Clock-Time

TNTT GP. PHÚ CƯỜNG: GIỜ CHẦU THÁNH THỂ THÁNG 04/2019

Giờ Chầu Thánh Thể Tháng 04/2019 với chủ đề:  Hiệp thông trong đức ái

TNTT GP. PHÚ CƯỜNG

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ THÁNG 4/2019


Chủ đề: HIỆP THÔNG TRONG ĐỨC ÁI.

********

I. MỞ ĐẦU (Mời cộng đoàn quỳ)

- Dấu thánh giá

- Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần

- Đọc kinh: Tin, Cậy, Mến, Kinh ăn năn tội

- Chủ tế đặt Mình Thánh Chúa

- Hát: Mầu nhiệm yêu thương - Nguyễn Duy

- Dẫn Nhập:

“Con người không phải là một sản phẩm ngẫu nhiên và vô nghĩa nhưng mỗi người là kết quả của một sự suy tư của Thiên Chúa.”
Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, thật hạnh phúc khi chúng con nhận ra rằng sự hiện diện của con chẳng do vô tình nhưng là nhờ tình yêu Chúa. Và ngay lúc này, chúng con tin, thờ lạy và chúc tụng Chúa đang ẩn mình trong tấm bánh bé nhỏ trên bàn thờ, một điểm hẹn thân thương của thiếu nhi chúng con sau một tuần học tập vất vả và mệt nhọc.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi khi ở trước Chúa, trong sự tĩnh lặng thâm sâu của tâm hồn đã cho chúng con cảm nghiệm thật sâu sắc và gần gũi về một Giêsu luôn sống cho và sống vì chúng con. Sự hiện diện của Chúa luôn sống động, gần gũi bên con nhưng dường như cái vội vã của cuộc sống đôi lúc lại cuốn chúng con đi, khiến chúng con không còn nhận ra Chúa: nơi một người ăn xin, nơi một bạn bán vé số khi chúng con gặp trên đường đi học, nơi các bạn nghèo học cùng lớp với chúng con,... Biết bao cơ hội nhưng chúng con đã vô tình mà bỏ đi, bước qua như đó không phải là chuyện của chúng con. Con xin lỗi Chúa vì những lần chúng con đã vô tâm như thế với Chúa.

Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, xin hãy thắp lên trong chúng con ngọn lửa yêu mến Chúa. Xin đổi mới tâm hồn con, để trái tim con không những bén nhạy với sự hiện diện của Chúa qua những người chúng con gặp gỡ hằng ngày, mà còn yêu thương mọi người bằng môt trái tim mới, được hun đúc từ tình yêu của chính Chúa. Nhờ đó, tất cả chúng con được hiệp thông nên một trong tình yêu Chúa.

II. LỜI CHÚA (1Cr 13, 1 – 13) (Mời cộng đoàn đứng)

- Hát: Lắng nghe Lời Chúa – Nguyễn Duy

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm chọe xoang xoảng. Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì.Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi. Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù,không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả. Đức mến không bao giờ mất được. Ơn nói tiên tri ư? Cũng chỉ nhất thời. Nói các tiếng lạ chăng? Có ngày sẽ hết. Ơn hiểu biết ư? Rồi cũng chẳng còn. Vì chưng sự hiểu biết thì có ngần, ơn nói tiên tri cũng có hạn. Khi cái hoàn hảo tới, thì cái có ngần có hạn sẽ biến đi. Cũng như khi tôi còn là trẻ con, tôi nói năng như trẻ con, hiểu biết như trẻ con, suy nghĩ như trẻ con; nhưng khi tôi đã thành người lớn, thì tôi bỏ tất cả những gì là trẻ con. Bây giờ chúng ta thấy lờ mờ như trong một tấm gương, mai sau sẽ được mặt giáp mặt. Bây giờ tôi biết chỉ có ngần có hạn, mai sau tôi sẽ được biết hết, như Thiên Chúa biết tôi. Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến.

 Đó là lời Chúa.

- Suy Niệm (Mời cộng đoàn ngồi)

Trong đời sống đang phát triển mạnh mẽ về công nghệ, máy móc, con người có thể kiếm được nhiều tiền hơn, giàu có hơn, nhưng có một thứ dường như có biểu hiện vơi đi, đó là sự quan tâm giữa người với người? Cuộc sống công nghiệp với những tất bật và tốc độ vận động quá nhanh khiến người ta hụt hẫng đến mức ít quan tâm đến nhau hơn khiến cho tình yêu và sự hiệp thông ngày càng vắng bóng trong xã hội, trong Giáo Hội, trong gia đình và trong tâm hồn của mỗi người mà thay vào đó là sự vô cảm, bạo lực, tranh chấp, chia rẻ, gian dối, thậm chí là thù hận, … Lời Chúa trong thư của Thánh Phaolô chúng ta vừa nghe là một lời “đánh thức về hiệp thông Đức Ái” trong trái tim của mỗi người chúng ta.

“Thiên Chúa là Tình Yêu” và con người được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa nên Đức Ái là nét riêng của các môn đệ Chúa Giê-su Ki-tô, như chính Người đã nói: “Ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy: là anh em có lòng yêu thương nhau”. Thật vậy, đức Ái giúp chúng ta “không vênh vang, không ghen tương, không kiêu ngạo” nhưng “vui mừng vì điều chân thật” và vui mừng vì những sự tốt lành của người khác. Người có lòng bác ái thì “không tìm tư lợi” nhưng “dung thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả”. Đức ái có vai trò quan trọng trong hành động của thiếu nhi chúng ta, bởi vì, “giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được hiểu biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non thì tôi cũng chẳng là gì”. Và yêu thương không phải trên đầu môi chót lưỡi, nhưng yêu thương biến thành hành động phục vụ: Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ không đòi đền đáp. Mỗi cử chỉ bác ái mà chúng ta làm cho những người quanh ta, dù nhỏ bé đến đâu sẽ như là ngọn đuốc thiêng chiếu tỏa xua tan bóng đêm của ích kỷ, của chia rẽ, của hận thù và làm cho nền văn minh tình thương của nhân loại được thăng hoa. Ðức ái và lòng nhân hậu không bao giờ cho phép chúng ta trở thành dửng dưng với điều chân thật và điều thiện. Hơn thế nữa, chính đức ái thúc bách chúng ta, các môn đệ Chúa Kitô, loan báo cho mọi người trong môi trường chúng ta sống: nơi thôn xóm, nơi trường học, trên các trang mạng xã hội, trên đường đi,…

(Thinh lặng 1 phút)

- Hát: Đâu có tình yêu thương (Mời cộng đoàn đứng).

III. CẦU NGUYỆN (Cộng đoàn quỳ)

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu, yêu thương và được yêu thương là hạnh phúc nhất của con người chúng con. Thế nhưng theo dòng chảy của nhịp sống hiện đại, nhiều khi chúng con chỉ biết vun vén cho bản thân mà quay lưng lại với anh chị em, với bạn bè, hay tâm hồn chúng con còn đầy những ích kỷ, tự cao và tự mãn với những gì chúng con có trong khi phục vụ Chúa và mọi người. Xin tình yêu và lòng thương xót của Chúa tha thứ cho chúng con.

Đọc chung: Lạy Chúa Giêsu tình yêu của chúng con. Chúng con bé nhỏ, nên xin yêu ngài bằng khả năng bé nhỏ của chúng con. Xin cho chúng con biết yêu những công việc bé nhỏ mỗi ngày, những công việc âm thầm, những bổn phận mà chúng con làm vì yêu mến. Cho chúng con biết yêu những hy sinh bé nhỏ mỗi ngày, cho chúng con biết yêu tinh thần bé nhỏ của trẻ thơ khi dấn thân phục vụ để đoàn thiếu nhi chúng con mỗi ngày được hiệp nhất hơn. Mỗi lần bị cám dỗ tự cao, xin cho chúng con biết ngắm nhìn con đường Chúa đã đi, con đường bé nhỏ và khiêm hạ. Ước gì chúng con được làm bạn của Chúa trên đường từ Bêlem đến Núi Sọ, và được ở bên Chúa trong Nước Trời. Amen.

- Hát: Cho con biết yêu thương - Từ Duyên (Mời cộng đoàn đứng)

IV. KINH HIÊP THÔNG (Cộng Đoàn Quỳ)

Lạy Chúa là Cha nhân từ,/ chúng con cảm tạ Chúa đã nhận chúng con làm con cái Chúa,/ và quy tụ chúng con trong gia đình Hội Thánh,/ cách riêng tại Giáo phận Phú Cường thân thương này.

Chúa đã liên kết chúng con thành một gia đình/ có Chúa là Cha và mọi người là anh chị em,/ xin cho chúng con biết sống và củng cố tinh thần hiệp thông với Chúa và với nhau,/ bằng đời sống cầu nguyện,/ những buổi đọc kinh chung gia đình, khu xóm, đoàn thể,/ khi lần hạt Mân Côi,/ đọc kinh Lòng Chúa Thương Xót,/ chầu Mình Thánh Chúa,/ lãnh nhận các bí tích,/ nhất là tham dự Thánh lễ và rước lễ./ 

Chúa đã muốn chúng con nên hoàn thiện như Chúa,/ xin cho mọi thành phần dân Chúa/ biết tích cực thăng tiến bản thân/ và nhiệt thành giúp nhau nên thánh./ Xin đổ tràn ơn thánh Chúa trên các mục tử/ để các ngài nên thánh thiện,/ khôn ngoan và nhiệt thành./ Xin cho các tín hữu biết yêu mến, vâng phục/ và chân thành cộng tác với các ngài như những viên đá sống động,/ để xây dựng cộng đoàn dân thánh Chúa./

Chúa là tình yêu,/ xin cho chúng con biết sống yêu thương,/ như Chúa hằng yêu thương chúng con,/ để cứ dấu này,/ người ta nhận biết chúng con là môn đệ Chúa./

Chúa muốn tụ họp muôn dân vào Hội Thánh Chúa,/ xin cho chúng con nhiệt tình tông đồ,/ biết đến với những người chưa tin nhận Chúa,/ rao truyền cho họ Tin Mừng cứu độ/ bằng lời rao giảng và bằng chính đời sống đượm tình yêu thương./

Trong tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu/ xin hiệp nhất mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận chúng con/ để chúng con luôn biết sống trong tinh thần hiệp thông/ cùng nhau xây dựng gia đình giáo phận ngày càng phát triển tốt đẹp hơn./ Amen.Chúng con cầu xin,/ nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

V. PHÉP LÀNH, KẾT THÚC

- Lời nguyện & phép lành Thánh Thể

- Hát kết thúc: Kinh hòa bình (Mời cộng đoàn đứng).

TNTT Giáo Phận Phú Cường