp lòng Chúa, chứ không phải làm để cho người ta thấy, người ta khen.
 
(Thinh lặng 1 phút)
 
III. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)
 
Xướng: Lạy Chúa Giêsu, cùng với toàn thể Giáo hội, chúng con bước vào Mùa Chay Thánh. Chúng con xin tạ ơn Chúa/ đã cho chúng con có được một thời gian thuận tiện/ để kiểm điểm lại cuộc đời của chúng con, phát huy những điều tốt và chấn chỉnh những sai lỗi cùng những thiếu sót nơi bản thân con. Xin chiếu dọi ánh sáng Thánh Thần để soi sáng chúng con/ nhờ đó chúng con nhận ra con người thật với những yếu hèn của mình, để biết cậy trông vào Chúa hơn, giúp chúng con mau mắn trỗi dậy trở về giao hòa với Chúa/ và ngày một trở nên con người mới theo ý Chúa muốn. Amen.
 
- Hát: Tâm Tình Sám Hối (Lm Nguyễn Duy)
 
1. Trong tâm tình sám hối con đớn đau vì tội đã phạm. Trong tâm tình ăn năn con khóc than biết bao lầm lỗi. Chúa ơi con đã biết tội mình, Chúa ơi con đã biết tội mình. Tội làm con xa lìa Nhan Chúa, tội làm con xa lìa tình thương.
 
ĐK: Con xin trở về với Ngài, con xin chuộc lại lỗi lầm. Làm lại cuộc đời mới trong mến yêu muôn phần. Con xin trở về cùng Chúa, con xin trở về cùng anh em. Để lại được sống trong ân tình của những người con.
 
2. Mang thân phận yếu đuối con bước đi nhờ Ngài dắt dìu. Nhưng bao lần vô tâm con đã quên ân tình trợ giúp. Chúa ơi nay con cách xa Ngài, vì như chiên con sống lạc bầy. Mà tình Cha không bờ không bến, Ngài tìm con đưa về nguồn vui.
 
IV. KINH HIỆP THÔNG
 
Lạy Chúa là Cha nhân từ,/ chúng con cảm tạ Chúa đã nhận chúng con làm con cái Chúa,/ và quy tụ chúng con trong gia đình Hội Thánh,/ cách riêng tại Giáo phận Phú Cường thân thương này.
 
Chúa đã liên kết chúng con thành một gia đình/ có Chúa là Cha và mọi người là anh chị em,/ xin cho chúng con biết sống và củng cố tinh thần hiệp thông với Chúa và với nhau,/ bằng đời sống cầu nguyện,/ những buổi đọc kinh chung gia đình, khu xóm, đoàn thể,/ khi lần hạt Mân Côi,/ đọc kinh Lòng Chúa Thương Xót,/ chầu Mình Thánh Chúa,/ lãnh nhận các bí tích,/ nhất là tham dự Thánh lễ và rước lễ./
 
Chúa đã muốn chúng con nên hoàn thiện như Chúa,/ xin cho mọi thành phần dân Chúa/ biết tích cực thăng tiến bản thân/ và nhiệt thành giúp nhau nên thánh./ Xin đổ tràn ơn thánh Chúa trên các mục tử/ để các ngài nên thánh thiện,/ khôn ngoan và nhiệt thành./ Xin cho các tín hữu biết yêu mến, vâng phục/ và chân thành cộng tác với các ngài như những viên đá sống động,/ để xây dựng cộng đoàn dân thánh Chúa./
 
Chúa là tình yêu,/ xin cho chúng con biết sống yêu thương,/ như Chúa hằng yêu thương chúng con,/ để cứ dấu này,/ người ta nhận biết chúng con là môn đệ Chúa./
 
Chúa muốn tụ họp muôn dân vào Hội Thánh Chúa,/ xin cho chúng con nhiệt tình tông đồ,/ biết đến với những người chưa tin nhận Chúa,/ rao truyền cho họ Tin Mừng cứu độ/ bằng lời rao giảng và bằng chính đời sống đượm tình yêu thương./ 
 
Trong tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu/ xin hiệp nhất mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận chúng con/ để chúng con luôn biết sống trong tinh thần hiệp thông/ cùng nhau xây dựng gia đình giáo phận ngày càng phát triển tốt đẹp hơn./ Amen.
 
V. PHÉP LÀNH, KẾT THÚC
 
- Lời nguyện & phép lành Thánh Thể
 
- Hát kết thúc (Mời cộng đoàn đứng): Nguồn Cậy Trông
 
1. Mẹ ơi, bao người lạc bước lưu đày, ngày tháng chơi vơi như thuyền nan giữa khơi. Đoàn con xin Mẹ, Mẹ hãy thương tình, dìu dắt con thơ qua hiểm nguy cõi đời.
 
ĐK: Mẹ nguồn cậy trông, chưa thấy ai xin Mẹ về không. Hỡi Mẹ Thiên Chúa xin hãy lắng nghe con nài van. Mẹ nguồn an vui. Ôi! Nữ Trinh là nguồn an vui. Hết tình kêu khấn, con tin chắc Mẹ thương nhận lời.

TNTT Giáo Phận Phú Cường