Clock-Time

TNTT GP. PHÚ CƯỜNG GIỜ CHẦU THÁNH THỂ THÁNG 06/2019

Giờ chầu thánh thể tháng 06/2019 với chủ đề: Thánh tâm chúa giêsu

TNTT GP. PHÚ CƯỜNG

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ THÁNG 06/2019

Chủ đề: THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

********

1. MỞ ĐẦU (Quỳ)

- Dấu thánh giá

- Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

- Chủ tế đặt Mình Thánh Chúa

Hát: ĐOÀN CON ĐẾN ĐÂY

Đoàn con đến đây dâng lời ước nguyện. Ngày đêm mến yêu cho trọn khối tình con: được yêu Chúa luôn, bao là êm đềm. Hồn con sướng vui tháng năm hết ưu phiền.
Đk: Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Đem hết tâm hồn dẫn dắt chiên lạc đường. Về cùng Chúa hưởng bao mối tình thương. Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Cho đến khi nào ly thoát khỏi cõi đời. Về cùng Chúa hưởng vinh phúc muôn đời.

- Gợi ý chủ đề:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin Chúa đang ngự thật trong Bí tích Thánh Thể. Nơi Thánh Thể, chúng con kín múc suối nguồn tình yêu và bình an cho chính chúng con, gia đình và những người thân yêu. Cũng nơi đây, chúng con cảm nhận được tình yêu và sự gắn kết trong gia đình - xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể.

Xin Chúa giúp chúng con thuộc trọn về Chúa, thêm lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể hơn.

Chia thành hai bè đọc:

A / Nào ca hát để họp mừng mầu nhiệm
Vua muôn dân đã hiến trọn thân mình
Dâng máu đào làm lễ tế hy sinh
Làm giá chuộc muôn người trên thế giới
 
B / Người tự hiến cho ta nên chẳng ngại
Sinh làm con Đức Trinh Nữ vẹn toàn,
Trót cuộc đời theo chân lý Phúc âm
 Và kết thúc bằng điềm thiêng kỳ diệu.
 
 A / Đêm dự bữa tiệc ly cùng bạn hữu,
Khi đã dùng thực phẩm luật truyền xưa,
Người trao tay cho tất cả môn đồ
Mình Máu Thánh làm thần lương mỹ vị.
 
B / Câu tuyên phán của Ngôi Lời nhập thể
Đã làm cho bánh thật nên Mình Người,
Rượu nho thành bao giọt máu hồng tươi,
Mắt chẳng thấy nhưng lòng tin vững mạnh.
 
A / Ôi Bí tích thật cao vời khôn sánh
Ta bái thờ Chúa đang ngự nơi đây
Nghi lễ xưa đâu sánh bí tích này,
Niềm tin thế cho giác quan cảm nghiệm.
 
B / Lòng hớn hở, cùng tán dương trìu mến
Cha uy quyền và Con Một từ nhân,
Cùng tôn vinh ca ngợi Chúa Thánh Thần
Xin chúc tụng Ba Ngôi ngàn muôn thuở.

2. LỜI CHÚA

- Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Nguyễn Duy

- Công bố Lời Chúa (Ga 19,31-37). (Đứng)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Hôm đó là ngày áp lễ, người Do thái không muốn để xác chết trên thập giá trong ngày sabát, mà ngày sabát đó lại là ngày lễ lớn. Vì thế họ xin ông Philatô cho đánh giập ống chân các người bị đóng đinh và lấy xác xuống. Quân lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Đức Giêsu. Khi đến gần Đức Giêsu và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì, máu cùng nước chảy ra. Người xem thấy việc này đã làm chứng, và lời chứng của người ấy xác thực; và người ấy biết mình nói sự thật để cho cả anh em nữa cũng tin. Các việc này đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Không một khúc xương nào của Người sẽ bị đánh giập. Lại có lời Kinh Thánh khác: Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu.

- Suy niệm: (Ngồi)

Tin Mừng thánh Gioan thuật lại rằng: “Một người lính đã lấy ngọn giáo đâm thủng cạnh sườn Người, và lập tức có máu cùng nước chảy ra". Đây chính là lời mạc khải tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu. Có rất nhiều câu hỏi hiện lên trong tâm trí chúng con: Làm sao máu có thể chảy ra khi tim đã ngừng bơm máu và xác đã chết? Làm sao máu và nước có thể chảy ra một cách có vẻ biệt lập như vậy? Nhiều nhà khoa học đã tìm cách giải thích hiện tượng này, và đối với họ điều này không phải là không có khả năng, nhất là đối với một người mới chết, đang ở tư thế thẳng đứng. Người môn đệ được Chúa mến thương đã chứng kiến cảnh tượng ấy, hẳn đã nhận ra và trân trọng ý nghĩa sâu xa của nó.

Giáo Hội vẫn coi các Bí Tích được sinh ra từ cạnh sườn bị đâm thâu. Máu là máu của Bí Tích Thánh Thể, nước là nước của Bí Tích Thánh Tẩy. Từ cạnh sườn Đức Giêsu chảy ra dòng nước mà Ngài đã hứa ban trước đây “từ lòng Người sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống.” Chính vào giờ Đức Giêsu chịu treo, người ta giết chiên Vượt qua để mừng lễ. Đức Giêsu mới là Chiên Vượt qua đích thực. Ngài chết như con chiên hiền lành bị đem đi giết vì tình yêu dành cho Chúa Cha và nhân loại chúng con.
(Thinh lặng MỘT phút)

- Hát: Trong Trái Tim Chúa

Thật vậy, tình yêu chỉ có thể đáp trả bằng tình yêu. Chúa yêu chúng con, Ngài cũng khát mong chúng con đáp trả tình yêu của Ngài không chỉ bằng những lời nói suông mà phải bằng những việc làm cụ thể phát xuất từ trong sâu thẳm con tim. Đó là Ngài mời gọi chúng con tham dự thánh lễ sốt sắng, siêng năng học giáo lý, vâng lời và giúp đỡ ông bà cha mẹ trong công việc hằng ngày, yêu thương mọi người, thành thật và chăm chỉ học hành.
(Mời Quỳ)
Lạy Chúa, xin hãy liên kết trái tim chúng con nên một với Trái Tim Chúa để chúng con trung thành sống lời mời gọi tình yêu mà Chúa đang thôi thúc trong tâm hồn chúng con. Xin giúp chúng con luôn biết chọn Chúa trên hết tất cả mọi sự vì chỉ mình Ngài là đủ cho chúng con. Amen

(Thinh lặng MỘT phút)

- Hát: Cho con biết yêu thương

(Thinh lặng MỘT phút)

3. CẦU NGUYỆN (Đứng)

XƯỚNG: Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu/ Chúa đã yêu chúng con đến hy sinh mạng sống vì chúng con/ Nhưng chúng con vẫn lỗi nghĩa cùng Chúa/ Và không đáp trả tình yêu Chúa dành cho chúng con/ Chúng con xin Chúa tha thứ và ban cho chúng con lửa yêu mến ngày đêm.

ĐÁP: Lạy Chúa/ Xin thương xót chúng con.

XƯỚNG: Chúng con hay làm mất lòng Chúa/ khiến bao lần Chúa buồn đổ mồ hôi máu như trong vườn Cây Dầu/ Chúng con không biết quý trọng tình yêu Chúa đã ban tặng cho chúng con/ khi chúng con không thực thi lời dạy của Ngài.

ĐÁP: Lạy Chúa/ Xin thương xót chúng con.

XƯỚNG: Chúa dạy chúng con phương cách nên thánh là cầu nguyện không ngừng/ Công việc bận rộn hằng ngày làm cho chúng con khó thinh lặng trước Chúa/ Chúng con xin Chúa giúp chúng con say mê thinh lặng, cầu nguyện với Chúa mỗi ngày/ để chúng con thấy được khuyết điểm mà sửa đổi và ngày càng yêu Chúa hơn.

ĐÁP: Lạy Chúa/ Xin thương xót chúng con.

XƯỚNG: Xã hội chúng con đang sống ngày càng sa đọa/ ngày càng xa niềm tin Công Giáo/ Chúng con chỉ biết chạy theo lợi ích vật chất/ quên Chúa đang mở rộng Trái Tim đón chờ chúng con đến tâm tình, xin lỗi/ Xin Chúa đổi mới chúng con biết xa lìa hư ảo vật chất, quay về với Chúa.

ĐÁP: Lạy Chúa/ Xin thương xót chúng con.

XƯỚNG: Lạy Chúa/ Nhiều lần và nhiều nơi Chúa đã đến giữa chúng con/ nhắc nhở chúng con đừng phạm tội làm Trái Tim Chúa đau buồn/ Chúng con chưa đáp trả lòng Chúa yêu thương chúng con/ Chúng con chưa cảm được nỗi đau buồn của Chúa vì tính lơ là, bướng bỉnh của chúng con/ Chúng con xin Chúa tha lỗi và hứa sống thánh thiện hơn.

ĐÁP: Lạy Chúa/ Xin thương xót chúng con.

(Thinh lặng MỘT phút)

4. KINH CẦU CHO CÁC LINH MỤC 

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin nhìn đến Đức Kitô Con Chúa là vị Linh mục Thượng phẩm đời đời và vì yêu quý Người, mà thương xót giữ gìn các linh mục của Chúa.

Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót, xin nhớ đến các linh mục bởi các ngài cũng chỉ là tạo vật yếu đuối thấp hèn. Xin Chúa hằng khơi dậy nơi tâm hồn các ngài hồng ân đã lãnh nhận trong ngày chịu chức thánh. Xin gìn giữ các ngài thật gần Chúa để kẻ thù không lấn át được và cũng để các ngài biết bảo vệ toàn vẹn sự trong sáng của ơn gọi cao cả trong chức linh mục.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con khẩn cầu cho các linh mục là những vị trung tín và nhiệt tâm, cũng như những vị bất tín và nguội lạnh; những vị đang làm việc nơi đây vì Danh Chúa và lợi ích các linh hồn, cũng như những vị đang miệt mài trong vùng đất truyền giáo xa xôi; những vị đang bị tấn công bởi cám dỗ nỗi buồn chán cô đơn và đau đớn ê chề, những vị trẻ tuổi và già cả, những vị đau yếu và đang hấp hối ; cách riêng chúng con nhớ đến những vị đã góp phần đào tạo chúng con và những vị đã cử hành các bí tích cho chúng con hưởng nhờ; xin cho các ngài được tràn đầy sức mạnh Chúa Thánh Thần nhờ đó ơn Chúa được trao ban cho con người trong thế giới hôm nay.
Lạy Chúa Giêsu dịu hiền khiêm nhường, xin gìn giữ các linh mục gần Thánh Tâm Chúa và xin chúc phúc dồi dào cho các ngài bây giờ và mãi mãi. Amen.

5. KINH HIỆP THÔNG

Lạy Chúa là Cha nhân từ,/ chúng con cảm tạ Chúa đã nhận chúng con làm con cái Chúa,/ và quy tụ chúng con trong gia đình Hội Thánh,/ cách riêng tại Giáo phận Phú Cường thân thương này.

Chúa đã liên kết chúng con thành một gia đình/ có Chúa là Cha và mọi người là anh chị em,/ xin cho chúng con biết sống và củng cố tinh thần hiệp thông với Chúa và với nhau,/ bằng đời sống cầu nguyện,/ những buổi đọc kinh chung gia đình, khu xóm, đoàn thể,/ khi lần hạt Mân Côi,/ đọc kinh Lòng Chúa Thương Xót,/ chầu Mình Thánh Chúa,/ lãnh nhận các bí tích,/ nhất là tham dự Thánh lễ và rước lễ./

Chúa đã muốn chúng con nên hoàn thiện như Chúa,/ xin cho mọi thành phần dân Chúa/ biết tích cực thăng tiến bản thân/ và nhiệt thành giúp nhau nên thánh./ Xin đổ tràn ơn thánh Chúa trên các mục tử/ để các ngài nên thánh thiện,/ khôn ngoan và nhiệt thành./ Xin cho các tín hữu biết yêu mến, vâng phục/ và chân thành cộng tác với các ngài như những viên đá sống động,/ để xây dựng cộng đoàn dân thánh Chúa./

Chúa là tình yêu,/ xin cho chúng con biết sống yêu thương,/ như Chúa hằng yêu thương chúng con,/ để cứ dấu này,/ người ta nhận biết chúng con là môn đệ Chúa./

Chúa muốn tụ họp muôn dân vào Hội Thánh Chúa,/ xin cho chúng con nhiệt tình tông đồ,/ biết đến với những người chưa tin nhận Chúa,/ rao truyền cho họ Tin Mừng cứu độ/ bằng lời rao giảng và bằng chính đời sống đượm tình yêu thương./

Trong tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu/ xin hiệp nhất mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận chúng con/ để chúng con luôn biết sống trong tinh thần hiệp thông/ cùng nhau xây dựng gia đình giáo phận ngày càng phát triển tốt đẹp hơn./ Amen.

6. PHÉP LÀNH, KẾT THÚC

- Lời nguyện & phép lành Thánh Thể

- Hát kết thúc (Đứng): Thánh Tâm Chúa Giêsu - Huyền Linh (Hát 2 câu)

TNTT Giáo Phận Phú Cường